Nguyễn Minh Lý là tân thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ vừa qua của trường ĐH An Giang. Em đỗ ngành sư phạm Hóa (lớp 11H) với tổng điểm 23.5. “Đó không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự của riêng em mà còn là niềm hạnh phúc của cả gia đình”. Cậu học trò có hoàn cảnh khá khó khăn, mẹ thì bán bánh mì, cha thì chạy xe honda đầu để nuôi cả hai anh em ăn học đã hồn nhiên tâm sự với chúng tôi như thế…

    Enews (eN): Chào Lý! Chúc mừng em với thành tích đạt được trong kỳ thi ĐH vừa qua đồng thời chính thức trở thành tân sinh viên của trường ĐH An Giang.

    Lý có thể chia sẻ cho bạn đọc e-News được biết cảm xúc của em khi nhận được tin mình đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH- CĐ năm 2010 của trường ĐH An Giang là như thế nào không?

 - Ban đầu em nhận được tin nhắn báo em đỗ thủ khoa từ một người bạn, dù làm bài khá tốt nhưng em vẫn chưa thực sự tin lắm vì cứ nghĩ là bạn trêu mình. Sau đó em tìm lên net để kiểm chứng và rồi có thể nói cảm giác khi ấy là vui không thể tả. Đến khi nhận được thông báo chính thức thì em mới hoàn toàn tin nó là sự thật. Đó không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự của riêng em mà còn là niềm hạnh phúc của cả gia đình.

    eN: Trước khi thi ĐH em có cảm thấy áp lực? Thầy cô, gia đình và người thân có gây áp lực cho em không?

   Từ trước đến nay em đều học tập với một tinh thần rất thoải mái. Em không thích tự gây áp lực cho bản thân vì nghĩ nếu mình có một sự đầu tư chuẩn bị chu đáo và có một kế hoạch thực hiện rõ ràng thì mọi việc sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

    Dĩ nhiên là để đúc kết cho mình một quan điểm như vậy em cũng đã phải trải qua rất nhiều những khó khăn, chướng ngại. Thất bại ở kỳ thi HSG quốc gia năm học lớp 12 đã cho em suy nghĩ thấu đáo về việc có nên tự gây áp lực cho bản thân mình hay không. Rút kinh nghiệm từ sai lầm đã qua nên em bước vào kỳ thi ĐH với một tâm thế vô cùng nhẹ nhàng, thoải mái.

     Ba mẹ, thầy cô, người thân luôn hiểu và tôn trọng em nên không ai gây áp lực cho em.

     eN: Cảm giác như thế nào khi trở thành một tân sinh viên?

   - Mọi thứ với em vô cùng thú vị. Môi trường học tập, cách thức sinh hoạt hoàn toàn mới mẻ so với trước đây. Bạn bè ai cũng lạ lẫm nhưng nhiệt tình, chân thành và cởi mở đã phần nào giúp em hòa nhập dễ dàng.

   Tự hào nhất là ngày em chính thức trở thành tân sinh viên cũng đúng vào dịp trường ta tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập hết sức long trọng, điều đó khiến cho em và các bạn cảm thấy thật sự hào hứng, phấn khởi để bước vào một năm học mới nhiều hứa hẹn.Và em nghĩ, song hành cùng với niềm vui ấy còn là trách nhiệm của bản thân mình đối với việc học tập và trau dồi năng lực, phẩm chất để không phụ lòng những ai đã tin tưởng cũng như đã luôn yêu quý em.

   eN: Vì sao Lý lại chọn ngành sư phạm Hóa mà không phải là một ngành học nào khác? Theo em muốn học giỏi Hóa học thì cần có những yếu tố gì?

    - Em chọn ngành sư phạm Hóa vì Hóa học là bộ môn mà em yêu thích. Niềm yêu thích đó từ nhỏ đã được em nhen nhóm thông qua sự quan sát và học tập từ anh trai của mình (anh trai của Lý là SV Nguyễn Thành Luân hiện đang học năm 3 khoa Kỹ thuật CN-MT, trường ĐH An Giang - PV). Sau này được học với cô Đỗ Thị Lợi (GVCN lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu) niềm say mê ấy trong em như được nhân lên. Cô đã truyền cho em không chỉ là tình yêu đối với môn Hóa học mà còn là sự kính trọng dành cho nghề nhà giáo, với những giá trị, những tình cảm thiêng liêng của thầy và trò…

    Theo em, yếu tố tiên quyết để học giỏi môn Hóa học hay bất kì một môn học nào khác bao giờ cũng là sự cần cù, siêng năng và chịu khó tìm hiểu. Với Hóa học, cần nắm vững lý thuyết để làm nền tảng cho việc khai triển, giải bài tập một cách hiệu quả. Ngoài ra còn là sự tinh nhạy trong việc xâu chuỗi, liên kết các mảng kiến thức lại với nhau để giải quyết vấn đề. Trong kỳ thi ĐH vừa rồi, em còn rèn luyện cho mình tốc độ làm bài hợp lý để có thể đạt được điểm số cao trong các phần thi trắc nghiệm.

    Vậy còn yếu tố “thiên bẩm” thì sao?

    - Em nghĩ nếu có được sự “thiên bẩm” thì quá tốt rồi, vì nó có thể giúp chúng ta thẳng tiến một cách thuận lợi, nhưng sự “thiên bẩm” mà không đi cùng với sự tự giác rèn luyện, chăm chỉ học hỏi và siêng năng khám phá thì sẽ sớm bị thui chột mà thôi.

  eN: Với hoàn cảnh còn nhiều khó khăn như vậy, em thường làm gì để phụ giúp gia đình?

  - Ba, mẹ và anh hai rất yêu thương em nên không yêu cầu em phải làm gì để phụ tiếp gia đình mà hãy làm sao học cho thật giỏi. Tuy vậy, em nghĩ mình phần nào đã lớn nên cũng cần có trách nhiệm chung tay với mọi người và em luôn cố gắng phụ giúp ba mẹ khi có thể, nhất là những công việc nho nhỏ ở trong nhà.

   eN: Mục tiêu sắp tới của em là gì?

  - Thành thật mà nói em không bao giờ đặt mục tiêu trước cho mình, khi làm một việc gì đó em nghĩ mình sẽ phải cố gắng hết sức là được. Cần thiết lắm thì em mới đặt mục tiêu vì hiện tại em nghĩ mình cần nhiều thời gian để rèn luyện bản lĩnh đương đầu với những khó khăn, trở ngại bởi nếu đặt mục tiêu mà thất bại em sợ mình sẽ bị hụt hẫng.

    eN: Em có muốn tâm sự hay nhắn nhủ một vài điều gì đó với bạn đọc e-News không?

 - Em có quen rất nhiều người bạn yêu thích Hóa học nhưng vì nhiều lí do các bạn lại rẽ sang những hướng đi khác. Gần đây gặp lại một số bạn có tâm sự với em là do trước đây vì thiếu kiên quyết và dễ bị tác động nên đã sai lầm khi đưa ra quyết định cho con đường tương lai của mình, bây giờ các bạn cảm thấy rất hoang mang, bế tắc, quay lại không biết sẽ ra sao, có còn kịp không…Từ đó em nghĩ nếu mình yêu thích, đam mê một điều gì đó thì phải đấu tranh và quyết tâm đeo đuổi đến cùng, có như vậy mình sẽ không phải hối hận và nhất định sau này sẽ gặt hái được thành công.

   Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của Lý. BBT Enews cũng xin được chúc em luôn vui, khỏe và sẽ đạt được nhiều thành tích mới trong năm học này.

Thành Vương - DH8C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.