Sinh viên Phan Văn Long Em, hai lần là người chiến thắng trong cuộc thi “Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc” 2007 và 2008. Bốn năm liền là sinh viên giỏi. Một gương sinh viên tiêu biểu của bộ môn Toán, Khoa Sư phạm Đại học An Giang. Hày cùng e-News làm quen với anh chàng này nhé!

Phan Văn Long Em là thành viên của lớp DH6A2, Khối Tự nhên, Khoa Sư phạm. Sinh ra và lớn lên tại Huyện Phú Tân, Tỉnh An Giang. Ngay từ nhỏ Long Em đã bắt đầu yêu thích môn Toán học. Giờ đây với Long Em thì Toán học thực sự đã trở thành một người bạn tri kỷ, không thể thiếu được. Khi được hỏi tại sao anh lại đam mê Toán học, Long Em cho biết: mình đam mê Toán chỉ đơn giản vì mình thích, mỗi lần giải được một bài toán khó mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Sự đam mê cùng với sự siêng năng trong học tập đã giúp anh đạt được nhiều thành tích cao. Hai năm liên tiếp Long Em mang về giải cao môn Đại số trong kì thi “Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc”.

Năm 2007 anh đạt giải ba Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc, tổ chức tại Đại học Vinh, Nghệ An.

Năm 2008 anh đạt nhì Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc, tổ chức tại Học viện Hải Quân, Tp Nha Trang. Để được tham dự vào các kì thi Olympic này, Long Em đã phải đánh bại rất nhiều đối thủ, anh đã được chọn vào đội Olympic đại diện cho trường dự thi vào vòng Olympic Quốc gia. Không phụ lại sự mong đợi của các thầy cô và các bạn, Long Em đã được xướng tên trong 3 hạng đầu. Đó quả là một thành tích đáng tự hào của anh, một niềm vinh dự của trường ĐHAG, một trường mới thành lập chưa được 10 tuổi.

Kinh nghiệm hai lần dự thi Olympic Toán học SVTQ, Long Em chia sẻ: Đề thi vừa sức với mình, nó không thuộc đúng dạng mình đã học mà phải nắm vững kiển thức mới làm tốt. Quan trọng là mình phải có tự tin khi bước vào phòng thi. Khi ôn luyện mình làm nhiều bài tập, ôn lại kiến thức liên quan đến bài thi và luôn phân bố thời gian hợp lý, nên không làm ảnh hưởng đến việc học trong lớp. Dù sao việc học trong lớp cũng quan trọng hơn.

Nói đến những kỉ niệm của anh trong những lần đi thi, Long Em tươi cười nói: có rất nhiều kỉ niệm vui không thể nào quên được nhưng mà mình thích nhất là được kết hợp tham quan nhiều nơi như quê Bác Hồ, ở Nghệ An, thắng cảnh Vinpearl của Nha trang… Sau những lần đi thi như vậy mình được giao lưu và học hỏi với rất nhiều sinh viên đến từ các ĐH khác trên cả nước.

Qua cuộc nói chuyện với Long Em, tôi thực sự đã học hỏi được rất nhiều điều từ anh. Phương pháp học của anh rất hay. Sắp xếp thời gian học đều các môn, lập một thời gian biểu hợp lý, đọc nhiều sách tham khảo, siêng năng làm bài tập, học kỹ lí thuyết rồi mới vận dụng vào bài tập, học ngay từ đầu, thường xuyên lên Thư viện và vào Internet tìm tài liệu. Sở thích đọc sách của anh cũng rất đặc biệt. Long Em thích đọc những sách về Nho giáo để học những lời giáo huấn của các bậc tiền bối, hay đọc sách dạy làm người, các câu danh ngôn… Khi đọc sách anh thường quy định thời gian phải đọc xong. Trước một vấn đề mà anh không hiểu, anh luôn tìm mọi cách để làm sáng rõ vấn đề đó mới thôi. Sự quyết tâm trong học tập và làm việc có kế hoạch đã đem đến cho anh kết quả học tập giỏi.

Là dân khối Tự nhiên, nhưng đối với các khối Xã hội, Long Em cũng rất cừ. Theo anh ngoài việc học chuyên ngành mình cũng phải học thêm nhiều điều từ cuộc sống nữa. Việc tham gia các phong trào Đoàn, Hội, các hoạt động bên ngoài sẽ hình thành cho mình những kỹ năng cần thiết. Các bạn biết không? Ngoài việc học Long Em còn đi dạy kèm nữa đó. Theo anh việc làm thêm có thể phụ vào chi phí học tập, đở bớt cho gia đình, lại tạo cho mình niềm vui, và những kinh nghiệm sống. Nói đến ước mơ của anh sau khi ra trường, Long Em cười nói mình muốn tiếp tục học lên nữa.

Với một thành tích đáng nể, khuôn mặt hiền hậu dễ thương, giọng nói trầm ấm Long Em thực sự đã để lại trong tôi một chút lưu luyến về buổi nói chuyện. Phan Văn Long Em xứng đáng là bậc đàn anh của các sinh viên khóa sau chúng ta. Chúc cho những ước mơ của anh sẽ tiếp tục được chấp cánh bay cao hơn, xa hơn nữa.

Vũ Thị Thơm – DH8H

Ảnh: BM Toán cung cấp

Vũ Thị Thơm – DH8H Ảnh: BM Toán cung cấp

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.