Đây là gương mặt rất nổi bật của Khối Ngoại ngữ và có đóng góp nhiều cho sự thành công của CLB Ngoại ngữ trong những năm vừa qua. Mặc dù có thành tích học tập cao và rất năng nổ trong phong trào của khối nhưng Thông vẫn luôn giữ được sự khiêm tốn và tinh thần không ngừng học hỏi của mình.

Huỳnh Duy Thông là cựu học sinh lớp chuyên Anh của trường Thoại Ngọc Hầu, từng đạt giải nhì trong kỳ thì học sinh giỏi tỉnh. Trong đợt kiến tập Thông chọn trường THPT Bình Mỹ (Châu Phú) và đợt thực tập tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành tích của cả hai đợt đều xếp loại xuất sắc.

Tại trường ĐHAG, Thông luôn là một sinh viên giỏi với thành tích học tập sau 3 năm học là 8.6. Ngoài ra, Thông còn tham gia rất nhiều dự án của Khối Ngoại ngữ. CTV e-News đã có buổi trò chuyện với bạn:

EN: Thông là một sinh viên có thành tích học tập rất tốt! Thông có thể chia sẻ phương pháp học tập của mình để đạt được thành công như vậy?

Duy Thông: Cái quan trọng nhất đối với mình là tự học nhiều. Sau giờ học trên lớp, mình thường xuyên ôn lại các kiến thức mà thầy cô vừa truyền đạt, luyện tập thật nhiều các kỹ năng chuyên môn. Đối với từng phân môn đều có phong cách riêng, rất khác nhau, do đó cần chọn cho mình phương pháp học thật phù hợp với từng phân môn.

Trước khi vào học, mình thường xem trước bài ở nhà (vì môn Anh có rất nhiều từ vựng). Khi vào lớp mình thường lắng nghe ý kiến của các bạn để bổ sung cho bài của mình, khi thầy cô đặt câu hỏi thì mình thường tư duy tại lớp. Quan trọng nhất của việc học Anh văn là phải nắm thật nhiều từ vựng.

EN: Lúc trước, Thông là một học sinh giỏi của trường Thoại Ngọc Hầu. Vậy bạn có thể cho biết vì sao bạn lại chọn ngành SP Anh văn mà không phải là một ngành khác?

Duy Thông: Thật ra khi quyết định thi vào Đại học mình rất phân vân giữa hai khối ngành Kinh tế và SP Anh văn. Mình thi thích cả hai vì ngành Anh văn sẽ giúp mình biết thêm một ngôn ngữ mới, tạo điều kiện để mình tích lũy được nhiều kiến thức; gia đình mình thì lại muốn mình thi vào ngành SP Anh văn nên đành phải bỏ ngành Kinh tế, nhưng trong tương lai mình sẽ tiếp xúc với ngành đó.

EN: Là một sinh viên rất năng nổ, nhiệt tình, thành tích học tập ấn tượng, đặc biệt là được các thầy cô và các bạn trong Khối Ngoại ngữ rất yêu mến và kỳ vọng nhiều. Như vậy, đối với Thông đó là một động lực hay là áp lực cho bạn trong công việc học tập tại trường ĐHAG?

Duy Thông: Mình chịu cả hai, vừa là động lực, vừa là áp lực. Động lực ở đây là mình sẽ có nguồn cổ vũ và động viên từ phía các thầy cô và các bạn; còn áp lực là mình được sự kỳ vọng nhiều từ các thầy cô, nếu mình không làm tốt công việc thì sẽ làm phụ lòng các thầy cô và các bạn.

EN: Thông là một thành viên rất tích cực của CLB Ngoại ngữ. Vậy bạn có những biện pháp gì nhằm giúp cho CLB phát triển hơn nữa?  Thông có thể cho biết thêm về vai trò của CLB Ngoại ngữ đối với sinh viên trường ĐHAG như thế nào?

Mục đích của CLB Ngoại ngữ là nhằm giúp phát triển khả năng giao tiếp của sinh viên. Theo mình, trong mỗi lần sinh hoạt, CLB nên cân bằng giữa “học” và “chơi”. Như thế sẽ giúp cho các bạn sinh viên vừa giao lưu học hỏi và vừa có nơi để thư giản vào cuối tuần.

Điều quan trọng là khi đến với CLB thì các bạn có dịp tiếp xúc với các thầy cô bản xứ, thầy cô Việt Nam dạy Ngoại ngữ và các bạn trong ngành ngoại ngữ, đặc biệt sẽ giúp các bạn tiến bộ nhiều hơn trong kỹ năng nói.

EN:Giả sử năm nay Thông được các thầy cô trong Khối đề nghị giữ lại trường thì cảm xúc của bạn lúc đó như thế nào?

Duy Thông: Mình sẽ rất vui, nhưng mình nghĩ bây giờ mình chưa đủ kinh nghiệm để có được điều đó. Mình muốn đi làm để tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế nhiều hơn nữa!

EN: Được biết Thông có rất nhiều ước mơ và hoài bão. Vậy bạn có thể chia sẻ những dự định của mình trong tương lai?

Duy Thông: Minh là một người có tham vọng, mình vừa muốn là một thầy giáo giỏi, vừa muốn làm kinh tế giỏi. Sở dĩ có điều đó là vì mình muốn có một cuộc sống ổn định và nguyện vọng của mình là muốn giúp đỡ người khác trong việc học tập, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt kiến tập năm rồi tại trường THPT Bình Mỹ, mình rất cảm động khi thấy những em học sinh vừa đi học vừa đi làm để kiếm tiềm lo cho việc học và hoàn cảnh gia đình của các em rất khó khăn.

EN:Trong cuộc sống ai cũng có tham vọng cả, quan trọng là phù hợp với khả năng và cống hiến cho xã hội. Tôi nghĩ tham vọng của bạn rất thực tế và có ích cho xã hội, đặc biệt là những dự định cống hiến của bạn cho ngành giáo dục. Được biết Thông đã hơn một lần ra nước ngoài tham dự hội thảo, bạn đã học tập được những kinh nghiệm gì cho bản thân qua những chuyến đi đó?

Duy Thông: Mình được vinh dự ra nước ngoài hai lần. Năm 2007, mình sang Mỹ một tuần dự hội thảo chuyên đề về “Triết học và hòa giải”; tháng 11/2008 vừa qua, mình sang Philippines 3 ngày để tham dự hội thảo về “Con đường dẫn đến thành công của giới trẻ”. Mình đã học tập rất nhiều kinh nghiệm qua hai chuyến đi đó, đặc biệt là kiểm tra được khả năng giao tiếp của mình và nhận biết được trình độ giữa mình và những người cùng trang lứa ở nước ngoài.

EN:Đó là một chuyến đi rất bổ ích cho bạn. Trong giới sinh viên của chúng ta, có một thực trạng nan giải là kỹ năng sinh hoạt nhóm của các bạn thường rất hạn chế, không phát huy vai trò của tập thể. Qua hai chuyến đi như vậy, Thông có thể cho biết những kỹ năng sinh hoạt nhóm mà sinh viên Việt Nam cần học hỏi?

Duy Thông: Rất sẵn lòng. Ở nước ngoài, việc giảng dạy trong một tiết chiếm một thời gian nhất định và rất ít, phần còn lại là của sinh viên thảo luận với nhau, và trong buổi thảo luận đó thì ai cũng được phát biểu. Các bạn trong nhóm rất hăng say thảo luận với nhau và đều có trách nhiệm với phần thảo luận của mình. Mình nghĩ đó là điều mà sinh viên Việt Nam cần trao dồi hơn nữa.

EN: Xin phép được hỏi Thông câu hỏi cuối cùng. Là một sinh viên chuyên ngành Anh Văn, việc học ngoại ngữ của bạn sẽ dễ dàng, nhưng đối với những sinh viên khác trong trường thì đó là một điều tương đối khó. Vậy Thông có thể đưa ra một vài giải pháp nhằm giúp cho các bạn sinh viên trường ĐHAG học tập Anh văn được tốt hơn?

Duy Thông: Vâng, Thông rất muốn trình độ Anh văn của sinh viên trường chúng ta được cải thiện hơn nữa. Anh văn là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến và rất cần thiết cho bất cứ ai và bất cứ mọi ngành nghề, ngay cả những sinh viên trong khối ngành về xã hội và nghiên cứu, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập. Theo mình, các bạn muốn học tốt Anh văn cần mạnh dạn hơn nữa trong kỹ năng nói (có rất ít các bạn ngoài ngành Ngoại ngữ đến tham gia CLB nói Tiếng Anh - ESC); phải trao dồi khả năng tự học của mình, đặc biệt là từ vựng, đối với môn Anh văn có đặc điểm là “gặp thường thì quen” nên các bạn phải học hằng ngày; trước xu hướng sử dụng tiếng Anh ngày càng phổ biến thì các bạn phải tăng cường khả năng giao tiếp hằng ngày, có thể với các thầy cô giảng dạy, các giáo viên nước ngoài hay các bạn chung lớp.

EN:Rất cảm ơn Thông đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Enews xin được chúc Thông nhiều sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống, đặc biệt xin chúc cho những ước mơ và hoài bão tốt đẹp của bạn sớm trở thành hiện thực và cống hiến được nhiều cho xã hội.

 

                                                                                         Trí Hải – 6SU.

Trí Hải – 6SU.

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.