Địa danh Cần Giờ đang trở nên thân thuộc với du khách trong và ngoài nước bởi đây là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với những cảnh quan hấp dẫn và sự đa dạng sinh học.

Cần Giờ là huyện biển duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh, nằm cách trung tâm thành phố khoảng hơn 40km về phía đông nam. Địa danh Cần Giờ đang trở nên thân thuộc với du khách trong và ngoài nước bởi đây là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với những cảnh quan hấp dẫn và sự đa dạng sinh học. Chính vì thế, vào năm 2000, Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam, chính thức gia nhập mạng lưới 368 khu dự trữ sinh quyển của 91 quốc gia trên thế giới và là khu vực với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng đất ngập mặn. Cần Giờ có diện tích tự nhiên hơn 70.000 ha, trong đó diện tích rừng chiếm trên 38.000 ha với khu rừng tái sinh tự nhiên và hơn 30.000 ha rừng được trồng mới với chức năng bảo vệ môi trường cũng như phòng hộ. Trước năm 1945, khu rừng này có diện tích 40.000 ha với những cây đước cao từ 20 – 25 m, được xem là rừng cấm. Trong chiến tranh (1965 – 1970), rừng đã hứng chịu hơn 3,5 triệu lít chất độc hóa học các loại nên 50% diện tích rừng đã bị hủy hoại.

Rừng ngập mặn Cần Giờ được xem là khu rừng được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc hàng tốt nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch sinh thái,… Bởi khu dự trữ sinh quyển này có khoảng trên 85 loài thực vật, chiếm đa số là cây đước, mắn, bần, dà, chà là,… Khu hệ động vật cũng rất phong phú với trên 200 loài động vật quý hiếm như: heo rừng, chồn, cáo, rái cá, cá sấu, kỳ đà, khỉ,…

Nằm trong quần thể rừng ngập mặn Cần Giờ, khu du lịch Lâm Viên được gọi là “vương quốc khỉ” với hơn 700 con rất gần gũi và thân thiện với du khách. Đây cũng được xem là tiểu vùng mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam.

Cần Giờ còn sở hữu một bờ biển dài trên 20km với khí hậu trong lành, được xem là một trong những vùng biển bùn tiêu biểu của nước ta. Nơi đây rất thích hợp để nghỉ ngơi, an dưỡng, tổ chức các hoạt động thể thao trên bãi biển và đang được xây dựng thành khu du lịch hiện đại.

Đến với Cần Giờ, du khách có dịp thăm rừng ngập mặn với một môi trường sinh học đa dạng, tham quan các đình, miếu như đình Bình Khánh, đình “thần không đầu”, đình Cần Thạnh, miếu Thiên Hậu, miếu Ngũ Hành, miếu So Đũa,…. Du khách cũng đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm rừng Sát – một căn cứ địa cách mạng với nhiều chiến công oanh liệt trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Ngày 15 tháng 12 năm 2004, Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận căn cứ rừng Sát là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tại đây, du khách sẽ được xem phim tư liệu, các chứng tích của chiến tranh còn lưu lại. Điểm thu hút nhất chính là được nghe các đặc công rừng Sát – những người từng chiến đấu trên mảnh đất này kể lại những chiến công hào hùng của quân và dân Cần Giờ.

Khu du lịch rừng Sát cũng đã được tổ chức du lịch thế giới (WTO) công nhận là 1 trong 65 khu du lịch phát triển bền vững nhất thế giới với hệ động thực vật phong phú và quan cảnh hoang sơ. Rừng Sát chứa trong lòng rất nhiều điều kỳ thú của thiên nhiên và được xem là phần đẹp nhất của khu du lịch Cần Giờ. Thiên nhiên hoang sơ của Đầm Dơi và Tràm Chim sẽ đem đến cho du khách một bản hòa âm tuyệt vời của những chú chim, dơi, quạ cùng một chuyến tìm hiểu về cách sống bầy đàn cũng như ý nghĩa của sự sinh tồn.

Nếu có thêm thời gian, bạn hãy đến tham quan làng chiếu, làng muối, làng chài,…để được tiếp xúc với những con người hiền hòa và mến khách. Du khách cũng có thể tham gia lễ hội Nghinh ông Thủy tướng vào ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây không chỉ là cơ hội để du khách tìm hiểu văn hóa mà còn là dịp để tham gia các trò chơi dân gian hấp dẫn như cột cua, đi cà kheo, múa lân, đấu võ,… Du khách cũng sẽ được thưởng thức những món ăn đáng nhớ như sò tái, sò huyết giò, vòm xanh hấp, cá mao ếch nướng, ốc mỡ hấp, cơm niêu Cần Giờ,…

Rừng ngập mặn Cần Giờ là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người chiêm ngưỡng và khám phá.

Tài liệu tham khảo:

- Du lịch Cần Giờ - Giá trị thiên nhiên giá trị cuộc sống – NXB Tổng hợp TP.HCM – năm 2005.

Nguyên Khôi – Khoa VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.