Tôi ghét nhất câu nói “Sống không bằng chết”. Đã có ai trải nghiệm đồng thời cả hai trạng thái đó rồi diễn đạt lại đâu, thế mà dám đem ra so sánh. Câu nói đó vô lí chẳng khác nào nói “Món ăn này tệ hơn món tôi chưa bao giờ ăn”. Tại sao lại nôn nóng ra đi như vậy trong khi vừa được sinh ra thì chiếc đồng hồ đếm ngược của cuộc đời mỗi chúng ta chính thức khởi động rồi! Rồi cũng sẽ “được” chết thôi, vội gì chứ!

Bạn sợ hãi cuộc sống vì có quá nhiều đau khổ, bạn không biết trốn nỗi đau khổ ở đâu, và rồi bạn nghĩ thế giới bên kia là một nơi thật lí tưởng? Điều đó như suy nghĩ của đứa trẻ bị mẹ mắng, nó nghĩ trong nhà thật chật hẹp, ngột ngạt và đáng sợ, và rồi nó đâm đầu chạy ra đường…

Bạn đã chán thế giới này, cuộc sống trước mắt bạn là màu xám hoặc chỉ là khoảng không mù mịt không thấy được niềm vui? Bạn có dám chắc rằng thế giới bên kia có màu hồng? Hoặc nơi đó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn ở đây? Thật tuyệt nếu nơi đó tốt hơn thật, nhưng nếu nó còn chán hơn? Bạn không thể trở về, và chúng ta cũng chưa từng nghe nói đến cái gọi là “Thế giới bên kia của thế giới bên kia” mà.

Chắc chắn bạn đã từng hối hận khi quyết định làm một việc gì đó. Vậy nếu trong khi sự chết chóc cận kề, bạn hối hận thì sao? Nhớ rằng Tử thần không cho bạn dùng bất cứ “Quyền trợ giúp” nào đâu, không có quyền “Quyết định hai lần”, “Đổi quyết định” hay “Gọi điện thoại cho người thân”, chỉ có một lựa chọn duy nhất, cũng là “quyết định cuối cùng”, và vĩnh viễn…

Bạn có kẻ thù không? Hoặc là bạn đã bao giờ “Độc mồm độc miệng” nguyền rủa một kẻ dễ ghét nào đó? Chắc là có ha! Ôi trời, nếu lời nguyền rủa đã thành sự thật, kẻ đó đã ở sẵn bên kia, và bạn gặp lại hắn, phải sống chung với hắn đến thiên thu… bực mình nhỉ?

Bạn cảm thấy cuộc sống này đầy rẫy những lo toan với áp lực công việc, học tập, gia đình,… Bạn mệt mỏi và muốn dẹp bỏ tất cả? Ô hay, thế nếu cuộc sống sau khi chết hoàn toàn không có những công việc đó thì bạn làm gì nhỉ? Cứ “không làm gì cả” đến vạn đời vạn kiếp hả?

Bạn thấy cuộc sống không còn ý nghĩa nữa vì một người quan trọng trong cuộc đời bạn đã ra đi mãi mãi? Bạn biết không, bạn cũng là người quan trọng đối với những người khác nữa, khi bạn bỏ họ để đi theo người kia, họ cũng đau khổ không muốn sống giống như bạn vậy đó. Nếu điều đó xảy ra sẽ gây một phản ứng dây chuyền, và rồi toàn bộ dân cư ở thế giới này lần lượt “chuyển hộ khẩu” qua thế giới bên kia hết ráo! Chắc đông vui lắm nha!

Bạn quá đau khổ vì tình yêu? Yêu đơn phương? Kẻ Thứ ba? Bị phản bội? Khổ thật đấy! Bạn biết đấy, có những người chết vì những điều lớn lao hơn, có ý nghĩa hơn, như sự hi sinh cho Tổ quốc, cho sự sống của người khác… Sau khi chết, bạn gặp họ thì…xấu hổ thật đó! Thậm chí bạn cũng sẽ không đủ tự tin để đối mặt với những người chết già, chết bệnh, chết vì tai nạn,…vì dù sao tất cả họ chết một cách đàng hoàng hơn bạn.

Lẽ nào không còn cách giải quyết sao? Mọi sinh vật đều có bản năng sinh tồn, vượt qua nghịch cảnh để được sống, để được tồn tại, lẽ nào bạn không có? Nếu ai cũng gặp chuyện như vậy rồi “Bibi cuộc sống” thì trái đất này không còn lí do tồn tại nữa rồi!

Khi quá mệt mỏi, người ta đi ‘Nghỉ dưỡng”; sau khi chơi chán, họ trở về nhà. Nhưng Cái chết không như một chuyến đi “đổi gió”, nhà của bạn là nơi bạn đã sống, nên nhớ, hành trình sang thế giới bên kia không có khái niệm “Vé khứ hồi”!

Cái chết không phải là giải pháp cho sự bế tắc trong cuộc sống! Hãy dành chút thời gian suy nghĩ để thấy rằng cuộc đời dẫu có lúc không đẹp nhưng ta phải sống, sống để không hối tiếc, sống để hi vọng. Hãy tận hưởng những tháng ngày được sống, hãy trân trọng cuộc sống này; và hơn thế nữa,hãy sống cho trọn vẹn kiếp người…

Ngọc Nhân - DH10TA

  • Thành Hiếu

    Chắc hẳn bạn là một người rất yêu đời?! Mình đang có tâm trạng rất chán nản, bài viết của bạn mặc dù không đưa ra phương pháp nào cụ thể nào cả, nhưng cách viết của bạn rất dễ thương, mình cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn khi đọc bài này, cảm ơn bạn!