Lễ hội Đền Hùng sẽ khai màn tối nay (14/4) tại sân vận động TP Việt Trì, chủ đề "Đất Tổ Hùng Vương - linh diệu muôn đời", được sân khấu hoá với sự tham gia của 2.500 nghệ sĩ, diễn viên, như làn khí linh thiêng giục dã bước chân khách hành hương về núi Nghĩa Lĩnh. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ có màn bắn pháo hoa và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Tổng duyệt lễ khai mạc

Lễ hội Đền Hùng 2005 diễn ra từ 6-10/3 (âm lịch) với quy mô lớn nhất trước nay. Đây là năm khởi đầu cho ý tưởng TP Việt Trì - TP Festival đặc trưng nay mai.

Lễ hội diễn ra trên một không gian rộng lớn từ khu di tích Đền Hùng, TP Việt Trì đến các xã vùng ven Đền Hùng. Lễ khai mạc diễn ra tối nay (14/4) tại sân vận động TP Việt Trì, chủ đề Đất Tổ Hùng Vương- linh diệu muôn đời, được sân khấu hoá với sự tham gia của 2.500 nghệ sĩ, diễn viên, như làn khí linh thiêng giục giã bước chân khách hành hương về núi Nghĩa Lĩnh.

Các hoạt động năm nay phong phú hơn mọi năm, vừa đậm tính nghệ thuật hơn vừa thấm đẫm văn hoá dân gian: trại điêu khắc quốc tế lần đầu tiên ở Việt Trì tại Công viên Văn Lang mang tên “ấn tượng Đất Tổ Hùng Vương” với sự tham gia của 30 nhà điêu khắc trong và ngoài nước; trình diễn Thời trang Việt Nam theo dòng lịch sử, lễ hội cồng chiêng, nghệ thuật thư pháp, thả hoa đăng trên hồ Gò Cong và hồ Khuôn Muồi, liên hoan múa rối 10 tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ...

Đặc biệt, lần đầu tiên Lễ hội Đền Hùng sẽ có mặt đoàn xiếc Trung Quốc cùng các đoàn nghệ thuật Nhật Bản, Hàn Quốc. Đoàn trống DODAN-PA sẽ mang đến  những tiết mục khá đặc sắc: Musa (võ sĩ Samurai)-hình ảnh về cuộc chiến và sự yên hoà, Hino Umi Kanzeno Umi (biển lửa/biển gió: phong cách hiện đại của loại trống truyền thống vùng đảo Hachijo), Ryusei (sao băng), Watari. Đến 7-8/3 âm lịch, các đoàn quốc tế sẽ có mặt tại Phú Thọ.

Một lư trầm toả hương thơm nghi ngút trên sân khấu của SVĐ Việt Trì. Giai điệu bài Phong Châu mở hội vang lên, đèn sáng dần và từ xa nhìn thấy rõ 2 bức tranh lớn Rồng và Tiên trên sàn diễn được xếp bằng...600 diễn viên. Rồng và Loan múa cuộn vào nhau, rồi chụm lại nâng lên hình tượng Lạc Long Quân: Ta là Rồng đứng đầu thuỷ tộc, nàng là giống Tiên sống trên đất, thuỷ hoả tương khắc, không thể ở cùng một nơi...

Chủ đề “Đất Tổ Hùng Vương linh diệu muôn đời” được sân khấu hoá, có cảnh Vua Hùng dạy dân trồng lúa, nuôi trâu, có Lang Liêu dâng bánh chưng xanh cung tiến Vua cha, có Thánh Gióng oai phong trên ngựa sắt, nhổ tre đánh tan giặc Ân. Nối kết lịch sử sang trang của thời đại Hồ Chí Minh, một lá chắn Phú Thọ vững vàng cho Chiến khu Việt Bắc, rồi Việt Trì mạnh mẽ vươn lên khẳng định sức trẻ của một thành phố công nghiệp...

 

Tái hiện cảnh chợ quê ở Xuân Vi, Lâm Thao, Phú Thọ 
Những ngày qua mặc dù chưa đến ngày Giỗ, gần 10 vạn lượt du khách đã đến viếng thăm Đền Hùng và ở lại Đất Tổ để được tham dự ngày Dâng hương. Lễ Bế mạc cũng được tổ chức vào đêm 10/3 tại Công viên Văn Lang (Tp Việt Trì). Trên sân khấu nổi ở Đầm Cả, chủ đề “Đất Tổ với kỷ nguyên mới” sẽ được các ca sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp cả nước, những người đẹp của các câu lạc bộ thời trang đến từ Hà Nội và TP HCM trình diễn. Kết thúc Lễ hội sẽ có đêm hội hoa đăng, bắn pháo hoa, pháo bông rực rỡ. Những buổi lễ khai mạc, dâng hương và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của ĐTHVN.

Lễ hội văn hoá dân gian diễn ra khắp các địa phương tỉnh Phú Thọ. Các trò diễn xưa như trình nghề, thi nấu cơm, gói bánh chưng, bánh dày, vật, rối nước... sẽ được tổ chức mang phong cách độc đáo. Nhiều chợ quê ở các xã thuộc huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Lập Thạch, Thanh Hoà, Tam Nông... trở thành tụ điểm văn hoá hấp dẫn du khách.

Cũng tại các xã ven núi Nghĩa Lĩnh, lễ rước kiệu với đủ phong tục cổ xưa sẽ bắt đầu từ ngày 6/3 (ÂL) về Đền Hùng. Liên hoan múa rối nước các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ lần đầu tiên được Bộ VH-TT tổ chức tại nhà múa rối hồ Khuôn Muồi. Những giai điệu hát Xoan, hát ghẹo (Phú Thọ), hát quan họ (Bắc Ninh) vang lên trên hồ Gò Cong.

Hoà trong dòng người khắp nơi đang hành hương về nơi tổ chức Quốc Giỗ, sáng nay (6/3 ÂL), đại diện của 64 tỉnh thành trong cả nước cùng tụ về Đất Tổ thắp nén hương thơm dâng lên Vua Hùng, thể hiện lòng tôn kính của con Lạc cháu Hồng từ Nam chí Bắc, nói lên ý chí quyết tâm xây dựng non sông Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Phú Thọ - mảnh đất giàu lịch sử cách mạng và văn hoá truyền thống đang dang rộng tay đón bạn muôn phương về dự Lễ hội, về với miền văn hoá tâm linh huyền diệu. Dù ai đi ngược về xuôi...  

Lễ phẩm dâng Vua Hùng rất gần gũi với truyền thống thờ cúng gia tiên của dân tộc: đèn, hương, rượu, trầu cau, nước lã, bánh chưng, bánh dày. Lễ phục dành cho quan chức vẫn là mẫu được duyệt từ năm 2000, Bộ VHTT cho rằng không nên quy định phẩm trật qua sắc màu lễ phục (không có trang phục riêng cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước).

Đường hành lễ kéo dài từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (TP Việt Trì)-sân trung tâm Lễ hội-Đền Thượng-Lăng Vua Hùng-Ngã năm Đền Giếng. Phần nhạc hành lễ và dâng hương đã sẵn sàng và rất hạn chế âm thanh điện tử. 6 nhạc sĩ được lựa chọn sáng tác cho phần lễ nhạc. Hội đồng nghệ thuật gồm GS.NSND Trọng Bằng, NS Phó Đức Phương, PGS.TS Nguyễn Thuỵ Loan, GS.TS Tô Ngọc Thanh và NS Đặng Hoành Loan đã đánh giá trên bản thu thanh và cho rằng đây là những tác phẩm tốt.

Riêng NS Đặng Hoành Loan đảm nhận biên tập 4 sáng tác thành một chỉnh thể tác phẩm dùng làm nhạc hành lễ, một chỉnh thể cho lễ dâng hương. Sáng 10/3 âm lịch, Dàn nhạc dân tộc Nhạc viện Hà Nội sẽ vừa đi vừa biểu diễn cùng đoàn rước từ trung tâm lễ hội lên Đền Thượng trong khoảng 25-30 phút.

Sở Thương mại-Du lịch Phú Thọ cho biết, ở khu vực Việt Trì đã chuẩn bị 875 phòng khách sạn. Lâm Thao có 54 phòng, Phù Ninh chuẩn bị 108 phòng. Đến giờ này, nhiều diễn viên phục vụ cho đêm khai mạc đã được “gửi” vào tạm trú tại nhà dân. Giữa phố văn hoá ẩm thực (tại Việt Trì) và chợ quê Sơn Vi bố trí nhiều điểm cho xe đón khách luân chuyển.

 Trước đó, Sở VHTT đã đầu tư tập luyện cho các đội xoan, ghẹo, lễ hội trình nghề Tứ Xã, thi bánh dày, thi nấu cơm, đánh trống đồng, cồng chiêng, đâm ống... Song song với Lễ hội Đền Hùng, Phú Thọ là mắt xích quan trọng trong chương trình năm du lịch Hướng về cội nguồn 2005 điểm phát xuất của 30 tour du lịch kết nối Phú Thọ-Lào Cai-Yên Bái...

(Theo TN, TP)

Theo vnmedia.vn

Theo TN, TP

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.