Buổi họp mặt đón Tân sinh viên ngành Sư phạm Ngữ Văn. Đó là lần đầu tiên tôi gặp Nguyễn Thị Kim Xuyến – Phó học tập lớp DH10C. Trò chuyện với một cô bé rụt rè, ít nói, khó ai ngờ rằng đó chính là thủ khoa của ngành Sư phạm Ngữ văn năm nay, với điểm thi đầu vào 22.5 điểm.

“Thi đậu điểm cao chưa chắc là người giỏi nhất, kết quả tốt nghiệp vẫn là quyết định tất cả!”, Kim Xuyến đã chia sẻ cùng mọi người trong buổi tiếp Tân sinh viên ngành Ngữ văn. Đúng vậy, vì không ai giống ai cả, mỗi người đều có năng lực vượt trội trong một lĩnh vực và trong một thời điểm nhất định để khẳng định khả năng của mình. Kim Xuyến đã rất khiêm tốn khi bảo rằng thật sự thành tích mình đạt được vẫn chưa bằng các tỉnh thành khác, các ngành học khác. Nếu đem so sánh thì quả thực có sự chênh lệch đáng kể giữa các trường đại học trong khu vực về tỉ lệ đậu đại học điểm cao, nhưng để thi vào ngành Sư phạm Ngữ văn với số điểm như thế thật không dễ chút nào. Vậy mà cô bé ấy đã làm được.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Kim Xuyến chỉ cười rồi lắc đầu bảo “Có lẽ là do may mắn”. Nhưng thật sự không phải vậy, với thành tích học tập suốt 12 năm khá, giỏi, kết quả thi tốt nghiệp và điểm thi đại học đã chứng minh khả năng thật sự của cô bé. Thi vào khối C, lại với số điểm khá cao như vậy, điều khiến các bạn thí sinh ngại nhất có lẽ là phải đối mặt với ba môn học bài Văn, Sử, Địa. Kim Xuyến chia sẻ: tuy nói là phải học bài nhưng nếu chỉ biết học theo sách vở một cách rập khuôn mà không có kiến thức thật sự thì sẽ khó đạt được kết quả cao, nhất là môn Văn, đề thi năm nay cho tương đối rộng, đòi hỏi vốn sống và sự hiểu biết cũng như khả năng lập luận của mình đối với kiểu đề mở như vậy. Nếu chỉ học theo lý thuyết đã được ôn luyện thì sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu. Còn riêng hai môn Sử, Địa thì ngoài học bài còn phải biết cách nhận dạng đề và trình bày vấn đề cho hợp lý nữa.

Thật vậy, kỳ thi đại học vừa qua là kỳ thi đầu tiên với chương trình sách giáo khoa cải cách, nên các bạn thí sinh không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng tôi tin chắc những lời chia sẻ của Kim Xuyến sẽ giúp các bạn sắp thi đại học có cách học tập tốt hơn và tự tin hơn.

Bên cạnh việc học tập chăm chỉ, tích cực thì gia đình, bạn bè chính là nguồn động lực thúc đẩy, ảnh hưởng rất lớn đến thành tích học tập, kết quả thi cử. Nhưng khi nhắc đến gia đình, tôi đã giật mình khi chợt thấy đôi mắt rướm đỏ của cô bé. Thì ra, cuộc sống vất vả, khó khăn đã từng làm Xuyến chùng bước trên con đường học vấn của mình. Nhà có bốn anh chị em nhưng chỉ có mình Xuyến được ăn học đến nơi đến chốn, cha mẹ li hôn, các anh chị phải bỏ học nửa chừng theo mẹ lên Lâm Đồng làm thuê, cha thì bỏ đi biệt tích, bỏ lại Xuyến bơ vơ không bà con thân thích, không mái ấm che thân…Người hàng xóm thương tình nhận làm con nuôi, cuộc sống buôn gánh bán bưng vất vả lắm, nhưng cái quý nhất không phải bà đã cho Xuyến tình yêu thương mà là: một cái nghề. Tin Xuyến đậu đại học là nguồn động lực để bà tiếp tục sống, vì Xuyến, vì bà, vì tình yêu thương dù không phải ruột rà máu mủ. Thế mới biết bên cạnh những nỗi đau con người vẫn còn một góc nhỏ trong tâm hồn để cho đi yêu thương và nhận lấy yêu thương.

“ Xuyến thương bà lắm, hồi còn ở nhà, ngày buổi đi học, buổi về phụ bà, giờ xuống Long Xuyên không ở bên bà nữa, không ai đỡ đần, lo nhất là khi bà đau ốm không ai bên cạnh, năm nay bà cũng 60 rồi…”. Xuyến nói mà đôi mắt rưng rưng nhìn ra sân trường, dường như trong đó là tình yêu thương, lòng quyết tâm và cả niềm đau… Phải chăng đó là nguồn động lực để Kim Xuyến cố gắng hơn? Chính Xuyến đã chứng minh rằng hoàn cảnh không hoàn toàn quyết định số phận con người, giữa lúc khó khăn nhất, lúc con người yếu đuối hụt hẫng vì những rạn vỡ tình cảm gia đình, Kim Xuyến đã dũng cảm đứng lên. Đó không chỉ là một Kim Xuyến – cô bé thủ khoa Văn, mà còn là một Kim Xuyến – cô bé dũng cảm dám đương đầu với số phận. Xuyến hiểu rất rõ con đường sắp tới sẽ rất khó khăn nhưng Xuyến nhất định sẽ đi hết nó bằng tất cả sự quyết tâm của mình!

Năm học mới đã bắt đầu, cuộc đời Xuyến rồi sẽ bước sang một trang mới, khó khăn hơn, cố gắng hơn, và chắc chắn sẽ thành công hơn. Chúc Kim Xuyến sẽ mãi giữ thành tích tốt trong học tập và thành công trong tương lai!

 

Huệ Minh – DH9C2

Huệ Minh – DH9C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.