Là sinh viên khoá 6 ngành kinh tế Đối ngoại, Trà Thanh Hồng, cô gái có khuôn mặt dễ thương là một trong những sinh viên tiêu biểu của khoa KT – QTKD. Gặp chị vào một buổi sáng cuối tuần tại Thư viện trường Đại học An Giang, chị đã khiến tôi đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

         Với điểm trung bình chung tích luỹ cuối cùng cũng tương đối lớn và chị lại liên tục đạt điểm cao trong các kỳ thi cuối học kỳ, khi hỏi tại sao chị có thể đạt được thành tích như vậy, chị đã chân thành chia sẻ phương pháp học của mình-một phương pháp tuy không mới nhưng phải rất nghiêm túc mới thực hiện được. Đó là luôn đọc bài trước khi đến lớp giúp chị hình thành trước cái nhìn tổng quan cho bài học và theo dõi bài trên lớp dễ dàng hơn; trong quá trình nghe giảng, điểm nào không hiểu thì nên ghi chép lại và đọc sách để tìm hiểu sau.  

        Thực hành là việc không thể bỏ qua trong quá trình học. Làm bài tập thường xuyên giúp chị hình thành kỹ năng xử lý nhanh các vấn đề mà chị gặp phải. Đặc biệt, chị học rất nghiêm túc trước mỗi kỳ thi. Đọc lại toàn bộ sách và không bỏ lỡ phần nào đã mang lại cho chị những kết quả rất tốt. Luôn tìm rất nhiều tài liệu khác nhau để tham khảo cho một vấn đề, việc này giúp chị mở rộng và củng cố kiến thức thật sự hiệu quả. Sinh viên Kinh tế thì phải tích lũy cho mình kiến thức xã hội ngoài những kiến thức chuyên môn học trên lớp. Internet cùng sách báo tại Thư viện là một kho thông tin vô tận cho chị làm dày thêm hiểu biết của mình. Với nỗ lực trong học tập như thế chị đã được trường  và  Tỉnh An Giang  tặng các suất học bổng khuyến khích học tập.

     Mất nhiều thời gian để học tập theo phương pháp, nhưng thật bất ngờ khi nghe chị nói rằng đi làm thêm đối với chị cũng rất quan trọng. Chị có cái nhìn rất thú vị đối với khía cạnh này. Theo chị đi làm thêm là để có thêm kiến thức hỗ trợ cho việc học tập tại lớp cùng để kiểm chứng những kiến thức đã học của mình với thực tế. Ngoài ra, đi làm thêm giúp chị gây dựng được nhiều mối quan hệ. Quen biết rộng thật sự rất có ý nghĩa đối với một sinh viên Kinh tế. Chị đã từng tham gia làm cộng tác viên của công ty Angimex với chương trình điều tra nhu cầu gạo ttrên thị trường Long Xuyên, tham gia hội chợ Nông sản An Giang, cùng  các chương trình marketing và điều tra thị trường khác.. qua đó chị đã học hỏi được nhiều việc: về marketing, tiếp xúc với khách hàng,….

Trong số rất nhiều chuyên ngành khác nhau của khoa Kinh tế chị đã chọn cho mình ngành kinh tế Đối ngoại. Đôi mắt ánh lên niềm vui khi được hỏi về chuyên môn: “Ban đầu ngành Kinh tế Đối ngoại làm chị do dự nhiều vì chưa hiểu rõ đó là ngành như thế nào và ra trường làm ở đâu. Nhưng khi vào học rồi, chị đã thực sự yêu thích và cảm thấy mình phù hợp với nó” - Vì chị rất thích tạo mối quan hệ rộng để được tiếp xúc với mọi người, mọi ngành.

         Trong chuyến đi thực tậptại ngân hàng Sacombank, chị đã có một số bí quyết nhỏ để có thể hoàn thành tốt trong suốt thời gian thực tập đó là: quan sát, tìm hiểu mọi công việc, tiếp xúc trò chuyện ngắn gọn để không làm cản trở người khác từ đó chị đã lấy được thiện cảm của mọi người. Và khi chị làm luận văn “Xây dựng chiến lược PR – Public Relations(Quan hệ công chúng) cho ngân hàng Sacombank chi nhánh 8 tháng 3 giai đoạn 2009 – 2011” đã được ngân hàng hỗ trợ rất nhiều: về số liệu, được hoà nhập vào công việc thực tế, quảng cáo, …

Khi tốt nghiệp chị mong muốn có thể làm trong một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì trong một môi trường làm việc lớn chị sẽ thấy hết khả năng của mình như thế nào, từ đó chị có thể trao dồi kinh nghiệm, đồng thời sắp xếp thời gian để học thêm ngoại ngữ và tiếp tục học cao hơn nữa. Nhưng cuối cùng chị vẫn muốn trở về Long Xuyên làm và nếu có thể chị xin trở về trường giảng dạy vì chị rất thích được ở lại trường cộng tác. Chị chia sẻ: “Vì có nhiều năm tháng gắn bó với trường và các hoạt động của khoa nên cũng cảm thấy có mối quan hệ thân thiết chẳng muốn rời xa. Nhưng nếu ra giảng dạy liền thì chị thấy chưa đủ khả năng vì trong quá trình học và đi thực tế chị cảm thấy còn rất nhiều điều thiếu sót so với lý thuyết đã học, lý thuyết và thực hành luôn có một khoảng cách khá xa.

Còn về công tác Đoàn, chị là một con người rất say mê và nhiệt tình, đối với nhiệm vụ nào chị cũng đặt trách nhiệm mình trên hết, cố gắng làm cho tới cùng và thật tốt. Khi vào năm nhất, chị là một con người không được năng đông và nhiệt tình như bây giờ, nhưng khi bắt đầu nhận nhiệm vụ là lớp trưởng, được tiếp xúc và giao lưu với nhiều người đã giúp chị mạnh dạn, năng động và cởi mở hơn. Trong suốt mấy năm liền chị luôn được tham gia đội Tiếp sức mùa thi của trường và hai năm liền chị được đoàn trường khen thưởng: “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Với chị được giúp đỡ mọi người là một niềm vui”.

Và bây giờ với cương vị là Uỷ viên Thường vụ Ban Chấp hành của Đoàn khoa trách nhiệm của chị càng nặng nề hơn. Theo chị bí quyết để có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao thì người đoàn viên phải là một người không ngại khó, luôn quan sát, giúp đỡ các bạn khác, làm việc có logic và có hiệu quả. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều khó khăn: vì khi ở vị trí UV BCH khoa thì phải có cái nhìn tổng quát, còn ở lớp thì phải đặt lợi ích của lớp trên hết. Nhưng những cái đó cũng được chị điều hoà được vì chị luôn có một bí quyết nhỏ đó là: “Những thángThanh niên, hay của đoàn thì dành nhiều thời gian vào những công tác, phong trào của đoàn khoa, đoàn trường nhưng cũng không quá lơ là việc học, rồi sau đó sẽ xiết chặt thời gian vào việc học để bù lại thời gian đã mất”.

Dù công việc hiện tại khá bận rộn – đang chuẩn bị bảo vệ luận văn, nhưng chị vẫn luôn dành thời gian cho sở thích của mình. Hay lướt web, trò chuyện cùng bạn bè, viết blog và đọc sách. Chị tâm sự: “Đọc sách thật sự khiến tâm hồn ta thêm rộng mở”. Mong rằng cô gái 22 tuổi cởi mở và đầy tự tin này sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong tương lai không xa.

 

Văn Linh – 8KT2

 

Văn Linh – 8KT2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.