Tối qua, hàng nghìn người dân xứ Nghệ bất chấp cái nóng oi bức cùng tập trung tại quảng trường Hồ Chí Minh dự lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến dự lễ có Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Đây là hoạt động nằm trong Tuần văn hóa du lịch và Lễ hội làng Sen.

Lễ chào cờ đã mở đầu cho đêm kỷ niệm. Trong không khí trang trọng ấy, ông Lê Doãn Hợp, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, phát biểu: "Chủ tịch Hồ Chí Minh, người gắn kết sức mạnh dân tộc, tạo nên niềm tin chiến thắng kẻ thù. Chính người đã xây dựng nên nhà nước phương Đông độc lập đầu tiên ở châu Á, đưa dân tộc Việt Nam đi tới vinh quang. Người là hiện thân của khát khao đấu tranh giải phóng dân tộc, là ngọn đuốc đưa Việt Nam tiến tới ánh sáng văn minh. Người là kết tinh văn hóa, là biểu tượng văn hóa độc đáo của thế kỷ 20. Dân tộc Việt ai cũng kính trọng tôn vinh Người. Bạn bè cũng đồng cảm với quốc gia Việt Nam độc lập, gọi Người bằng hai tiếng Bác Hồ".

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tái hiện rõ ràng và xúc động qua màn biểu diễn nghệ thuật dài 4 chương: Ký ức tuổi thơ - Bác Hồ trưởng thành; Người đi tìm hình của nước; Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ Cách mạng Việt Nam, danh nhân Văn hóa Thế giới; Hành trình đến tương lai. Với hình ảnh chủ đạo là hoa sen - biểu tượng xứ Nghệ, nơi sản sinh nhân tài - hình ảnh của Bác Hồ càng ngời sáng.

Màn biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An.

Sinh trưởng trong gia đình hạnh phúc, "mái tranh vàng đầy ắp tiếng cười", cậu bé Nguyễn Sinh Cung được cha - một nhà nho chính trực - giáo dục nhân cách sống cao đẹp, biết yêu thương, chia sẻ với nỗi đau dân tộc và nuôi dưỡng ước mơ về ngày tự do. Ra đi với hai bàn tay trắng, Nguyễn Tất Thành nếm trải qua bao cay đắng "một viên gạch hồng sưởi ấm suốt mùa đông". Nhưng vượt qua tất cả, ý chí kiên cường của người con yêu nước ấy đã chiến thắng, quyết chí dấn thân vào con đường mà bản thân Người biết rằng sẽ vô cùng khó khăn.

Ngày 16/7/1920, luận cương của Lênin khiến người thanh niên Nguyễn Tất Thành như nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, rơi lệ thốt lên: "Tôi tin Lênin, tin theo Quốc tế 3". Luận cương Lênin cũng là con đường Nguyễn Tất Thành quyết tâm theo đuổi, và tin tưởng vào thành công trong tương lai.

Là người sáng lập ra nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Người không ngừng xây dựng một Đảng dân chủ, theo tiếng gọi của chủ nghĩa Mác xít, độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội. Chiến thắng năm 1945 đưa Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập tự chủ, ghi danh mình lên bản đồ thế giới. "Trống Xô Viết rung trời cách mạng/ Cờ búa liềm đỏ đất Hồng Lam". Hồ Chủ tịch đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố với thế giới: “Dân tộc Việt Nam có quyền được hưởng tự do, hạnh phúc. Việt Nam là một nước độc lập, và thực sự đã trở thành một nước độc lập”. Bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 vang lên trên quảng trường Ba Đình lịch sử đã đánh dấu mốc son chói lọi, kết thúc những ngày chìm bóng đêm của quốc gia nô lệ.

Không chỉ là một lãnh tụ sáng suốt, Hồ Chủ tịch còn là người cha già của dân tộc, với trái tim bao la chan chứa yêu thương. Hình ảnh Bác lo lắng từng giấc ngủ cho anh em chiến sĩ, kéo chăn đắp cho từng người trong đêm lạnh giá đã vẽ nên chân dung đầy độ lượng của Người. “Đêm nay Bác không ngủ/ Đêm nay Bác ngồi đó/ Vì một lẽ thường tình/ Bác là Hồ Chí Minh”.

Đi suốt cuộc đời mới được thăm quê hương, trải qua bao thăng trầm mới có dịp trở lại nơi sinh thành, trái tim Người luôn hướng về đồng bào quê nhà. Trong nỗi xúc động sau hơn 30 năm xa quê nay được gặp lại, Người nghẹn ngào: "Tôi là người con tỉnh nhà, đã bao năm qua không được về quê hương. Hôm nay là lần đầu tiên gặp lại sau bao năm xa cách, thật đúng bao nhiêu năm ấy là bấy nhiêu tình”.

Giờ đây, tuy ngôi sao ấy đã lặn, nhưng ánh sáng của nó không tắt. "Điều mong ước cuối cùng của tôi là toàn Đảng toàn dân phải cùng nhau đoàn kết xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ", di chúc của Người để lại vẫn một lòng hướng về dân tộc. "Toàn thể nhân dân Nghệ An xin hứa, sẽ phát huy truyền thống quê hương Xô Viết, quyết tâm vượt khó, quyết chí làm giàu, đưa Nghệ An ngày càng tiến lên, trở thành quê hương giàu đẹp vào bậc nhất miền Bắc như lời Người mong muốn khi còn sống”, ông Lê Doãn Hợp hứa hẹn.

Lê Bảo

Theo vnexpress

Lê Bảo

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.