Võ Hoàng Thông, sinh viên Toán lớp DH6A2 khoa sư phạm. Một người nhìn bề ngoài có vẻ không nhanh nhẹn lắm nhưng học Toán rất cừ. Ba năm liền tham gia cuộc thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc bạn đều giành được giải thưởng cao. Thông là người đầu tiên trong các sinh viên từ khóa 6 trở lại đạt nhiều giải Olympic Toán học nhất. eNew xin được giới thiệu với bạn đọc đôi nét về Võ Hoàng Thông .

eN: Các bạn sinh viên ngành Toán nói bạn là người đạt nhiều giải Olympic nhất trong ngành từ khóa 6 trở lại đây. Bạn có thể nói cụ thể hơn về điều này?

Thông: Cũng không có thành tích gì đáng để khoe với các bạn đâu. Mình bắt đầu tham gia vào kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc từ năm thứ 2 học Đại học. Hai năm tiếp theo mình tiếp tục lọt vào vòng trường đi thi. Thật bất ngờ cả ba năm mình đều đạt được giải. Năm đầu tiên là 2006 cuộc thi tổ chức tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng, mình đạt được giải khuyến khích. Tiếp đó năm 2007 cuộc thi diễn ra ở Đại học Vinh, Nghệ An, mình đạt giải ba. Còn năm 2008 cuộc thi diễn ra ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, mình rinh về giải nhì. Cả ba lần mình đều tham gia thi vào môn Đại số.

eN: Các giải thưởng của bạn cứ tăng bậc theo năm bạn  tham gia thi, năm sau cao hơn năm trước. Điều đó có phải vì bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong các lần thi sau không?

Thông: Có lẽ là như vậy. Sau mỗi lần dự thi về mình học hỏi được nhiều điều hơn. Nhất là kinh nghiệm học bài thi sao cho hiệu quả nhất. Dù sao khi mà mình đã được tiếp xúc với đề thi, không khí kỳ thi này rồi thì vẫn tốt hơn lần đầu dự thi. Mình hay bị áp lực về tinh thần khi làm bài thi lắm. Nhưng sau những lần thi đó mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Có tinh thần tốt nên mình làm bài cũng tốt hơn.

eN: Ba lần đạt giải cao trong lĩnh vực Toán học, bạn có nghĩ điều đó đã khẳng định sự lựa chọn Toán học của bạn là đúng hướng không?

Thông: Thực ra khi học cấp ba, mình cũng không nghĩ mình có năng khiếu về Toán học đâu. Mình nộp hồ sơ thi ngành Sư phạm Toán cũng là chọn theo bạn bè trong lớp thôi. Mọi người hay nói: người không chọn nghề mà nghề chọn người. Có lẽ mình có duyên với Toán học. Khi càng học sâu về Toán học mình càng yêu thích nó hơn. Nếu nói văn chương một chút thì mình nghĩ Toán học rất đẹp. Mình nhìn cái đẹp ở đây không chỉ đơn thuần ở chỗ hay của một bài toán khó. Mà nó còn là sự đa dạng và phong phú của Toán học trong cuộc sống hằng ngày. Toán học gắn liền với tự nhiên, ta có thể quan sát và kiểm nghiệm nó trong thực tế.

eN: Là người tham gia cuộc thi nhiều nhất trong các bạn sinh viên của trường, bạn có đánh giá gì về các đề thi Olympic đối với bản thân?

Thông: Đối với mình đề thi cũng khá vừa sức. Để làm được điểm cao ngoài những kiến thức cơ bản mình phải tự tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều dạng bài tập khác nữa. Nói chung các đề thi Olympic đều đòi hỏi ở người làm một sự nhạy bén nhất định.

eN: Bạn có thể chia sẻ phương pháp học của mình với các bạn sinh viên khác chứ?

Thông: Phương pháp của mình cũng không có gì đặc biệt so với các bạn khác. Khi học  cái gì đó mình phải tự xác định rõ động cơ, mục đích của việc học trước. Khi học bài mình đặt ra nguyên tắc là: hiểu rồi mới học tiếp. Mình luôn đặt câu hỏi về vấn đề mình đang học chẳng hạn như vấn đề này xuất phát từ đâu. Sau đó bằng mọi cách: tư duy, đọc sách,…mình phải tìm cho ra câu trả lời. Việc làm đó giúp mình hiểu bài sâu hơn và nhớ rất lâu nữa. Khi học bài mình vận dụng nhiều các giác quan vào học: Nhìn, nghe, đọc.

eN: Bạn có lời nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên trong các kỳ thi Olympic sau không?

Thông: Mình mong các bạn sinh viên các khóa sau sẽ tiếp tục đạt được giải thưởng cao hơn nữa trong các kỳ thi tiếp. Các bạn có thể tìm hiểu và học các môn thi Olympic trong các tài liệu Toán học có liên quan. Thông đã học như vậy, các bạn có thể tham khảo ý kiến này.

eN: Ước mơ của bạn sau khi ra trường là gì vậy?

Thông: Mình muốn được dạy học ở một trường phổ thông nào đó. Mình sẽ cố gắng để nghiên cứu sâu hơn về Toán học để phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn.

Do tham gia cuộc thi Olympic nên Hoàng Thông ngay thời gian học môn Giáo dục quốc phòng của khóa 6 cùng lớp nên Thông phải chờ tham gia học môn này cùng các bạn khóa 8 và sẽ thi vào tháng 7. Đó cũng là lý do khiến Thông phải thi tốt nghiệp vào tháng 8. Điều đó có hơi buồn khi các bạn cùng lớp đang làm thủ tục ra trường. Nhưng với hành trang kiến thức chuyên ngành vững vàng của mình, eNew chúc cho bạn sẽ tiếp tục thành công trong tương lai!

 

Vũ Thị Thơm – DH8H

 Ảnh Bộ môn cung cấp

Vũ Thị Thơm – DH8H

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.