Các vị thần trong tôn giáo của nền văn minh Ấn Độ (kỳ 3)

Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một 2015 16:49

Trong Hindu giáo, thần Vishnu cùng với Brahma va Shiva hợp thành bộ tam thần quyền lực (Trimurti). Thần Vishnu còn được gọi là đấng bảo vệ, bảo tồn; nằm giữa hai quyền lực sáng tạo và hủy diệt của thần Brahma và Shiva. Đây là vị thần được thờ cúng rộng rãi nhất trong xã hội Hindu giáo ở Ấn Độ

Các vị thần trong tôn giáo của nền văn minh Ấn Độ (kỳ 2)

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 2015 16:37

Hindu giáo là tôn giáo lớn nhất ở Ấn Độ và là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới với số lượng tín đồ đông đảo, chủ yếu tập trung ở Ấn Độ. Trong lịch sử, Hindu giáo có quan hệ khá chặt chẽ đối với vương quốc Phù Nam và có ảnh hưởng lớn đến đối với quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Với hệ thống các vị thần đa dạng cùng với những phong tục khá huyền bí, Hindu giáo vẫn luôn có sức hút với những người nghiên cứu văn minh khi tìm hiểu về quốc gia Ấn Độ này.

Các vị thần trong tôn giáo của nền văn minh Ấn Độ (kỳ 1)

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 2015 16:11

Có thể nói, Ấn Độ là đất nước sản sinh ra nhiều tôn giáo lớn trên thế giới. Cũng chính vì vậy, nền văn minh Ấn Độ luôn gắn liền với tôn giáo. Chứng minh cho điều đó là số lượng vật thiêng của một thánh địa – những ngôi đền, nơi thờ, biểu tượng của các thần, tính trường tồn của các truyền thống, tập tục, các cộng đồng tôn giáo và các hình thức thực hành tinh thần phong phú. Bên cạnh đó còn có khá nhiều ngày lễ tôn giáo, đó là những dịp mà người Ấn Độ yêu thích.

Những ẩn số trong vấn đề hôn nhân của nữ hoàng Elizabeth đệ nhất

Thứ Năm, 22 Tháng Mười 2015 23:30

Nước Anh tự hào vì có Elizabeth. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất (Elizabeth I) không chỉ là người thống trị có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử nước Anh, mà còn là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đối với lịch sử thế giới. Bà có tài năng chính trị, ngoại giao và quân sự, có phương pháp trị nước; một lòng dồn sức lên sự nghiệp Quốc vương, trọn đời không lập gia đình.

Dấu ấn những người phụ nữ trong sự nghiệp của các chúa Nguyễn

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 2015 14:55

Trong buổi đầu xây dựng cơ nghiệp của các chúa Nguyễn, lịch sử đã ghi nhận một quá trình Nam tiến đánh dấu bước ngoặt lớn tạo nền tảng cho sự ra đời của nhà Nguyễn sau này, đòng thời quá trình này góp phần vào công cuộc khai phá vùng đất Nam bộ ngày nay. Trong hành trình mở rộng lãnh thổ, khai phá vùng đất phía Nam, các chúa Nguyễn đã ứng xử rất khôn khéo với những thế lực bên ngoài để có thể tồn tại và xây dựng cơ nghiệp tại vùng đất này, trong đó có những đóng góp to lớn của những danh thần đã hết lòng phò tá các chúa Nguyễn; ngoài ra cũng cần phải kể đến những cống hiến thầm lặng nhưng có ý nghĩa lớn lao của những người phụ nữ trong suốt quá trình tạo dựng cơ nghiệp của các chúa Nguyễn.

Néang Nghés - người nữ anh hùng của xã Ô Lâm

Thứ Ba, 04 Tháng Tám 2015 15:57

Tri Tôn là một trong những địa bàn chiến lược trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ trên địa bàn tỉnh An Giang, đồng thời nằm trên con đường vận tải chiến lược từ căn cứ Trung ương Cục từ miền Đông Nam Bộ về miền Tây Nam Bộ. Tri Tôn cũng là huyện có đồng bào Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh An Giang. Trong chiến tranh, sự chiến đấu kiên cường của đồng bào Khmer ở Tri Tôn đã đóng góp lớn vào thắng lợi chung của hai cuộc kháng chiến ở An Giang, trong đó, nổi bật hơn hết là hình ảnh của nữ anh hùng Néang Nghés.

Thành cổ Quảng Trị - địa chỉ đỏ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc

Thứ Năm, 30 Tháng Bảy 2015 12:30

Theo chương trình nghiên cứu thực tế hằng năm, Khoa Lý luận Chính Trị (ĐHAG) đã có chuyến đi từ An Giang đến Quảng Bình để học hỏi, bổ sung kiến thức từ thực tiễn vào bài giảng. Suốt 2 ngày vượt hàng trăm cây số trên chặng đường từ Nam ra, Đoàn CB-GV của Khoa đã đến khu Thành cổ nằm ngay trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Khí tiết anh hùng của danh tướng Trần Bình Trọng

Thứ Năm, 19 Tháng Chín 2013 14:03

Trong lịch sử đấu tranh và bảo vệ đất nước của dân tộc, từ thời Hùng Vương, An Dương Vương đến thời kì Bắc Thuộc, rồi thời kì xây dựng quốc gia phong kiến độc lập trải qua các triều đại Ngô-Đinh-Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Tây Sơn đến triều Nguyễn… nước ta đã xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc vì nước quên mình, xông pha trận mạc dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm. Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta dưới thời kỳ nhà Trần đã ghi nhận quân ta 3 lần đánh tan quân ngoại bang Mông – Nguyên hùng mạnh, trong những lần kháng chiến đó đã xuất hiện những bậc tài nhân đã làm rạng danh cho tinh thần của dân tộc Việt, tiêu biểu trong số đó là danh tướng Trần Bình Trọng – người đã nêu cao khi tiết anh hùng với câu nói nổi tiếng “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc!”

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Thứ Ba, 20 Tháng Tám 2013 10:31

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng nằm ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là một trong những nơi lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam. Việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn Khu lưu niệm này ngày một khang trang, tương xứng với tầm vóc và vị thế mà Bác Tôn đã cống hiến cho quê hương đất nước là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Trên tinh thần hướng về cội nguồn dân tộc, hướng về các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương An Giang nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Tôn (20-8-1888 – 20-8-2013), tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - thiên tài quân sự của mọi thời đại

Thứ Năm, 09 Tháng Năm 2013 11:58

Như chúng ta đã biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh vinh danh 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại. Điều đặc biệt, trong số những người được vinh danh, duy nhất Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật lịch sử còn sống. Chiến tranh nhân dân Việt Nam đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quân sự mà ông là người thổi hồn vào đường lối nghệ thuật quân sự trong chiến tranh toàn dân, toàn diện, kháng chiến trường kỳ ở Việt Nam đã đánh bại và làm phá sản đường lối chiến tranh và các chiến lược của các đế quốc hùng mạnh nhất thế kỷ 20.