Bạn đã làm gì để góp phần bảo vệ môi trường thân yêu của chúng ta? Bạn hãy cùng chúng tôi giảm lượng rác thải túi nylong vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Tối ngày 2/8/2009 Ban tổ chức của dự án “Vì một Long Xuyên xanh sạch đẹp” đã tổ chức buổi lễ tổng kết chương trình phát túi tại 4 chợ bao gồm chợ Bình Khánh, Long Xuyên, Mỹ Bình và chợ Mỹ Xuyên thuộc địa bàn Thành phố Long Xuyên. Với sự tài trợ của VOLUNTEERS IN ASIA, PACIFIC LINKS FOUNDATION, TRƯỜNG ĐH AN GIANG VÀ THE FORD FOUNDATION, tại phòng L4 với sự tham dự của ban tổ chức, các khách mời và các bạn sinh viên đã tham gia dự án.

Dự án với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt các bà nội trợ về tác hại của túi nylong, khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nylong mới và tái sử dụng lại túi nylong cũ. Ai cũng biết rằng túi nylong rất tiện lợi, nhưng ít có ai mà biết được tác hại của chúng. Túi nylong sau khi được sử dụng thì sẽ được cho vào giỏ rác, thậm chí nó còn bị vứt đi một cách lung tung, bừa bãi tại các con đường hay những con sông, nơi nào mà người ta cho là tiện tay. Chúng vừa làm mất mỹ quan, vừa làm ô nhiễm môi trường. Vì thời gian phân hủy của chúng khá lâu, phải mất đến vài trăm năm thì mới phân hủy được hết một cái túi nylong. Nhưng thời gian mà người ta sử dụng nó đôi khi chưa đầy vài phút. Còn việc tái sử dụng chúng thì lại càng hiếm hơn nữa. Vì đa phần chúng được sử dụng nhiều trong buôn bán, mà người dân thì lại cho rằng việc sử dụng lại chúng thì không hợp vệ sinh, nhất là trong buôn bán thực phẩm.

Bắt đầu cho buổi lễ là clip hình ảnh về các hoạt động trong quá trình tham gia dự án của ban tổ chức và các tình nguyện viên. Trong buổi lễ các tình nguyện viên đã cùng chia sẻ với nhau những kỷ niệm cũng như những kinh nghiệm trong quá trình phát túi tại các chợ và đưa ra những ý kiến của mình để làm cho Long Xuyên ngày càng xanh sạch đẹp hơn. Theo một bạn tình nguyện viên:“cần phải gắn thêm các khẩu hiệu, biển báo và thùng rác trên các tuyến đường chính…”.Nếu chúng ta có thể thực hiện tốt những ý kiến như trên thì chắc chắn môi trường của chúng ta sẽ ngày được tốt hơn. Mong rằng sau dự án này thì người dân sẽ có một nhận thức tốt hơn về tác hại của túi nylong và số lượng rác thải túi nylong sẽ ngày càng giảm xuống. Đó cũng chính là niềm mong mỏi của ban tổ chức và các tình nguyện viên tham gia dự án.

Đan Thanh - DH8MT

 

Đan Thanh - DH8MT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.