Nếu như Chợ Mới nổi tiếng là nơi có nhiều làng nghề nhất, Tân Châu lừng danh với loại lụa quý, Thoại Sơn thu hút du khách với địa danh Hồ Ông Thoại,…thì Châu Phong – lại được biết đến là nơi tập trung khá đông đồng bào dân tộc Chăm. Một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng trong bản sắc văn hóa của vùng đất An Giang trù phú.

Dân số người Chăm trong tỉnh An Giang hiện nay có khoảng 14.200 người, sống tập trung thành các ấp  hay liên ấp xen kẽ trong những xã của người Kinh, từ biên giới Việt Nam – Campuchia rãi rác chạy dài theo sông Hậu và sông Khánh Bình, hợp lưu ở Tam Giang (Châu Đốc) rồi đổ xuống xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú) và xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành). Riêng người Chăm ở xã Châu Phong có khoảng trên 950 hộ dân với khoảng hơn 5.000 nhân khẩu.

Theo các cụ cao niên kể lại, với danh hiệu “Chàm chiến thắng” người Chăm đã có mặt tại đây từ những năm 1699. Tuy cũng xuất phát từ duyên hải miền Trung nhưng tập tục văn hóa người Chăm Islam An Giang đã khác đi so với người Chăm Bình Thuận, Ninh Thuận. Có thể nói đời sống của họ đã quyện chặt với đặc điểm văn hóa sông nước miền nam…

Nếu người Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận nổi tiếng với nghề làm gốm thì người Chăm Châu Phong lại nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Con gái khoảng 11 – 12 tuổi đã được mẹ và bà truyền nghề cho. Xã Châu Phong có khoảng 90% bà con sinh sống bằng nghề làm thủ công mỹ nghệ như dệt, thêu, đan, nên thường có câu “ Người Chăm Châu Phong sinh ra đã nhìn thấy khung dệt”. Ngược thời gian, đã từng có một thời làng dệt Châu Phong nức tiếng gần xa, góp phần quan trọng trong việc hình thành nên một trung tâm tơ lụa lớn nhất miền Nam (Tân Châu) với những lò ươm tơ cự phách, cùng với “con đường tơ lụa đầy huyền thoại” của vùng. Con đường tơ lụa thành danh nhờ những bước chân không mệt mỏi của người Chăm Châu Phong và những chuyến hàng từ thị xã Tân Châu bập bềnh sông nước len lỏi khắp “Lục tỉnh”, lên Sài Gòn,… Và có lúc nó đã vượt dòng Cửu Long tràn sang cả các nước trong vùng.

Đến với Châu Phong du khách có thể ngắm nhìn và tìm mua những loại quần áo, túi xách, ba lô,… được làm hoàn toàn từ các loại thổ cẩm qua bàn tay khéo léo của những cô gái Chăm. Hiện nay, làng nghề thổ cẩm Châu Phong đang hoạt động theo mô hình du lịch cộng đồng gắn với làng nghề và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân trong vùng.

Vào mùa lễ hội như lễ Tết Roya Phik Trok, mừng hết tháng chay Ramadan, Tết Roya Eidil-adha, ngày lễ hành hương đến thánh địa Mecca… làng Chăm Châu Phong tràn ngập biển người trở về sau những ngày tháng đi mưu sinh phương xa. Và đây cũng là dịp để các cô gái điệu đàng trong trang phục áo tunic (áo dài) và duyên dáng với khanh ma-om (khăn thêu). Còn các chàng trai Chăm thì trang trọng trong trang phục karung (áo dài nam), quấn xà rông, đội mươt (nón).

Khi đến thăm làng Chăm Châu Phong thật là thiếu sót nếu du khách không tham quan các Thánh đường Hồi Giao ở đây. Và nổi tiếng ở đây là Thánh đường Mu Barak,.. Các thánh đường ở đây đều mang một kiến trúc đặc trưng Ả-rập Islam, tọa lạc giữa những ngôi nhà sàn cao rộng mang nét kín đáo và riêng tư. Nhà của người Chăm được chia làm ba gian gồm hai phần với tên gọi: khà-nậu (nhà trước) có một cầu thang đi lên; và khà-lacus (nhà sau) cũng có một cầu thang đi lên.

Đã từ lâu đời người Chăm sống cùng với người Kinh, nhưng họ vẫn không đánh mất những món ăn truyền thống của mình. Đến với Châu Phong, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản của người Chăm như Cà- ri bò, Blơh bdang (cá rô nướng xào dừa), Tuk asam java (canh chua với nước cốt dừa), Tung lò mò (lạp xưởng bò)… Ngoài ra họ còn có các loại bánh như bánh tổ chim, bánh hoa, bánh nghệ,… đậm đà hương vị riêng.

Hiện nay, Sở  Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang đã và đang triển khai dự án du lịch cộng đồng với mục đích nhằm bảo tồn, phát triển và giới thiệu văn hóa Chăm đến với du khách trong và ngoài nước, bao gồm các tour:

* Tham quan làng Chăm bằng bè nổi

          Thời gian: 3 tiếng

Giá trọn gói (bao gồm ăn trưa và văn nghệ)

Số lượng khách

1-2 khách

3-4 khách

>5 khách

Giá (VNĐ/khách)

195.000

130.000

90.000

 

Giá trọn gói (không gồm ăn trưa và văn nghệ)

 

Số lượng khách

1-2 khách

3-4 khách

5-6 khách

7-8 khách

>9 khách

Giá (VNĐ/khách)

70.000

45.000

30.000

25.000

20.000

 

* Tham quan làng Chăm bằng xe đạp

          Thời gian: 1 tiếng 30 phút

Giá trọn gói  

Số lượng khách

1-2 khách

3-4 khách

5-6 khách

7-8 khách

>9 khách

Giá (VNĐ/khách)

85.000

55.000

35.000

25.000

20.000

 

* Tham quan làng Chăm – Cửa khẩu Tịnh Biên

          Thời gian: 7 tiếng

Giá trọn gói (bao gồm ăn trưa)

Số lượng khách

1-2 khách

3-4 khách

5-6 khách

> 7 khách

Giá VNĐ/khách

295.000

240.000

185.000

150.000

 * Tài liệu tham khảo: Trung tâm du lịch cộng đồng xã Châu Phong

Trần Thị Thùy Dương - DH10VN

  • My friend

    Mặc dù là con em của đất An Giang. Nhưng khó ai có thể hiểu sâu sắc như bạn về những dân tộc chung sống bên cạnh họ. Cám ơn bạn đã cho chúng tôi hiểu thêm về đời sống, nét văn hóa của người Chăm ở Châu Phong. Bài viết mang tính khoa học cao lắm đấy.Hy vọng bạn Dương sẽ phát huy để có được những bài viết hay hơn nữa

  • nguyễn phước anh

    minh nghe nói ở châu phog có một xóm thuộc xóm ốc do người chăm quy tụ lại thế thì xóm ốc có đặc điểm gì nổi bật vậy bạn.