Việt Nam – chặng đường từ độc lập đến hôm nay

Chủ Nhật, 02 Tháng Chín 2012 14:43

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 2-9-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi ra đời, nước Việt Nam mới phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua được nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã từng bước đưa nước ta vượt qua khó khăn để phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn như hôm nay.

Cách mạng tháng Tám – một góc nhìn lịch sử

Thứ Bảy, 01 Tháng Chín 2012 13:52

Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam thì Cách mạng tháng Tám 1945 là một chiến công rực rỡ đầu tiên, ghi dấu móc son lịch sử chói lọi, hào hùng của một dân tộc đất không rộng, người không đông đã bẽ tan hai tầng xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp và phát xít Nhật, đồng thời lật đổ được chế độ phong kiến trên toàn cõi lãnh thổ Việt Nam và đã đạt thành tựu mà cả dân tộc chờ đợi hơn 80 năm là nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (02/09/1945). Một nhà nước công - nông đầu tiên được thiết lập ở khu vực Đông Nam Á.

Tuổi trẻ An Giang với niềm tự hào chiến thắng Đồi Tức Dụp

Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy 2012 17:26

Ai đã một lần ghé thăm quê hương An Giang không thể không đặt chân đến thăm dãy Thất Sơn hùng vĩ, nằm trong dãy Thất Sơn ấy có một ngọn đồi nhỏ từng ghi dấu biết bao chiến công lẫy lừng của quân và dân An Giang - đó là đồi Tức Dụp. Trải qua nhiều thế kỉ, từ thuở hoang sơ của đất trời cho đến ngày nay ngọn đồi này vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn mọi người. Tức Dụp không chỉ đơn thuần là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là một địa danh sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Hội thảo Khoa học Lịch sử về địa danh Đồi Tức Dụp

Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu 2012 15:58

Sáng ngày 29/6/2012 tại Hội trường UBNB huyện Tri Tôn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã phối hợp với UBNB huyện Tri Tôn và Hội KHLS tỉnh tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử về Di tích lịch sử đồi Tức Dụp (Tri Tôn – An Giang) với chủ đề “Lịch sử chiến thắng đồi Tức Dụp trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV – nơi học tập Lịch sử và tìm hiểu về di sản Mộc bản triều Nguyễn

Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu 2012 23:03

Những năm gần đây có rất nhiều nhà khoa học và những nhà sử học chuyên nghiên cứu về các nguồn tài liệu, các hiện vật trong lịch sử đã tìm đến Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV hay còn gọi là Biệt điện Trần Lệ Xuân ở thành phố Đà Lạt. Tại đây đang lưu giữ một nguồn tài liệu có giá trị rất lớn cả về mặt vật chất và tinh thần đối với dân tộc, đó chính là Mộc bản triều Nguyễn.

Chuyến đi học tập thực tế của các bạn sinh viên lớp DH11SU

Thứ Năm, 21 Tháng Sáu 2012 20:19

Thực tế chuyên môn là học phần bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành Lịch sử, giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng những kiến thức mình đã học vào thực tiễn công tác và giảng dạy sau này. Ngoài những kiến thức học được, đây còn là dịp để các bạn thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt hành trình, đó còn là những trải nghiệm thực tế giúp cho các bạn sinh viên trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi học tập thực tế.

Ngôi sao đế vương sáng nhất trên bầu trời phong kiến Đại Việt

Thứ Ba, 15 Tháng Năm 2012 15:19

Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông đã xây dựng đất nước được thái bình, nhân dân luôn sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc và ông cũng chính là người đưa chế độ phong kiến Việt Nam đạt đến đỉnh cao của sự thịnh trị và đưa Đại Việt trở thành quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á. Vị vua tài ba, khoan dung, đức độ đó chính là Lê Thánh Tông.

Hội thảo Khoa học Lịch sử "Nhà cách mạng Ung Văn Khiêm"

Thứ Bảy, 31 Tháng Ba 2012 09:05

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử An Giang và Sở KH&CN AG đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử với chủ đề “Nhà cách mạng Ung Văn Khiêm” vào sáng ngày 29/3/2012 tại Thư viện tỉnh An Giang.

Đôi nét về con đường phát triển nền quân sự Việt Nam (phần cuối)

Thứ Ba, 31 Tháng Giêng 2012 11:04

Từ xa xưa hoạt động quân sự của dân tộc ta đã xuất hiện và phát triển, trở thành một nhu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử quân sự Việt Nam được hình thành từ buổi đầu dựng nước và đã có một quá trình phát triển liên tục. Suốt dọc dài lịch sử của mình, dân tộc Việt Nam đã nêu cao tinh thần bất khuất, tự lập tự cường, trí thông minh và tài thao lược; xây dựng nên một nền văn hoá quân sự độc đáo.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân Kỷ Dậu 1789

Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng 2012 16:59

Thăng Long - Hà Nội là trung tâm lâu đời về chính trị, kinh tế, văn hóa, tiêu biểu cho tâm hồn và trí tuệ của dân tộc Việt. Nơi đây chính là mảnh đất của các di sản văn hóa nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tự Giám, Chùa Một Cột, Tháp Báo Thiên, Đền Kim Liên, Đền Linh Lang, Quán Trấn Vũ,…. Tất cả những công trình ấy đã điểm tô cho Thăng Long càng thêm tráng lệ và cũng chính nơi đây đã diễn ra nhiều trận chiến hào hùng để bảo vệ bờ cõi nước nhà. Trong số đó phải kể đến trận Ngọc Hồi - Đống Đa trong trận đại thắng quân Thanh vào mùa xuân kỷ Dậu 1789.