“Ngày của cha” vừa đi qua! Những xúc cảm trong tận đáy lòng tôi càng mãnh liệt. Có lẽ, hơn bao giờ hết, tôi muốn nói thật nhiều, thật nhiều với cha mình. Tôi muốn cả thế gian này biết là tôi có một người cha thật tuyệt, và cũng muốn cả thế gian này biết rằng: tôi rất thương cha tôi!

    Có lẽ trong chúng ta ta ai cũng nghĩ người đàn ông luôn giữ vai trò quan trọng trong gia đình, luôn là người chủ và là số một trong gia đình. Người phụ nữ ít có quyền, chỉ riêng những ngày dành cho phụ nữ thì người phụ nữ mới có quyền thật sự. Nhưng tôi lại không nghĩ thế. Trong xã hội ngày càng tiến bộ như ngày nay thì bình đẳng nam nữ đã và đang được thực hiện. Vai trò của nam và nữ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình và cả ngoài xã hội. Xét về công lao đối với con cái thì cha mẹ đều có công lao to lớn như nhau. Nếu mẹ mang nặng đẻ đau thì cha cũng đã làm việc vất vả để lo cho gia đình. Cả cha và mẹ đều yêu thương con hết lòng và đều mong muốn cho con những gì tốt đẹp nhất.

    Có lẽ tôi nghĩ thế vì tôi đã có một người cha rất tuyệt vời, một người cha thương con bằng cả trái tim. Một người cha đã thương yêu và dạy dỗ tôi từ thơ ấu đến trưởng thành. Nếu mẹ cảm thấy đau khi con vấp ngã thì cha cảm thấy nhói lòng khi con phạm lỗi. Nụ cười của con là niềm hạnh phúc của cha. Cha đã bên cạnh, nâng bước tôi vượt qua từng bước ngoặt quan trọng của đời người. Người đã dạy tôi viết nét chữ đầu đời, dạy tôi biết tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, biết giúp đỡ bạn bè và yêu thương người khác… Người đã lo lắng thật nhiều mỗi lần tôi thi cử, đã đau đớn vô cùng khi thấy tôi khóc, sẵn sàn dang rộng vòng tay để đón tôi dù tôi có mắc bao lầm lỗi… Tóm lại, cha tôi là người sẵn sàng hy sinh tất cả để tôi được hạnh phúc. Cha đã cho tôi kỉ niệm tuổi thơ với cánh diều êm ả trên cánh đồng quê và đã chắp cho tôi đôi cánh để bay đến tương lai tươi đẹp!

    Ba mẹ là tất cả những gì tốt đẹp nhất trong lòng tôi! Thương biết mấy những người cha vĩ đại, những người mẹ bao dung! Và, ba mẹ thương kính của con, con không có gì ngoài lời cảm ơn chân thành nhất xin gửi đến ba mẹ! Con luôn thấy vô vàng hạnh phúc và tự hào khi được làm đứa con cưng của ba mẹ!

Ngọc Phượng – DH9VN

Ngọc Phượng – DH9VN

 • dương - tuyết

  Mình từ lâu ôm ấp một ý định viết một truyện ngắn nói về cha nhưng viết nháp bao lân mà không vừa ý, giờ đọc được tản văn này của bạn, chỉ trong trang viết ngắn mà đã cô đọng bao tình cảm thiết tha, thật mình ngưỡng mộ lắm!
  Mình sẽ đọc cho ba mẹ nghe và nói là đây là tâm tình của 1 người bạn chưa hề wen nhưng có cùng tâm trạng và suy nghĩ với con!
  Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc nhé!
  Và mong rằng bạn có nhiều trang viết hay hơn nhé!
  Tạm biệt!