×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_9145 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_9145 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Dưới cái nắng oi bức và những cơn mưa bất chợt của mùa hè, trên những con ngựa sắt của mình, chúng tôi đã thực hiện một hành trình tìm đến gia đình của những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn những luôn nỗ lực hết mình vì một ngày mai tươi sáng,, vì những mục tiêu cao đẹp trước mắt của các em.

Đây là chuyến đi khảo sát nhà tình bạn mà Đoàn trường đã giao phó cho Đoàn khối Xã hội chủ động trong việc tìm hiểu hoàn cảnh và tình hình nhà ở của các em. Số tiền xây nhà tình bạn được tích lũy được từ sự đóng góp của mỗi em  sinh viên hằng năm (20.000đ/SV). Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa của sinh viên để giúp cho những người bạn có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ kịp thời nhằm có được một chỗ ở ổn định.

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi tìm đến là nhà em Trần Huỳnh Thị Nhản, sinh viên lớp DH10C (ngành SP Ngữ Văn) tại ấp Phú Hòa 1, xã Bình Hòa (Châu Thành, An Giang). Để tìm được nhà em, chúng tôi phải liên hệ với Xã đoàn Bình Hòa để được giúp đỡ. Con đường dẫn vào nhà em nằm sâu trên con đường làng và phải mượn con hẻm nhỏ của hàng xóm để vào nhà. Hôm nay, ba mẹ Nhản không đi làm để tiếp đoàn chúng tôi vì đã được em thông báo trước.

Gia đình em có 4 người, ngoài ba mẹ và em ra thì người em trai vừa thi tuyển vào khối lớp 10 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Gia đình em sống chủ yếu bằng nghề làm thuê cho người khác. Theo lời kể của ba mẹ em, căn nhà gia đình trước đây ở đang trong tình trạng dột nát, nhờ vay mượn được số tiền nhỏ của hàng xóm nên đã sửa chữa lại mái và hai bên vách. Kể từ đó đến ngay, ba mẹ em đi làm thuê theo mùa vụ cho người trong xóm từ gặt lúa đến phơi lúa, làm cỏ… chi phí chỉ đủ cho hai bữa cơm hằng ngày trong gia đình, em Nhản vừa học và dành thời gian để đi làm thêm trang trải việc học cùng với gia đình.

Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã rất nỗ lực trong việc học, luôn cố gắng học thật tốt để sau này trở thành một cô giáo giỏi, giúp cho ba mẹ đỡ vất vả và tiếp sức cho đứa em trai tiếp tục con đường học vấn. Nhìn vào góc học tập của em, những tấm giấy khen trong quá trình học tập từ thời phổ thông là những minh chứng cụ thể cho sự nỗ lực không ngừng vượt khó của em. Bên cạnh quá trình phấn đấu của em là sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức xã hội, Nhản đã nhận được học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ và học bổng của Công ty XSKT An Giang tài trợ kể từ đầu năm học, đó là những động lực giúp em hiện thực hóa ước mơ của mình trong một ngày không xa.

Chia tay gia đình em Nhản, chúng tôi tiếp tục ngược hành trình đến với địa chỉ khảo sát thứ hai nằm trong vùng  quê hẻo lánh của huyện Thoại Sơn. Đó là xã gia đình em Nguyễn Thị Kiều Nương, sinh viên lớp DH8C (ngành SP Ngữ Văn) ngụ tại ấp Sơn Hòa, xã Vọng Đông (Thoại Sơn, An Giang).

Cũng như lúc sáng, chúng tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của các đồng chí ở Xã đoàn Vọng Đông và Ban nhân dân ấp Sơn Hòa hướng dẫn để đến được nơi cư trú của gia đình em Kiều Nương. Cơn mưa vào buổi trưa đã khiến con đường dẫn vào nhà em trở nên lầy lội và khó đi hơn dự kiến, dù biết đây là một vùng quê nghèo hẻo lánh của xã Vọng Đông. Có lẽ cùng vì thế mà em Kiều Nương đã ra đến tận đường lớn để đón chúng tôi vào nhà.

Hình ảnh đầu tiên hiện lên trong mắt chúng tôi chính là căn nhà tranh vách lá của gia đình em Kiều Nương. Căn nhà đang xuống cấp trầm trọng và trong tình trạng dột nát, nhà được lợp bằng mái tôn tạm bợ, hai vách che bằng lá nhưng không chắc chắn và có rất nhiều vị trí hư hỏng nặng, thậm chí không thể che được mưa nắng, nhất là Nam Bộ đang bước vào mùa mưa nhưng cũng không thiếu những đợt nắng gắt.

Hiện tại, Kiều Nương sống cùng gia đình trong ngôi nhà này. Trong căn nhà lá nhỏ này có đến 6 nhân khẩu, ngoài ba mẹ và em Nương còn có 3 người em. Ba mẹ em Nương sống bằng nghề làm thuê, người em trai thứ 3 vừa thi tuyển vào ngành GDCT – QP (Trường ĐHAG), em gái thứ tư nghỉ học và đi làm thuê phụ giúp gia đình, em gái Út đang học lớp 7 Trường THCS Vọng Đông.

Với chi phí kiếm được từ đồng lương làm thuê của cha mẹ chỉ vừa đủ lo hai bữa cơm hằng ngày, số tiền nuôi 3 chị em ăn học phải vay vốn ngân hàng. Vì lo tìm kế sinh nhai, ba mẹ em đã gặp phải tai nạn gãy chân và phải điều trị trong thời gian dài. Cũng trong khoảng thời gian đó, gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn, phải đi vay mượn tiền khắp nơi để trị bệnh. Trò chuyện với mẹ và ngoại em Nương, họ cho biết đã có nhiều lúc em tính đến chuyện nghỉ học để phụ giúp cho gia đình. Nhưng với sự động viên của những người thân trong nhà, em vẫn không ngừng phấn đấu để tiếp tục việc học với ước mơ tìm được một chỗ làm ổn định sau khi ra trường để giúp  gia đình. Theo các bạn học cùng lớp của em cho biết: Nương là một trong những sinh viên học tốt của lớp, hy vọng với sự nỗ lực vượt khó của mình, em sẽ  đạt được ước mơ để có thể thay đổi cuộc sống quá khó khăn hiện tại.

Theo các cán bộ của ấp Sơn Hòa cho biết, gia đình em Nương thuộc diện nghèo của ấp cần được hỗ trợ gấp, nhất là không để cho Nương và các em phải bỏ dở việc học. Hiện nay, ba mẹ em đã khỏi bệnh và tiếp tục đi làm trở lại cách đây khoảng 1 tháng. Hằng tháng đi học tại Long Xuyên, em Nương chỉ tiêu xài chỉ khoảng 400 ngàn kể cả tiền trọ. Với những lời bộc bạch từ mẹ em, gia đình hiện nay không có khả năng sửa chữa lại căn nhà đã quá cũ và rất mong mỏi được sự giúp đỡ của xã hội để cho gia đình có được một chỗ ở tương đối an toàn.

Những ước mơ tuy nhỏ bé những rất cao đẹp, mong muốn trở thành một người có ích cho xã hội của hai trường hợp kể trên sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều đơn vị, tổ chức xã hội, giúp cho hai em có thể chắp cánh ước mơ của mình. Với trường hợp của em Nguyễn Thị Kiều Nương, hình ảnh về người mẹ với khuôn mặt hao gầy mong mỏi có một mái nhà vững chắc luôn đọng lại trong tâm trí của chúng tôi. Hy vọng trong chiến dịch Mùa hè tình nguyện 2010 này, từ sự giúp đỡ của các bạn sinh viên đóng góp trong quỹ xây dựng nhà tình bạn, em sẽ có được căn nhà mơ ước để dồn sức cho việc học tập trong năm học cuối.

                                                                            

{gallery}sigplus_gallery/gallery_9145{/gallery}

Trí Hải – K. SP

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.