Đại học An giang (ĐHAG) được xem là ngôi trường Đại học lớn thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long. Gần 10 năm tồn tại và phát triển, trường luôn luôn đổi mới nhằm cải tạo chất lượng, qui mô kể cả hình ảnh của trường để xứng tầm với các trường Đại học lớn trên cả nước. Nhưng hiện nay một vấn đề mà trường phải đối mặt cũng như đối với các thành phố lớn là “Rác thải”.

Hiện nay rác thải ở trường ĐHAG là vấn đề phải lên tiếng và cần được quan tâm sâu sát hơn. Ai cũng hiểu rằng rác thải rất có hại đến đời sống con người, nó tác động xấu đến môi trường và làm giảm chất lượng cuộc sống con người. Ở ĐHAG rác thải không những ảnh hưởng xấu đến học tập và sinh hoạt của sinh viên mà còn làm mất vẻ mỹ quan của ngôi trường Đại học.

Để minh chứng điều này bạn hãy cùng tôi vòng quanh trường Đại học một chuyến. Dường như  rác được len lỏi khắp nơi ở ĐHAG. Chúng ta dễ dàng nhận thấy rác luôn có mặt trong các hộc bàn, theo các khe hở ở cửa sổ lớp, trong những bồn hoa... Nói chung, rác đều được bỏ, đặt, treo lơ lửng ở mọi không gian. Thùng chứa rác thì được đặt thiếu khoa học. Điều này dễ dàng dẫn đến việc sinh viên vứt rác bừa bãi. Những hình ảnh nêu trên vẫn cứ tồn tại dù đã được lên tiếng nhiều lần nhưng rồi đâu vẫn vào đấy.

Rời khỏi các phòng học chúng ta tiến ra trước cổng trường. Từ sáng đến trưa,  hàng rong tập trung ngổn ngang. Còn chiều về là một khung cảnh vắng lặng chỉ còn hàng phượng vĩ ngơ ngác bầu bạn cùng những đống rác kèm theo là mùi hôi từ nước thải ra do những người bán hàng đổ tràn lan trên đường khiến mọi người qua đây cũng phải nín thở. Ôi! Còn gì tình yêu thương khi đối mặt với hình ảnh này….!

Rời cổng trường Đại học, bạn hãy cùng tôi đến khu Ký túc xá. Chỉ bước khoảng vài chục mét là chúng ta ngửi được cái mùi khó chịu từ rác. Một bãi rác được tập trung chờ xử lý ngay trong khu KTX. Trong khi đó cạnh nơi để rác là khu tập thể giáo viên, đối diện là dãy phòng học, và lối đi vào KTX Tân châu, An Phú… Không những thế các tình nguyện viên, khách nước ngoài đến ĐHAG đều đi ngang qua đây để vào nhà khách Quốc tế. Tập trung rác trên con đường này không những làm  ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của sinh viên mà còn tạo những hình ảnh không tốt trong mắt bạn bè Quốc tế….

Rời khu KTX bạn cùng tôi tiến thẳng ra khu Đại học mới, nơi đây đang trong quá trình xây dựng nên mọi thứ còn ngỗn ngang. Nhưng điều đáng nói ở đây là sự tập trung quá đông những người bán hàng rong trên vỉa hè. Thế là có rác thải, rác được bỏ khắp mặt đất và bay khắp nơi. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì đến năm 2010 khi trường về cơ bản hoàn thành có thể là một bãi rác mới cũng được hình thành ngay trong trường Đại học mới. Không những thế nằm ngay trên đường Ung Văn Khiêm đối diện cổng trường Đại học mới là nơi tập trung xử lý rác làm nơi đây phát lên mùi hôi thật khó chịu….

Rác thải vẫn cứ vứt bừa bãi, khu xử lý rác cứ tập trung vòng quanh ĐHAG là do: cán bộ quản lý chưa có sự quản lý chặt chẽ và khoa học về xử lý rác thải. Sinh viên đa số thiếu ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình. Nhà trường chưa có qui định chặt chẽ  nghiêm khắc mà chỉ đơn thuần là “cấm” sinh viên xả rác bừa bãi, chưa có sự tuyên truyền sâu rộng trong sinh viên về bảo vệ môi trường….

Để khắc phục những hành vi xả rác bừa bãi, và tập trung xử lý rác thiếu khoa học, xin được đưa ra những góp ý xây dựng:

- Nhà trường phải đề ra các biện pháp nghiêm khắc đối với những hành vi xả rác bừa bãi, và phải có những chiến lược bảo vệ môi trường nằm trong chiến lược phát triển chung cùa ĐHAG.

- Đoàn trường cần phát động, tuyên truyền rộng rãi về bảo vệ môi trường trong sinh viên tạo thành phòng trào thường xuyên và liên tục, phải có kế hoạch và tổ chức chặt chẽ.   

- Cán bộ quản lý phải quản lý chặt chẽ có kế hoạch, qui định khu xử lý khoa học, tránh xa nơi sinh hoạt, học tập của sinh viên. Phải phối hợp với địa phương giải quyết triệt để hàng rong bán trước trường Đại học để trả lại hình ảnh văn minh cho khuôn viên trường.

- Câu lạc bộ Môi Trường phải phát huy khả năng của mình trong chiến lược bảo vệ môi trường bằng hoạt động tuyên truyền, thực hiện ngày chủ nhật xanh, ngày không rác…… Mỗi sinh viên phải nêu cao ý thức tự bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ như bỏ rác đúng nơi qui định….

Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và thế hệ mai sau. Vậy bạn và tôi, chúng ta hãy bắt đầu từ hôm nay chung tay góp sức bảo vệ môi trường. Đem đến cho ĐHAG nói riêng và cả thế giới này nói chung một sức sống mới, sức sống của một môi trường xanh sạch. Hãy cùng nhau chung tay phủ xanh ĐHAG, hãy để màu xanh của lá làm bóng mát cho ta, hãy để thảm cỏ xanh dẫn lối ta đi và hãy để những đóa hoa khoe sắc cùng ta tô đẹp ĐHAG. Và cái xanh của lá, cái ngát hương của hoa là một mùa xuân không bao giờ khuất trên mái trường Đại học An Giang.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường và hãy nói không với rác !!!

Đoàn Nhận – 7CT

Đoàn Nhận – 7CT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.