Danh tướng Lê Lai - người anh hùng xả thân cứu chúa

Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017 16:16

Từ khi dựng nước đến nay, đất nước Việt Nam đã sinh ra biết bao thế hệ anh hùng, họ đã làm nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Để làm nên những trang sử hào hùng đó đã có không ít những anh hùng phải hy sinh bản thân mình để đem lại nền độc lập tự do cho dân tộc.Trong số đó có anh hùng Lê Lai với sự kiện “liều mình cứu chúa”, hành động đó của ông có thể sánh ngang với việc “Kỹ Tín chết thay Lưu Bang nhà Hán”.

Lê Thần Tông - vị vua giữ nhiều kỷ lục nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam

Thứ Năm, 06 Tháng Bảy 2017 03:27

Lịch sử nhà Hậu Lê thời Lê Trung Hưng tồn tại hơn hai thế kỷ (1533 – 1788), trải qua mười sáu đời vua. Trong các vị vua thời kỳ này nổi bật và thú vị hơn cả là vua Lê Thần Tông. Ông đặc biệt được hậu thế nhắc đến và nhớ mãi, không phải vì ông là một vị vua cai trị chuyên quyền độc đoán, cũng không phải vì tài năng trong cai trị đất nước của ông. Ông  trở nên đặc biệt là vì đã tự lập nên cho mình những “kỷ lục” mà rất ít các vị vua thời phong kiến Việt Nam nào cũng có thể làm được, “bốn lần xa giá xuất chinh, hai lần bước lên ngôi báu, đó cũng là điều xưa nay hiếm có” [1].

Trần Đại Nghĩa – vua chế tạo vũ khí của Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ

Thứ Năm, 29 Tháng Sáu 2017 17:07

Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ (1913 – 1997), ông được sinh ngày trong một gia đình nhà giáo nghèoở làng Chánh Hiệp, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và mồ côi cha từ khi 7 tuổi. Chị gái đã phải bỏ học để cùng mẹ làm lụng nuôi Phạm Quang Lễ được đến trường. Ông lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ và chị gái. Từ nhỏ, ông đã rất hiếu học, có tư chất thông minh, có nghị lực, ham học hỏi. Phạm Quang Lễ theo học tại  trường Petrus Ký nổi tiếng Sài Gòn, cậu học trò nghèo này bao giờ cũng đứng đầu lớp.

Nhìn lại Bản yêu sách của nhân dân An Nam đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam

Thứ Hai, 12 Tháng Sáu 2017 09:03

Bản yêu sách của nhân dân An Nam là tiếng nói lịch sử đầu tiên của dân tộc Việt Nam đối với các nước đế quốc trên thế giới về một dân tộc nhỏ bé dù đang chịu nhiều áp bức, bốc lột của đế quốc thực dân nhưng phải luôn được tôn trọng và tự do về mọi mặt. Dù không được hội nghị Versailles đề cập đến nhưng chính Bản yêu sách đòi quyền tự do dân tộc của nhân dân An Nam và tác giả của nó – chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc – chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại muốn cho cả thế giới biết rằng ở một nơi xa xôi của Châu Á, có một dân tộc đã chịu quá nhiều bất công đang vươn mình lớn lên, học hỏi, trang bị và sẵn sàng đánh bại bất cứ kẻ thù xâm lược nào đặt gót chân đô hộ lên quê hương của mình.

Đại tướng Văn Tiến Dũng – vị Tư lệnh tài giỏi của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thứ Ba, 23 Tháng Năm 2017 04:32

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá rằng: “Đại tướng Văn Tiến Dũng, một vị tướng tài ba của Quân đội Nhân dân Việt Nam”. Thật vậy, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Văn Tiến Dũng đã có những cống hiến quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và trực tiếp chỉ huy bộ đội tác chiến để làm nên các chiến thắng vang dội như chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, Đại thắng Mùa Xuân 1975, Chiến tranh biên giới phía Bắc (1979). Nhân dịp cả nước và đồng bào Việt Nam hân hoan chào mừng 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, chúng ta cùng nhắc lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của vị Tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh – Văn Tiến Dũng.

Tài năng và nhân cách Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong mắt nhân dân và đồng đội

Thứ Năm, 11 Tháng Năm 2017 07:58

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nhà quân sự lỗi lạc, vị Tổng tư lệnh quân đội tài năng nhất của Việt Nam thời cận và hiện đại đã không chỉ trở thành một biểu tượng của nghệ thuật và sức mạnh quân sự Việt Nam mà còn là một biểu tượng quân sự của thế giới; tài năng và nhân cách con người của Đại tướng được nhiều thế hệ người Việt Nam kính trọng và dành sự ngưỡng mộ, trong đó không thể không kể đến những đồng đội, những người bạn chiến đấu của Đại tướng.

Người chiến sĩ cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

Thứ Sáu, 05 Tháng Năm 2017 16:00

Sau 30/4/1975, những nghi vấn về việc chiếc xe tăng nào tiến vào Dinh Độc lập đầu tiên và ai chính là người đã cắm lá cờ giải phóng trên nóc Dinh Độc lập đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi từ trên các trang báo và trong những cuộc nói chuyện bên lề sự kiện. Đã rất nhiều năm trôi qua, sự thật cũng được giải đáp qua những lời kể của chính người trong cuộc và được minh chứng qua những thước phim quý giá của nhiếp ảnh gia người Pháp Francoise Demulder. Nhưng trong ngày lịch sử đó, một sự kiện không thể phủ nhận là việc đồng chí đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã quên đi tính mạng trước mắt để mang lá cờ chiến thắng treo lên nóc dinh của bộ chỉ huy địch, đánh dấu thời khắc chiến thắng trong lịch sử của dân tộc.

Những sự kiện nổi bật trước khi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử bắt đầu (26/4/1975)

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2017 15:30

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (26/4/1975 – 30/4/1975) đánh thẳng vào Bộ chỉ huy đầu não của địch tại Sài Gòn đã mang lại nhiều ý nghĩa lớn trong lịch sử kháng chiến của dân tộc, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam. Trước đó, cuộc Tổng tiến công năm 1975 bắt đầu bằng các chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng và chiến dịch Phan Rang – Xuân Lộc đã lần lượt phá tan những cánh cửa thép tiến vào trung tâm Sài Gòn để mở đầu cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tiến đến giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc chiến kéo dài 21 năm chia cắt đất nước.

Hiệu quả từ buổi học khảo cổ tại thực địa

Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017 15:12

Khảo cổ học là một học phần cần thiết cho sinh viên ngành Lịch sử khi nó cung cấp nguồn sử liệu từ quá khứ mang tính chính xác cao giúp các nhà sử học dựng lại bức tranh quá khứ khi chưa có chữ viết ra đời. Tuy nhiên, do đặc điểm của môn học cần tiếp xúc với hiện vật và quan sát di chỉ để minh chứng rõ nét những kiến thức từ giáo trình, nên việc tổ chức học tập thực tế môn học tại các di chỉ khảo cổ là điều cần thiết cho sinh viên chuyên ngành Lịch sử.

Các vị thần trong tôn giáo của nền văn minh Ấn Độ (kỳ 4)

Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một 2015 07:11

Trong bộ tam thần Trimurti còn có thần Shiva – vị thần hủy diệt, nhưng bên ngoài bộ tam thần này, Shiva là hiện thân của sự sáng tạo, sự khởi đầu mới cũng như bảo quản và tiêu hủy. Đây là vị thần rất được tôn kính ở Ấn Độ. Bên cạnh đó còn có những vị thần khác nằm ngoài bộ tam thần trong Hindu giáo của người Ấn như thần Ganesha, thần Kama...