Anh Hai, nhớ mang phong lan về cho em nhé!
Lời dặn của cô em gái vẫn còn văng vẳng bên tai Phong, nhưng mấy hôm nay đội tập ráo riết quá, chẳng có thời gian để đi vô rừng tìm lan.

-   Hay anh mua cho Út được không ?

-   Không được, phải là lan rừng kìa, em nghe nói lan rừng đẹp hơn nhiều, nó mang cái đẹp vừa thuần túy vừa kiêu sa, vừa hoang dại lại vừa cao quí. Em muốn có một nhánh lan rừng, anh nhất định phải tìm được đấy.

“Về sớm anh Hai nha! Em đợi!” là câu nói cuối cùng của em mà Phong nghe được trước khi lên đường nhập ngũ. Không phải ở bến xe, cũng không phải ở đầu làng mà trước cửa nhà khi cô em đang cố gắng chống cặp nạn tiễn anh Hai lên đường.

Phong nhớ em quá! Đứa em bất hạnh của Phong. Người ta nói trên đời có luật bù trừ, nhưng Phong không bao giờ tin. Mãi khi em gái Phong lớn lên, Phong không thể không tin. Em gái Phong, đẹp như trăng tròn, xinh tươi như một bông lan đương độ tươi non. Không những thế, em còn là niềm kiêu hãnh của Phong vì giọng hát của em, vì tài làm thơ viết văn. Em lãng mạn và nhẹ nhàng đến nỗi làm anh Hai như Phong không thể nào không đối xử dịu dàng được. Như trớ trêu thay! Một cơn sốt cấp tính đã cướp của em đi bao nhiêu hi vọng. Em đã không thể trở thành hoa hậu như lời Phong thường trêu vì em đã bị bại liệt vĩnh viễn, em không thể băng rừng vượt suối ngắm phong lan nở như em đã từng ước mơ vì sức khoẻ không cho phép. Em không thể hát nổi khi Phong thổi acmônica như anh Hai đã từng làm vì hơi thở cứ hút đi mỗi khi em cất tiếng… Phong thương em quá nhưng chẳng biết làm sao, vì Phong hay bất cứ một ai khác cũng không thể đem lại cho em đôi chân, trả lại cho em được giọng hát… Phong chỉ có thể làm cho em những điều rất nhỏ nhặt.

-          Được anh Hai sẽ cho Út ngắm lan rừng!

Phong xoa lên mái tóc đang run lên trên vai mình.

-          Chắc chắn mà! Đừng khóc nữa, anh đi không có ai dỗ Út đâu!

Phong vào trường sĩ quan lục quân này cũng một phần vì ước mơ của em gái muốn thấy được anh Hai trong bộ quân phục. Đây là lần thực tập cuối cùng trước khi ra trường, tiểu đội của Phong chịu trách nhiệm khu rừng núi Tây Nguyên, chỉ còn hơn tuần nữa là Phong sẽ hoàn thành nhiệm vụ và về trình diện với em trong bộ quân phục mới toanh.

Đêm nay trăng tròn quá, đứng trong gác canh Phong không thể nào rời mắt khỏi ánh trăng. Phong nhớ nụ cười sáng hơn ánh trăng của em, nhớ đến ước mơ cháy bỏng của em.

-   Này, có ai hỏi, nói không gặp mình nha!

Phong nháy mắt với anh bạn vừa đến đổi ca gác rồi chạy biến vào vùng sáng bàng bạc của trăng, lẫn trong đám cây rừng như một con sóc vừa lắng tai nghe được tiếng gọi của mẹ.

Chỉ một chốc sau, Phong quay về cùng một nhánh lan rừng đã nở được cái hoa đầu tiên, cả tiểu đội ai cũng phải tràm trồ. Những cánh hoa trắng muốt như màu của trăng, trong như nước suối thượng nguồn, trinh nguyên như giọt sương rừng trên lá non, mịn như khói buổi sớm mai nhẹ lướt trên mặt hồ, ẩn trong đó là cả một niềm tin và tình thương của Phong hoà trong ánh mắt đầy hi vọng của em gái.

Và ngày tốt nghiệp cũng đã đến. Thế là Phong đã có thể trở về thăm và khoe Út nhánh lan rừng của mình hái tặng em.

Đặt ba lô trên bàn, để nguyên bộ quân phục, mang theo nhánh phong lan, Phong chạy ra mộ em. Mẹ không báo tin cho Phong vì không biết địa chỉ của đơn vị Phong đang đóng quân. Mẹ nói:

-   Út chờ anh Hai lâu lắm, nhớ Phong nhiều lắm…

Phong để nhánh lan bên mộ em, Phong không quỳ mà chỉ đứng đó, đưa tay chào em như kiểu của quân đội. Rồi Phong ngồi xuống cạnh tấm bia, sờ tay lên tấm ảnh của em mà nước mắt tuôn dài.

“Út thấy anh Hai có oai không? Anh Hai mang nhánh lan rừng về cho Út, sao Út không chờ anh Hai. Anh xin lỗi! Anh về quá muộn! Anh Hai đã hứa với Út không thổi kèn nữa khi nào Út vẫn không thể hát, nhưng lần này, anh Hai sẽ thổi, cho anh Hai, cho Út và cho cả phong lan…!

Chẳng biết phong lan vui hay buồn mà  cứ run lên theo từng điệu nhạc của tiếng kèn acmônica trên môi Phong.

Xa xa ngoài kia một cánh chim cô đơn đang bay về một khoảng trời không vô tận. Nước mắt Phong trào tuôn, bất chợt gọi nhỏ:

Út ơi!...

Văn Linh - 8KT2

Văn Linh - 8KT2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.