Viết cho ngày Môi trường 5/6
Gần đây, trên chương trình truyền hình của VTV thường xuất hiện những hình ảnh quảng cáo rất ấn tượng như hình ảnh một bạn trai đi trong tư thế hiên ngang để đến… tắt một bóng điện, một bạn gái thấy bạn mình xả rác bừa bãi đã ném cái nhìn tức giận về phía bạn mình và hùng dũng tiến về… miếng rác để nhặt và bỏ vào thùng rác. Hai bạn đó được nhà đài gọi là “Hiệp sĩ bảo vệ môi trường” hay “Anh hùng bảo vệ môi trường”. Vâng, tại sao không? Bảo vệ môi trường, ai nói đó là chuyện nhỏ?

Chúng ta vẫn thường hay quan niệm rằng bảo vệ môi trường là một chuyện gì lớn lao lắm, của các nhà khoa học, của nhà nước chứ không phải chuyện của mình. Nhưng ít ai biết được rằng, chính những quan niệm như vậy đã đẩy sự việc đến mức ngày càng tồi tệ. Chẳng hạn như việc bạn mua một cây kem để ăn, khi tháo vỏ kem ra bạn sẽ sẵn tay vứt nó xuống đường vì bạn nghĩ “có một miếng rác mà nhằm nhò gì”. Bạn mua một bọc mía lạnh để ăn trong lúc ngồi chờ xe buýt tới rồi xả đầy xác mía ra đó vì nghĩ rằng “ai cũng làm vậy mà”. Bạn mua một thẻ dầu gội đầu để tắm, khi tắm xong bạn lười đem nó để vào sọt rác rồi vứt thẳng ra phía sau lưng phòng tắm và biện hộ “ai hơi đâu mà đem đi lòng vòng cho mệt”. Nhà bạn ở gần sông, bạn sẽ tiện tay vứt tất cả những thứ rác rưới nhỏ nhặt linh tinh xuống dòng sông và tự trấn an mình: “chắc nước chảy sẽ đưa rác đi hết”. Cũng tương tự như vậy khi bạn đến các khu du lịch, thấy rác đầy ra đó, mặc dù bạn cũng cảm thấy nó không đẹp nhưng khi cầm rác trên tay bạn bực mình, không thấy thùng rác đâu nên vứt xuống các hố đá hay nhành cây gì đó, rồi bạn lại suy nghĩ “ở đây là khu du lịch nên đó là nhiệm vụ của nhân viên, mình không cần bận tâm”. Khi bạn đi ra biển, bạn làm một bữa tiệc ngon lành ngay trên bãi biển, xong xuôi bạn lại để tất cả cho biển vì nghĩ rằng “biển lớn vậy nên chắc một vài miếng rác của mình sẽ không nhằm nhò gì”. Vân vân, còn rất nhiều ví dụ cho thấy từ những chuyện nhỏ nhặt như vậy đã dẫn đến những “đại sự” mà ngày nay chúng ta phải đối đầu.

Khi bạn vứt một túi nylon ra ngoài môi trường và suy nghĩ “có một miếng rác mà nhằm nhò gì”, bạn có từng nghĩ nếu mọi người đều nghĩ và làm giống bạn thì trái đất này sẽ ra sao? Chắc bạn không biết rằng, để một túi nylon tự phân hủy trong môi trường tự nhiên mất thời gian từ 100 đến 1000 năm? Chắc bạn sẽ cho rằng chuyện đó là quá xa? Bạn có từng nghĩ đến con cháu của bạn và thế hệ tương lai của đất nước, chúng sẽ sống thế nào nếu như cha ông chúng ngày hôm nay đã “nhẫn tâm” phá hoại đi môi trường sống của chúng? Khi bạn vứt rác xuống dòng sông dù chỉ là một vỏ bọc gói mì tôm, bạn suy nghĩ là “chắc dòng nước sẽ cuốn đi hết”, bạn có nghĩ được rằng, dòng nước sẽ cuốn miếng rác kia đi đến những chỗ nào và để lại hậu quả cho ai? Bạn có từng gặp trường hợp, một con gà chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước và tỏa mùi hôi thối vào chính căn nhà gần mé sông của bạn và lúc đó, bạn có cáu gắt thốt lên “ai mà vô ý thức thế không biết?”. Khi bạn đi du lịch, bạn thấy ai cũng vứt rác bừa bãi và bạn làm theo, bạn có từng nghĩ tới chính bạn và những người như bạn đã giết chết dần những cảnh quan tươi đẹp của đất nước? Khi bạn ra biển và vứt những thứ rác rưởi nhỏ nhặt xuống biển và biện hộ “biển lớn lắm nên chắc không hề hấn gì đâu”, bạn có nghĩ tới không, nếu mọi người đều làm giống bạn thì biển có còn là biển nữa không?

Vâng, chúng ta vẫn thường ngụy biện cho những sai lầm của mình. Sự thật là bạn có thể làm cho thế giới sạch đẹp hơn từ những hành động nhỏ nhặt, bình thường của mình. Khi thấy trong nhà có một bóng điện được mở lên không cần thiết hãy tiến đến tắt ngay lập tức (vì đèn điện tỏa nhiệt cũng góp phần làm không khí nóng lên, sử dụng nhiều điện làm các nhà máy nhiệt điện hoạt động nhiều cũng gây ô nhiễm môi trường,…).Hãy xem rác là kẻ thù của mình để khi gặp nó ở bất cứ đâu bạn cũng tìm cách “tiêu diệt” (chứ không phải là “lánh mặt” chúng). Khi ăn xong một ổ bánh mì, hãy vứt túi nylon và mảnh giấy vào sọt rác. Khi thấy rác xuất hiện ở đâu đó trong nhà bạn, hãy tìm cách thu gom chúng lại một chỗ. Tốt nhất nên phân loại rác ngay ở nhà của bạn (rác vô cơ, rác hữu cơ) để tiện cho việc xử lý. Nếu nơi bạn ở không có xe thu gom rác, hãy tự xử lý chúng bằng cách đốt hoặc chôn và tuyệt đối không được quăng bừa bãi ra môi trường hay sông rạch. Hãy lên tiếng, nếu thấy người khác làm bẩn môi trường của bạn (Ở khu du lịch Núi Sam gần đây xuất hiện rất nhiều pa-nô tuyên truyền “Hãy lên tiếng nếu thấy người khác làm bẩn thành phố của bạn”).

Trồng thêm một cây xanh có nghĩa là bạn đã làm cho nơi bạn ở có thêm một lá phổi xanh.Trong trường hợp bạn không làm được những việc đó thì chí ít bạn hãy không làm gì để có thể hủy hoại môi trường thêm. Bạn thấy không, làm “hiệp sĩ” phải đâu là quá khó?

 

Minh Giang – 4C1  

Minh Giang – 4C1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.