Hệ thống chăn nuôi và xả thải khiến cho môi trường quê tôi (xã Nhơn Mỹ huyện Chợ Mới) đang dần ô nhiễm nghiêm trọng….?

     Không khí là nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người và tất cả các loài sinh vật khác. Một bầu không khí trong lành sẽ mang đến cho con người cảm giác thoải mái và sống khỏe hơn mỗi ngày. Thế nhưng đối với người dân quê tôi đó là một khái niệm rất xa vời. Vì hiện nay môi trường không khí quê tôi đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi sự thiếu ý thức của một số chủ hộ chăn nuôi gia súc mà cụ thể hơn là chăn nuôi heo. Họ đã và đang biến bầu không khí trong lành thành không khí bị ô nhiễm do sự thiếu ý thức giữ sức khỏe cho cộng đồng..

     Vào những ngày hè, gió từ phía sau tràn vào nhà, mang luồng không khí mát mẻ đem lại sự thoải mái và làm xoa dịu đi cái nóng oi bức. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi chủ hộ chăn nuôi biết xử lí phân heo đúng cách, đúng kỹ thuật và hợp vệ sinh.

    Vào những ngày mưa sẽ xuất hiện cái mùi đặc trưng bốc lên từ chất thải của đàn heo và nó lan toả đi khắp nơi. Đã có nhiều hộ dân phản ảnh về tình trạng này. Nhưng không biết là vô tình hay cố ý mà một số chủ hộ nuôi vẫn cứ tiếp tục đổ chất thải ấy xuống hầm mà không qua xử lí.

   Chưa kể nước tắm heo, nước rửa chuồng heo… chảy tràn ra khắp nơi đọng thành những vũng nước có màu đen và mùi hắc rất khó chịu. Nguồn nước này mang theo chất thải của đàn heo chảy ra sông. Nước sông là nguồn nước chủ yếu dùng để sinh hoạt và làm nông nghiệp ở quê tôi. Vì quê tôi chưa có nước máy để sử dụng.

    Hiện nay đã có khá nhiều phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Có thể xử lí phân heo theo cách sau: Phân heo cho vào một cái hố, xử lí một cái hố khác, ủ lên men tạo ra khí mêtan, dẫn khí đó theo đường ống đã lắp đặt trước và khí đó là khí gas, được dùng phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày.

    Theo ý kiến của cá nhân tôi,  để góp phần giảm bớt ô nhiễm không khí  nhất là ở vùng nông thôn có chăn nuôi thì: Cần phải thực hành nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường, để môi trường ngày càng trong sạch hơn; Nghiêm khắc xử phạt đối với các hành vi cố ý gây ô nhiễm môi trường mà cụ thể là ô nhiễm nước và không khí.

    Kiểm tra và tuyên truyền mạnh mẽ hơn để người dân có ý thức cao về bảo vệ môi trường. Phải có thêm nhiều biện pháp xử lí chất thải từ những chuồng heo vừa hiệu quả vừa dễ thực hiện.

Ngọc Ý - DH10MT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.