×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_6459 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_6459 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Là một trong những cán bộ Đoàn xuất sắc của Khối Xã Hội, Thái Trí Hải (DH6SU) được biết đến không chỉ ở khả năng học tập tốt mà còn ở chính “cái tài” vốn có của mình. Đây là một gương mặt khá quen thuộc trong các phong trào của trường ĐHAG, là cộng tác viên thường xuyên của CLB Sử học – e-News, là đại diện cho thế hệ trẻ đầy năng động và sáng tạo. Phóng viên e-news đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với Trí Hải về quan điểm sống và những hoạch định trong tương lai.

ENews: Lý do nào thôi thúc bạn chọn ngành Sư phạm Lịch sử?

Trí Hải: Khi còn là học sinh phổ thông trung học, tôi đã đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Kể từ đó, tôi đâm ra yêu thích môn học Lịch sử và quyết định chọn cho mình cái ngành mà ai cũng cho là “bốn bề gian nan”. Sở dĩ tôi bước chân vào Sư phạm một phần là vì hoàn cảnh gia đình… (cười hii…)! Ba mẹ tôi đã chia tay khi tôi đang học lớp 10, tôi phải sống với mẹ. Điều này thật tệ!

ENews: Hiện bạn đang tham gia các hoạt động, phong trào nào của trường, lớp?

Trí Hải: Tôi đang là Bí thư Chi đoàn lớp DH6SU kiêm Ban Điều Hành CLB Sử Học và Ủy viên BCH Đoàn Khối Xã hội.

ENews: Với thành tích 7.94 trong bảy học kỳ, loại giỏi trong đợt kiến tập và thực tập tại trường THPT Châu Văn Liêm, vừa đạt giải A trong chung kết hội thi Thiết kế giáo án điện tử (17,50 điểm) bạn có hài lòng về kết quả mà mình đã đạt được?

Trí Hải: Nói thật, tôi không hài lòng lắm về kết quả đó. Cái đích mà tôi hướng tới phải tốt hơn và hoàn thiện hơn. Điều này vẫn đúng trong cuốc sống hiện tại của tôi- “luôn cố gắng hết mình trong mọi công việc, một khi đã chấp nhận kết quả đó thì bạn sẽ không còn cố gắng được nữa”.

Tôi rất vui vì sự đầu tư của tôi vào bài giảng đã đạt kết quả tốt khi đạt giải A trong HT “Thiết kế GAĐT”.Tôi nhận ra, trong thời đại đòi hỏi chất lượng nền giáo dục ngày càng nâng cao, đi kèm theo đó là vấn đề cải tiến và đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng học tập. Cuộc thi thiết kế giáo án điện tử không nằm ngoài mục đích trên và mang tính thiết thực, hiệu quả cao cho sinh viên ngành Sư phạm. Đây là sân chơi bổ ích cho những giáo viên tương lai có dịp trao đổi và học hỏi những phương pháp giảng dạy hay, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm nhằm giúp cho sinh viên khả năng tự tin và vững vàng khi đứng lớp giảng dạy sau này. Cuộc thi này nên được duy trì hằng năm và nhân rộng hơn nữa, tạo thêm điều kiện cho các GV PTTH có thể đến tham dự và đánh giá chất lượng sinh viên.
Đối với bản thân, sau khi đoạt giải, tôi sẽ cố gắng hơn nữa nhằm phát huy khả năng và luôn tìm tòi, học hỏi những phương pháp dạy học mới đem lại hiệu quả cao cho việc dạy học, nhưng đồng thời cũng phát huy tính tích cực của học sinh. Rất tiếc đây là lần cuối tôi tham gia cuộc thi này, nếu không tôi có thể mang thêm nhiều bài giảng hay và sinh động nữa đến với hội thi năm sau.

ENews: Việc học tập của bạn hiện giờ ra sao ? Bạn thích học môn nào nhất và vì sao?

Trí Hải: Tôi vừa hoàn thành phần báo cáo luận văn tốt nghiệp. Bây giờ chỉ mong đến ngày dự lễ tốt nghiệp thôi! (cười hii…) Trong suốt 4 năm học, tôi thích nhất là phần “Lịch sử thế giới” vì nó giúp tôi có thêm kiến thức về văn hóa và con người ở khắp mọi nơi. Điều này thật thú vị!

ENews: Bạn nghĩ thế nào về mối quan hệ giữa học tập và tham gia phong trào?

Trí Hải: Tôi thích tham gia phong trào nhưng cũng rất chú trọng đến việc học tập. Tôi nghĩ rằng nếu tham gia phong trào mà không đảm bảo việc học tập thì cũng như “vỏ ốc không ruột”. Tôi đã học được sự tự tin khi đứng trước đám đông, bản lĩnh của một thầy giáo trẻ với những kỹ năng sư phạm, sự năng động và mối quan hệ xã hội thật tốt từ các phong trào mà tôi đã tham gia.

ENews: Quan điểm của bạn về cuộc sống, sự nghiệp và bạn bè?

Trí Hải: Với tôi, một khi đã cố gắng hết sức thì nhất định sẽ không thất bại. “Sự nghiệp” rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người đàn ông như tôi. Nhưng sự nghiệp của tôi phải gắn liền với sự cống hiến – cho con người, cho xã hội. Trong quan hệ bạn bè, tôi thích quan tâm và chia sẻ. Bản thân là một bí thư, tôi cố gắng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên. Từ đó, có những biện pháp đúng đắn- xây dựng Chi đoàn thành một tập thể đoàn kết vững mạnh.

ENews: Có ý kiến cho rằng bạn tham gia phong trào chỉ để đánh bóng tên tuổi của mình, nhận xét của bạn về ý kiến này?

Trí Hải: Tôi nghĩ ý kiến này có phần đúng và phần chưa đúng. Đúng là vì tôi muốn rèn luyện sự tự tin của mình trước đàm đông. Do đó, việc có nhiều người biết đến tôi là điều tất yếu khách quan. Nhưng cái đích mà tôi hướng tới là kinh nghiệm tích lũy từ các phong trào- kỹ năng sinh hoạt tập thể, tự tin, bản lĩnh… chứ không phải đánh bóng cái mác bên ngoài để rồi trong ruột lại rỗng tuếch.

ENews: Hoạch định của bạn sau khi trường là gì?

Trí Hải: Ước muốn của tôi là được giảng dạy ở một trường cấp III, tôi sẽ cố gắng học tập để nâng cao kiến thức của mình, tham gia các phong trào nơi tôi công tác, tham gia nghiên cứu khoa học dù điều kiện ở một trường cấp III vẫn còn hạn chế. Và thật tuyệt vời nếu tôi có cơ hội được công tác ở một trường Đại học. (cười hii…)! Trong tương lai, tôi dự định sẽ viết một quyển sách có tên “Lịch sử - Văn hóa vùng đất Cù Lao Giêng” huyện Chợ mới, tỉnh An Giang. Đây là món quà tinh thần, tôi muốn dành tặng cho mảnh đất mà tôi đã sinh ra và lớn lên.

ENews: Bạn có phải là một người đầy tham vọng?

Trí Hải: Tôi nghĩ bất cứ ai cũng đều có tham vọng. Riêng tôi, tham vọng phải phù hợp với năng lực của bản thân và phải có ích cho đời, cho xã hội. Tôi sẽ luôn phấn đấu để hướng tới cái đích cao hơn, tốt đẹp hơn.

ENews: Cám ơn bạn về buổi trò chuyện thú vị này. Enews xin chúc cho những ước mơ của bạn ngày càng bay cao, bay xa hơn, xứng tầm là một thế hệ trẻ đầy tinh thần sáng tạo, năng động và tràn đầy nhiệt huyết của sinh viên ĐHAG.

Lý Hồng Hào – 6A2.

{gallery}sigplus_gallery/gallery_6459{/gallery}

Lý Hồng Hào – 6A2.

  • Tanh Phong

    Hải là một SV có năng lực, tiêu biểu trong số các SV vừa giỏi về chuyên môn, vừa năng nổ nhiệt tình trong công tác Đoàn thể của Khối Xã hội.
    Nhân dịp này, xin được chúc mừng em đã hoàn thành chương trình học tập ở trường, hy vọng những ước mơ, dự định tốt đẹp của em sẽ trở thành hiện thực.
    Xin cảm ơn tác giả về bài viết hay!

  • Lê Thị Liên

    Bao năm qua giảng dạy ở trường Đại học An Giang, tôi chưa bao giờ thấy một sinh viên nào vừa nhiệt tình vừa năng nổ như em Thái Trí Hải – lớp DH6SU. Mặc dù dạy em không nhiều nhưng qua những lần làm việc tiếp xúc, tôi rất hài lòng với cách làm việc của em Hải. Mong rằng sau này khi ra trường, em sẽ gặp mảnh đất tốt để gieo mầm mơ ước của mình. Chúc em thành công!