TT - Mắt nhìn xa xăm, miệng nhoẻn cười. Một tay lần mò, một tay vẽ, nặn... Đó là những hình ảnh rất cảm động tại vòng chung kết hội thi “Nét vẽ xanh” dành cho trẻ khiếm thị vừa diễn ra tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM.

 

bé Bích Vân

Được tuy ển chọn từ những mái ấm, nhà mở ở TP.HCM, gần 30 trẻ khiếm thị bước vào cuộc thi với sự hồ hởi pha chút hồi hộp. Để trấn an tinh thần cho các em cũng như tạo khí thế cho cuộc thi, ban tổ chức đã cho các em lên hát trước khi vòng chung kết chính thức khai mạc.

Hai ca khúc Khát vọng (Phạm Minh Tuấn) và Khát vọng tuổi trẻ (Vũ Hoàng) được tập thể các trẻ khiếm thính của mái ấm Thiên Ân tự đệm piano, chuyền micro cho nhau và cùng thể hiện. Khán phòng xúc động, rơm rớm nước mắt.

Hầu hết các em đều thích vẽ phong cảnh, vẽ về những điều bình thường trong cuộc sống bình thường. Khi được hỏi đã thấy con sông bao giờ chưa mà lại vẽ tác phẩmCon sông quê tôi, Vũ Văn Tú (mái ấm Thiên Ân) trả lời: “Tuy không thấy nhưng hồi bé em đã cùng với các bạn ra tắm sông ở quê em, cho đến bây giờ em vẫn cảm nhận được dòng nước mát rượi và hiền hòa. Em còn tưởng tượng những đám mây in bóng trên dòng nước, những chú cá bơi lội tung tăng dưới bóng cây...”.

Và những gì em nghĩ ra đều được cụ thể hóa trên bức tranh của mình. Còn Đình Dương (mái ấm Nhật Hồng) vẽ về một ngôi nhà nhỏ, có vườn cây xanh, có mặt trời đỏ, có một cô gái đang tưới hoa. Em nói đó là một người bạn. Tất cả là em tưởng tượng ra đấy thôi.

 

bé Hoàng Tuấn

Trong số các thí sinh có em Hoàng Tuấn bị hội chứng Down, em không biết lớp mình có bao nhiêu bạn, vậy mà tác phẩm Lớp tôi được em vẽ nhanh, bởi em thích lớp mình càng đông vui hơn.

Ngạc nhiên nhất là bé Bích Vân (mái ấm Nhật Hồng) không vẽ mà nặn hai quả tim bằng đất sét rồi đặt kề vào nhau. Hỏi tại sao, em hồn nhiên nói: “Vì em muốn mọi người yêu thương và xích lại gần nhau hơn”. Có lẽ đó là thông điệp chung mà bất kỳ đứa trẻ bất hạnh nào cũng mong muốn.

Đây là đợt thi cuối cùng của hội thi “Nét vẽ xanh” TP.HCM 2005. Tất cả kết quả của các đợt thi từ các bảng sẽ được tổng kết và trao giải vào 29-5-2005 tại công viên văn hóa Đầm Sen. Những tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày triển lãm trong suốt dịp hè tại một số bảo tàng ở TP.HCM.             

Bài & ảnh: HỒNG SƠN

  Theo tuoitreonline

HỒNG SƠN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.