Cố lên! I try my best ! try .. try …Tôi nói to mấy câu thần chú đó. Tôi dần ngủ thiếp đi và hình như mối gánh nặng thi cử trở về số “0”. Trong cơn mơ tôi thấy mình đang ở xử sở mộng mơ “Đà Lạt”, từng đồi thông ẩn ẩn hiện hiện trong khối sương mu. Cái se se lạnh như tưới mát lòng tôi. Bỗng dưng tôi nghe tiếng gọi ở phía sau “ just about enough !... just about enough!...” .

Tôi bực mình khó chịu mà sao nghe quen quá. Tôi khó nhọc mới truy tìm ra tiếng gọi đó từ đâu. Chuông tin nhắn điện thoại của tôi. Thì ra là mình nằm mơ. Tôi đang lân lân ngây ngất với cảnh đẹp thiên nhiên. Tôi chưa tỉnh hẳn nhưng phải mở ra xem. Tín nhắn của bạn trong lớp. Bạn ấy hỏi tôi: “ vốn đầu tư là gì”. Trời đất, tôi lầm bầm, “thi đến nơi mà còn hỏi vốn đầu tư là gì ? Tuy bực mình nhưng cũng phải nhắn tin trả lời chứ. Mà “vốn đầu tư là gì nhĩ?”, tôi tự hỏi, trong lớp có khi nào thầy giải thích từ này đâu, thầy cho rằng nhiệm vụ sinh viên là phải tự tìm hiểu lấy. Bất chợt, tôi nhận ra có không ít sinh viên chúng ta không hiểu nỗi những kiến thức cơ bản đại loại như: tài khoản vãng lai là gì, thị trường thả nỗi, hiệp định bình thường hóa thương mại Việt Nam – Hoa kỳ, …

Những điều mà nói ra cứ tưởng như: biết rồi, nói mãi, chán lắm. Đấy là những kiến thức chuyên ngành còn những kỹ năng mềm, kỹ năng anh văn, kỹ năng tin học thì ôi thôi các bác nhà ta giỏi nhất “chuông” rồi. Không riêng gì sinh viên Kinh tế, có lần một bạn Sư phạm Địa, là bí thư lớp hẳn hoi, nói rằng: “ Tôi không nhớ rõ An Giang nằm trên sông Tiền hay sông Hậu, để tôi về xem lại bản đồ ”. Vậy mà bạn ấy có thể nhớ tên tất cả các cầu thủ của đội Brazsin !!!

Thật buồn cười ! Và ngày nay, có bao nhiêu bạn có thể nói được các triều đại từ vua Hùng đến nay. Chắc là đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta không khỏi buâng khuâng cho trình độ dần bị xói mòn. Thế đấy, nếu bạn thử tâm sự với bạn cùng lớp xem dự định cho mùa hè là gì? Thì có không ít bạn trả lợi rằng: Múa hè ư, thích làm gì thì làm, xem phim, nghe nhạc, đá banh, tán gấu, nhậu nhẹt, vui chơi cho thỏa thích. Có bạn thì: mùa hè phải quyết định kiếm con bồ, cho có người mà chở đi chơi với tui bạn chứ. Nghe thú vị thật. Có bạn có kế hoạch đàng hoàng: “hè này, phải từng bước nâng cao trình độ chơi game, phải cho giới game thủ nể mặt ”. Có bạn thì chạy ngược, chạy xuôi đi học anh văn, tin học làm cho xong điều kiện ra trường…

           Mùa hè là quãng thời gian cho chúng ta thư giản sau 1 năm học tập vất vả, mùa hè là thời gian quí báu cho không ít bạn phải đi làm thêm kiếm tiền cho 1 năm học mới. Mùa hè khép lại chặn đường học vấn, để nhìn nhận lại những thành tích trong năm học qua. Những ai còn đi học đều rất thích mùa hè. Có bạn xem mùa hè rất dài, có bạn thì rất ngắn. Tựu trung lại, mùa hè có giá trị của nó. Giá trị mùa hè sẽ do mỗi chúng ta quyết định.

           Mỗi mùa hè hôm này được chúng ta vung đắp bằng những nền móng tri thức vững vàng sẽ là mùa xuân cho tương lai. Mỗi chúng ta hãy nhìn lại kiến thức của mình đã có lỗ hỏng nào cần được lấp đầy. Xa lộ thông tin đang làm thế giới thu nhỏ lại, vấn đề còn lại là các bạn tìm thông tin để học tập trên xa lộ ấy như thế nào. Chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước mà hỏi về kiến thức chuyên môn thì “để về tôi xem bài lại” thì tương lai của chúng ta và tương lai của đất nước sẽ đi đến đâu ?

 

Nhựt Tiến – DH7TC

 

Nhựt Tiến – DH7TC

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.