Với niềm đam mê Toán ngay từ lúc học phổ thông, Lê Công Nhàn đã có những bước đầu tư công phu cho môn học mà mình yêu thích, và rồi ngày gặt quả ngọt cũng đã đến với bạn sinh viên có gương mặt khá gần gũi này.

Là lớp trưởng 3 năm liên tiếp của lớp DH6A1, tham gia rất nhiều các hoạt động của Khối Tự nhiên và nhà trường tổ chức, cùng với tinh thần ham học hỏi và luôn ra sức phấn đấu trong học tập, Lê Công Nhàn đã đạt được số điểm sau 3 năm học là 8,51 và quan trọng hơn đó là bản thành tích nổi bật trong các kỳ thi Olympic Toán quốc gia (giải KK năm 2007 và giải nhất năm 2008). Còn ngay từ lúc học phổ thông, Nhàn từng hai lần dự thi học sinh giỏi Toán và giải Toán trên máy tính cấp quốc gia. Trong đợt thực tập tại trường THPT Thủ Khoa Nghĩa vừa qua, Nhàn đạt loại Giỏi. CTV eNews đã có buổi trò chuyện với Lê Công Nhàn:

EN: Chào Nhàn! Bạn có thể cho biết vì sao bạn có niềm say mê với môn Toán và chọn thi ngành SP Toán?

Công Nhàn: Lúc học phổ thông mình đã rất say mê với môn học này, nó tuy khó nhưng rất hay, lại có nhiều ứng dụng thực tế. Một lý do nữa là mình từng được học với nhiều thầy dạy Toán giỏi nên rất ngưỡng mộ các thầy, điều đó càng thúc đẩy mình say mê và yêu thích Toán hơn nữa.

Còn việc thi vào ngành SP Toán là cũng do mình yêu thích Toán học, muốn được gắn bó với nó nhiều hơn nữa và mình cũng mong muốn trở thành một thầy giáo giỏi, giúp cho những em học sinh do mình dạy sau này có thể đạt được nhiều thành tích tốt hơn trong các kỳ thi Toán.

EN: Là một trong những sinh viên giỏi của ngành SP Toán, Nhàn có thể chia sẽ phương pháp học tập để đạt hiệu quả cao của chính bản thân mình?

Công Nhàn: Điều quan trọng ở đây chính là khâu quản lý thời gian của mình, ngoài việc không ngừng phấn đấu trong học tập thì vấn đề phân chia quỹ thời gian hợp lý cho việc học tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt kết quả cao. Đối với mình, vừa học tập trên lớp và vừa ôn thi Olympic chiếm khá nhiều thời gian nhưng mình vẫn sắp xếp để có thể học tốt được cả hai. Ngoài ra, Toán là môn học đòi hỏi phải rèn luyện thường xuyên bằng cách làm bài tập, đặt ra những vấn đề khó và buộc mình phải giải quyết cho bằng được, nếu không hiểu thì mình sẽ trực tiếp gặp thầy cô để hỏi thêm. Mình cũng rất say mê các tạp chí Toán học tuổi trẻ và thường xuyên tham gia giải các bài tập trên đó, đặc biệt học tập trên mạng như tham gia các trang web Toán học cũng giúp ích cho mình rất nhiều, đó cũng là nguồn tài liệu bổ sung các kiến thức trên lớp.

EN: Là lớp trưởng trong ba năm liên tiếp, việc điều hành lớp và tham gia phong trào có gây khó khăn cho việc học của bạn không? Hay nó còn giúp ích cho bạn hơn?

Công Nhàn: Không phải riêng gì mình mà đối với tất cả các bạn là cán bộ lớp đều bị chi phối bới việc tham gia phong trào và học tập trên lớp. Nhưng mình đã nói điều quan trọng là ở việc sắp xếp thời gian của chính bản thân mình. Đối với mình, tham gia phong trào chẳng những không ảnh hưởng nhiều đến học tập mà qua đó nó còn giúp mình trưởng thành hơn, được tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn; và trên hết là giúp mình hiểu rõ được tâm tư của nhiều bạn trong lớp, giúp mình quản lý lớp tốt hơn.

EN: Trong quá trình đí thực tập tại trường phổ thông, Nhàn đã gặp những khó khăn gì? Và Nhàn có thể cho biết trình độ tiếp thu môn Toán của học sinh hiện nay như thế nào?

Công Nhàn: Rất may mắn cho mình là được thực tập ở trường THPT Thủ Khoa Nghĩa nên không gặp nhiều khó khăn như các bạn khác. Nói như thế không phải là việc thực tập của Nhàn diễn ra suôn sẽ. Do là lần đầu tiên tiếp xúc với học sinh trong tư cách là người đứng lớp nên mình chưa hiểu rõ cách học của các em như thế nào và chưa nằm được trình độ của các em để đề ra phương pháp dạy học đúng cách; mặt khác, việc ứng dụng công nghệ vào dạy học đối với bộ môn Toán cũng còn gặp nhiều khó khăn hơn so với các bộ môn khác và do cơ sở vật chất của trường nên mình chưa có điều kiện sử dụng công nghệ vào dạy học nhiều hơn.

Trình độ học sinh khi tiếp thu môn Toán ở các trường phổ thông hiện nay theo mình là rất thấp, điều đó thể hiện qua điểm số của các em và thái độ học của các em trên lớp chưa thật chú ý. Khi cho bài tập về nhà các em làm rất ít và thường quên rất nhiều kiến thức căn bản, các em cũng chưa có phương pháp đúng để nhớ các công thức. Vì vậy, khi giảng dạy môn này, các thầy cô mất rất nhiều thời gian để cũng cố lại kiến thức cho các em.

EN: Vẫn biết Toán là môn học tương đối thực dụng và rất khó nhớ, thường gây khó cho người học. Vậy thì trong quá trình thực tập, Nhàn đã có những biện pháp gì để giúp cho các em học tốt hơn môn Toán?

Công Nhàn: Trong quá trình thực tập, sau mỗi bài dạy mình thường nhấn vào trọng tâm và chỉ cho học sinh phải nhớ cái gì. Sau mỗi chương, mình cũng chỉ cho học sinh lập bảng tóm tắt những điều cần nhớ, và cái quan trọng là mình đã truyền cho học sinh khả năng mạnh dạn để hỏi thầy cô về những gì các em chưa hiểu.

Toán là môn học khô và khó, vì vậy khi dạy mình thường liên hệ thực tế cho các em những ứng dụng của Toán trong đời sống. Ví dụ như khi dạy đến Định lý Talet, mình sẽ chỉ cho học sinh cách đo chiều cao của môt cột cờ hoặc một cây nào đó; hay khi dạy Hình học không gian, mình sẽ ứng dụng công nghệ vào dạy học. Khi dạy theo cách này, mình cảm nhận được học sinh hứng thú học tập hơn và kết quả của các em cũng được cải thiện phần nào.

EN: Cũng có một số người cho rằng khi dạy Toán bằng phương pháp truyền thống sẽ đạt hiệu quả cao hơn phương pháp sử dụng công nghệ. Bạn nghĩ ý kiến đó như thế nào?

Mình thì cho rằng mỗi phương pháp sẽ có một lợi thế của nó và tùy theo bài mà mình sẽ áp dụng phương pháp nào. Theo mình thì khi dạy Toán Đại số và Giải tích thì phương pháp truyền thống chiếm lợi thế, còn khi dạy Hình học thì phương pháp dạy học có sự tham gia của công nghệ lại có hiệu quả hơn.

EN: Xin được phép hỏi Nhàn câu này. Nhàn có thể chia sẽ ước mơ của bạn trong tương lai cho các bạn khác được biết không?

Công Nhàn: Vâng. Nhàn mong muốn sau khi ra trường mình sẽ có chỗ dạy tương đối tốt, và Nhàn sẽ luôn phấn đấu để trở thành một giáo viên dạy giỏi và được học tập nâng cao trình độ. Nếu có thế được, sau này Nhàn rất mong muốn được giảng dạy ở một trường Đại học, vì môi trường ở Đại học sẽ giúp mình tiếp cận với những kiến thức mới và có điều kiện học tập nâng cao tốt hơn.

EN: Trong ngành Toán, bạn thích nhất là câu nói của ai? Trong cuộc sống, bạn sẽ áp dụng như thế nào với những câu nói đó?

Công nhàn: Mình thích nhất là câu nói của nhà Toán học người Pháp: “Không phương pháp thì người tài cũng lỗi, có phương pháp thì người bình thường cũng trở thành người phi thường”. Trong học tập cũng như trong cuộc sống, mình luôn đề ra nguyên tắc và phương pháp đúng mỗi khi làm việc, đó là điều cần thiết để đạt được thành công.

EN: Xin cảm ơn bạn về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Xin chúc cho Nhàn luôn có nhiều sức khỏe để sớm hiện thực hóa những ước mơ của mình!

 

                                                                                      Trí Hải – 6SU.

 

Trí Hải – 6SU.

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.