Lê Ngọc Quỳnh, cô sinh viên năm cuối ngành Toán học, Khoa Sư phạm. Đậu Thủ khoa vào đại học An Giang và suốt bốn năm học đại học luôn đạt loại giỏi, là một Bí thư Đoàn năng nổ của chi đoàn DH6A1.
E-News xin được giới thiệu về bạn.

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Long Xuyên, Ngọc Quỳnh may mắn có điều kiện học tập tốt hơn các bạn học sinh ở huyện. Bạn học chuyên Toán trường THPH chuyên Thoại Ngọc Hầu, Tp Long Xuyên. Đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán ở cấp II và danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lý ở cấp III. Ngọc Quỳnh đã vững bước vượt qua kì thi Đại học với kết quả 30 điểm trong đó Toán 10 điểm, Lý, Hóa đồng 9 điểm và được cộng thêm 2 điểm thưởng vì đạt tốt nghiệp PT loại giỏi. Thủ khoa của trường ĐHAG.

Trong qua trình học đại học, bạn học với một phương pháp do mình tự đề ra.  Điểm học tập gần đây nhất của Quỳnh là 8,51 và điểm rèn luyện là 8,7. Khi được hỏi tại sao bạn lại yêu thích và học giỏi môn Toán mặc dù Toán học thì rất khô khan và cứng nhắc đặc biệt là đối với những bạn nữ. Quỳnh vui vẻ trả lời: “Quỳnh đã học chuyên môn Toán từ cấp III, được học tập với các giáo viên giỏi, tận tình chỉ bảo. Có lẽ điều đó đã tạo ra ở Quỳnh một sự ngưỡng mộ đối với thầy cô của mình và một sự đam mê môn toán khi nào không rõ. Từ thấy cô, Quỳnh yêu nghề dạy học, muốn trở thành giáo viên dạy toán, muốm đem kiến thức toán học đến cho từng em học sinh của mình, khi nắm vững kiến thức và truyền đạt cho các em học sinh hiểu bài thì mình cảm thấy rất vui. Thêm nữa, giỏi toán giúp suy luận mọi vấn đề chặt chẽ và logic hơn".

 Với Ngọc Quỳnh để học tập đạt kết quả tốt thì phải thực hiện nghiêm túc những quy định mình tự đặt ra. Đó là: Học ngay từ đầu + phải hệ thống hóa kiến thức để học + tạo thói quen đọc sách, tìm hiểu tài liệu + làm thật nhiều bài tập + xác định rõ mục tiêu để định hướng cho việc học + phải đầu tư cho ngoại ngữ và tin học. Một điều quan trọng hơn cả là phải có một tinh thần tự học thật sự. Cần phải có một sự linh hoạt khi chọn phương pháp học. Nếu bạn học giỏi ở phổ thông nhưng lên đại học vẫn áp dụng phương pháp học đó thì chắc chắn là không phù hợp. Ở Đại học khối lượng kiến thức rất nhiều nên ngoài việc nghe giảng trên lớp chúng ta còn phải tự học, tự nghiên cứu thêm, phải lên Thư viện thường xuyên để đọc sách và lên mạng tìm tài liệu. Như vậy mới đủ kiến thức để theo học và học giỏi. Những lời chia sẻ quý báu này rất đáng để chúng ta học tập và làm theo.

Không chỉ là một sinh viên xuất sắc trong học tập, Ngọc Quỳnh còn là một cô gái rất năng động trong lớp và được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn ĐH6A1. Trong các năm học vừa qua Quỳnh luôn luôn thể hiện sự nhiệt tình với công việc, nắm bắt thông tin kịp thời và khuyến khích, động viên các bạn trong lớp tham gia vào các phong trào của lớp, Khối, Khoa, Trường. Sự nhiệt tình đó cũng mang lại cho lớp bạn nhiều thành tích trong phong trào thể dục thể thao như đạt giải bóng bàn, đá cầu… Bạn cũng hăng hái tham gia các phong trào Mùa Hè tình nguyện và Tiếp sức mùa thi do Đoàn trường phát động. Quỳnh tâm sự “ Mặc dù mệt nhưng mình rất vui vì giúp ích được cho người khác và chia sẻ công việc với các bạn sinh viên trong phong trào”.

Chỉ còn hơn tháng nữa là Ngọc Quỳnh đã ra trường. Bạn vừa báo cáo thành công khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Hình học với đề tài “Đa tạp khả vi”. Quỳnh cũng chia sẻ những khó khăn chính của mình khi làm đề tài là tìm tài liệu tiếng Việt rất ít nên phải phải tìm và nghiên cứu tài liệu tiếng Anh, phải cố gắng học thêm anh văn để đọc hiểu tài liệu. Sau khi ra trường Quỳnh mong muốn sẽ tiếp tục học lên và nghiên cứu thêm về ngành học của mình để tich lũy thêm kiến thức hầu truyền đạt lại cho học sinh một cách hiệu quả hơn.

Ngọc Quỳnh là một gương sinh viên tiêu biểu đáng để các bạn sinh viên học hỏi. Ngay từ phút nói chuyện đầu tiên dường như tôi đã bị Ngọc Quỳnh thu hút bởi một giọng nói rất ấm áp. Ngọc Quỳnh đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc bởi nụ cười rất thân thiện và một thành tích học tập rất đáng nể. Chúc cho Ngọc Quỳnh sớm đạt được những gì mình mong ước.

 Vũ Thị Thơm – DH8H     

 

Vũ Thị Thơm – DH8H

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.