×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_9207 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_9207 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Buổi khai giảng năm 2007, không ai không ấn tượng với cái tên Nguyễn Đức Phú Thọ - thủ khoa Văn, với âm giọng truyền cảm, lối văn giản dị, cô đọng, đầy cảm xúc khiến cả sân trường im phăng phắc lắng nghe bài cảm nghĩ thay mặt tân SV của bạn. Vào lớp DH8C2, Thọ đã chiếm được ngay cảm tình của các bạn không chỉ vì tài hoa mà còn vì sự thân thiện, hòa nhã với bạn bè. Thọ là bí thư rất năng động, là trưởng bút nhóm Ban mai xanh, rất nhiệt tình.
Thật bất ngờ khi tôi được đại diện e-News đến thăm và thực hiện cuộc phỏng vấn nhỏ nhưng đầy thú vị với bạn Nguyễn Đức Phú Thọ.

eN- Vì  sao bạn lại chọn học ngành SP Văn?
-  Niềm đam mê lớn nhất của mình là văn chương. Từ những năm học phổ thông mình đã xác định đó sẽ là con đường mà mình gắn bó lâu dài. Mình vào sư phạm một phần vì “thần tượng” cô giáo chủ nhiệm lớp 12. Cô đã truyền cho mình những khát vọng nghề nghiệp và đạo đức, cái tâm trong sáng của người làm nhà giáo cũng như ý nghĩa thiết thực mà nghề này có thể đóng góp cho xã hội.
   Mình không khẳng định là sau khi tốt nghiệp mình có  đeo đuổi công việc giảng dạy hay không vì nhiều lí do. Cái gì cũng cần phải có cái “duyên” của nó, không gượng ép được. Nhưng mình tin vốn kiến thức, kĩ năng mà mình thu nhận được từ những năm học sư phạm sẽ giúp ích cho mình rất nhiều sau này.

eN - Khi vào  ĐH với danh hiệu thủ  khoa môn Văn toàn quốc (năm 2007), bạn có cảm nghĩ như thế nào?
-  Hoàn toàn nằm ngoài sự mong đợi và tưởng tượng của mình (cười). Vì khi làm bài mình chỉ cốt làm sao cho thật đầy đủ ý, câu văn súc tích và dễ hiểu. Có thể vì vậy mà mình nhận được sự “đồng cảm” từ phía các thầy cô trong hội đồng giám khảo chăng?
    Đó là một cột mốc đáng ghi nhớ, đã động viên mạnh mẽ cho những sự nỗ lực của mình. Và mình rất tự hào về điều đó. Nhưng thật tình mà nói mình không để nó ám ảnh quá lâu, vì cuộc sống vẫn còn nhiều thử thách, nhiều thứ khó khăn hơn  và cần phải vượt qua.

eN- Quan niệm của bạn về việc học? Trong quá trình học, bạn tâm đắc tác giả văn học nào nhất? Vì sao?
-  Với mình, học không phải là mỗi ngày đến giảng đường hí hoáy ghi ghi chép chép, sau đó về nhà gạo bài, chờ đến ngày đi thi, rồi nghĩ về những con điểm lớn. Học như vậy thì sẽ sớm trở thành một cỗ máy, mà máy móc thì rất dễ bị rò rỉ, hỏng hóc và việc bị tụt hậu, bị bỏ lại phía sau chỉ còn là vấn đề thời gian.
   Điểm số cũng quan trọng trong học tập nhưng điểm số không thể lúc nào cũng đại diện cho kiến thức, mình luôn cố gắng sao cho càng thu nạp được nhiều kiến thức càng tốt, đồng thời chắt chiu thời gian để đào sâu những vấn đề mà mình thật sự hứng thú, say mê. Học còn bao hàm cả việc học từ mọi người, từ những vấn đề, hiện tượng thực tế trong cuộc sống nữa. Học mà không vận dụng được vào thực tế thì việc học sẽ trở nên vô nghĩa.
    Trong quá trình học mình tâm đắc với khá nhiều tác giả văn học, vì mỗi tác giả lấp lánh mỗi vẻ, khó mà cân đo đong đếm cũng như khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn và sự tài hoa (thông qua các tác phẩm) của họ. Có thể kể một số cái tên như: Balzac, Lỗ Tấn, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Lưu Quang Vũ…
    Bên cạnh, có những tác giả không nằm trong chương trình học nhưng bằng phương pháp tự đọc, tự tìm hiểu, tác phẩm của họ đã thật sự “đóng đinh” trong tâm trí và suy nghĩ của mình như: G.G.Marquez, Kahlil Gibran, Tạ Duy Anh, Nguyễn Ngọc Tư, Ly Hoàng Ly…

eN- Công việc sáng tác đương nhiên sẽ gây không ít khó khăn cho việc học của bạn. Bạn làm sao để khắc phục nó?
- Mình thấy không có khó khăn nào đáng kể, vì việc sáng tác rất thú vị, nó hỗ trợ cho việc học hơn cả những gì ta tưởng. Học văn mà biết sáng tác nữa thì quá tuyệt! Sáng tác là một hình thức để rèn luyện vốn ngôn ngữ, trau dồi tư tưởng, tình cảm. Những kiến thức mà ta đã tích nhặt sẽ làm nền tảng cho việc sáng tác. Hoàn toàn dễ dàng và thuận lợi nếu chúng ta biết cách sắp xếp, cân nhắc mọi việc.
    Bạn cứ thoải mái xem sáng tác như một trò chơi đi, khi nào mệt thì nghỉ dưỡng sức, khỏe thì lại “chơi” tiếp!

eN-  Bạn có  hài lòng với những thành tích đạt được trong học tập và văn học trong thời gian qua không?
-  Mình vốn dĩ rất tham lam và cầu toàn nên nói hài lòng lúc này là đi ngược với tính cách của mình. Đã có những thời điểm mình cảm thấy vô cùng hào hứng, phấn khởi vì có số điểm tiểu luận cao nhất lớp hay đoạt một giải thưởng văn học nào đó. Nhưng niềm vui cũng sớm nhanh chóng đi qua, và mình biết cần phải tiếp tục hành trình với những mục tiêu cao hơn.
    Học tập để tích lũy tri thức là cả một chặng đường dài gian nan, chưa thể khẳng định được gì vào lúc này nếu mình vẫn còn loay hoay với thi cử và những con điểm. Làm văn chương nghệ thuật cũng vậy, phải thoát được cái không gian bé nhỏ chật chội của mình để hướng đến không gian lớn rộng, xô bồ hơn ở ngoài kia thì mới mong tìm được những tác phẩm có chất lượng, đáng tin cậy!

eN- Cảm nghĩ  của bạn về e-News và  bút nhóm Ban Mai Xanh?
-  E-news theo cảm nhận của mình, giống như một “đặc sản tinh thần” mà riêng chỉ sinh viên ĐH An Giang mới có được. Sự tương tác mở, mang tính chất lắng nghe đầy thiện chí đã giúp e-News dần tạo được niềm tin và trở thành một “kênh” kết nối quan trọng dành cho các bạn SV trong và ngoài trường.
    Bạn thử nghĩ xem có ai dễ thương như e-News không khi mà vừa chịu khó lắng nghe chúng ta giãi bày, “tỏ tình”, tâm sự trăm nghìn chuyện trong lòng mà lại còn vừa “trả công” ta bằng những khoản nhuận bút rất là kha khá nữa! (cười)   Về phần bút nhóm Ban Mai Xanh, đó là tâm huyết của cả một tập thể. Bút nhóm ra đời và hoạt động nay cũng đã gần 3 năm, một thời gian chưa thể gọi là dài nhưng đã để lại trong mình nhiều kỉ niệm sâu đậm. Bút nhóm là nơi nối kết những bạn có tâm hồn yêu chuộng văn chương, say mê viết lách và mong muốn có được một môi trường sinh hoạt tập thể gần gũi, bổ ích.
    Bút nhóm cũng đã vô cùng may mắn khi được sự tạo điều kiện, giúp đỡ hết sức tận tình của thầy Trần Tùng Chinh (Chủ nhiệm CLB Văn- thơ), nhà văn Mai Bửu Minh (Trưởng GĐAT An Giang) và các anh chị SV đi trước. Đặc biệt, là những sự hỗ trợ vô giá đến từ “người bạn lớn” thân thiết - cô Võ Thị Hồng Mai (Trưởng BBT e-News).

 eN: Xin mạo muội hỏi một câu, bạn có thể bộc bạch tâm sự của mình về nỗi đau thiếu tình yêu của mẹ từ thời trung học hay không?

- Với mình, đó là một nỗi mất mát lớn khó mà có thể bù đắp được. Cũng đã 6 năm rồi nhưng mỗi khi nghe ai đó nhắc lại là mình lại thấy buồn rất nhiều. Biết là sẽ có ngày phải tự đi trên đôi chân của mình, không còn dựa dẫm, phụ thuộc vào ba mẹ nữa nhưng sự ra đi đột ngột của mẹ luôn khiến mình cảm thấy hụt hẫng, day dứt.

  Cũng có lẽ vậy mà bản thân mình đã dần trưởng thành hơn trước những va vấp của cuộc sống. Dù không còn mẹ bên cạnh nữa thì mình vẫn sẽ cố gắng sống thật tốt, thật bản lĩnh để xứng đáng với tình yêu thương và những sự hy sinh lớn lao của mẹ.

eN- Bạn có nhắn nhủ gì với tất cả các bạn SV Ngữ văn hoặc những bạn có lòng yêu văn chương không?

 -  Hãy để văn chương tôn tạo, vun đắp cho mình đừng để văn chương mang tội vì đã biến mình thành một con người khác. Nói một cách dễ hiểu, người làm văn chương đích thực là người đến với văn chương bằng những sự nhập tâm, trân trọng, kiên nhẫn, cầu thị trong sáng… Văn chương sẽ khước từ những mưu cầu, dễ dãi, hơn thua, ganh ghét…
   Đọc những bài viết trên e-News của các bạn CTV mình càng thêm tin tưởng, rằng chung quanh mình đã và đang có rất nhiều những tâm hồn đẹp.
 
Ở cương vị là bạn học và cũng là thành viên của bút nhóm Ban Mai Xanh, tôi luôn ngưỡng mộ Phú Thọ về tài năng văn chương lẫn con người.  Nếu như không có Thọ khuyến khích, chịu khó lắng nghe, đọc ngẫm và góp ý thì có lẽ mãi đến bây giờ tôi cũng không viết được gì. Tôi tin với sự đam mê cùng tài năng thiên phú Thọ sẽ trở thành một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng hay một nhà giáo tốt.

Dương Trần Thị Tuyết – DH8C2

Xin được giới thiệu sơ lược về Nguyễn Đức Phú Thọ và kết quả Thọ đã găt hái được từ khi vào đại học đến nay:
 
NGUYỄN  ĐỨC PHÚ THỌ
* Sinh ngày: 09.09.1989
* Sinh viên lớp Ngữ văn (DH8C2), khoa Sư phạm.
* Thành viên CLB Văn- thơ, bút nhóm Ban Mai Xanh.
* Hội viên Hội LH Văn học – Nghệ thuật tỉnh An Giang.
* Giải thưởng:
Tặng thưởng Văn học báo Mực Tím các năm 2008, 2009.
Giải KK cuộc thi viết “Kể chuyện học tập”, báo Enews (2008).
Giải Nhất và giải Đặc biệt cuộc thi viết “Mùa xuân và tình yêu”, báo Enews (2009).
Giải Ba thi viết “Nhạc trẻ và tôi”, báo Tuổi Trẻ & tập san Áo Trắng (2009).
Giải KK cuộc thi Thơ Bút Mới, báo Tuổi Trẻ & tập san Áo Trắng (2009).
Giải KK cuộc thi viết “Việt Nam quê hương tôi”, báo Hoa Học Trò (2009).
Giải Nhì cuộc thi Đọc và giới thiệu sách do quỹ Australian Volunteers International hỗ trợ và Thư viện ĐHAG tổ chức (2010)
* Có tác phẩm (thơ, truyện, tản văn, phóng sự báo chí…) trên 20 đầu báo trung ương và địa phương cùng một số web, blog.
* Góp mặt trong các tuyển tập:
  - Tuyển tập thơ văn Gia đình Áo Trắng An Giang các năm 2008, 2009.
- Tuyển tập các bài viết đoạt giải cuộc thi “Mùa xuân và Tình yêu”  báo Enews năm 2009.
-  Lời ngắn tình dài (Thơ, NXB Văn Nghệ, 2009).
-  Thời tôi đang sống (Thơ, NXB Trẻ, 2009).
-  Tôi đi tìm tôi (Thơ, NXB Trẻ, 2009).
-  Mỗi Teen là  một Việt Nam (Tủ sách Teen thế kỉ 21, báo Hoa Học Trò, 2010).
* Cộng tác với Enews từ năm nhất đến nay với nhiều bút danh, được tặng thưởng bài viết hay của BBT Enews và Chủ nhiệm CLB Âm nhạc với bài cảm nhận “Chuyện tình, chuyện phố”.
* Năm 2009, được tạp chí “Hương Việt” (tiếng nói của du học sinh và giới trẻ VN ở Đức) giới thiệu và phỏng vấn.
* E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.    

{gallery}sigplus_gallery/gallery_9207{/gallery}

Dương Trần Thị Tuyết – DH8C2
Ảnh: Nguồn eNews

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.