Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV – nơi học tập Lịch sử và tìm hiểu về di sản Mộc bản triều Nguyễn

Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu 2012 23:03

Những năm gần đây có rất nhiều nhà khoa học và những nhà sử học chuyên nghiên cứu về các nguồn tài liệu, các hiện vật trong lịch sử đã tìm đến Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV hay còn gọi là Biệt điện Trần Lệ Xuân ở thành phố Đà Lạt. Tại đây đang lưu giữ một nguồn tài liệu có giá trị rất lớn cả về mặt vật chất và tinh thần đối với dân tộc, đó chính là Mộc bản triều Nguyễn.

Chuyến đi học tập thực tế của các bạn sinh viên lớp DH11SU

Thứ Năm, 21 Tháng Sáu 2012 20:19

Thực tế chuyên môn là học phần bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành Lịch sử, giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng những kiến thức mình đã học vào thực tiễn công tác và giảng dạy sau này. Ngoài những kiến thức học được, đây còn là dịp để các bạn thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt hành trình, đó còn là những trải nghiệm thực tế giúp cho các bạn sinh viên trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi học tập thực tế.

Ngôi sao đế vương sáng nhất trên bầu trời phong kiến Đại Việt

Thứ Ba, 15 Tháng Năm 2012 15:19

Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông đã xây dựng đất nước được thái bình, nhân dân luôn sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc và ông cũng chính là người đưa chế độ phong kiến Việt Nam đạt đến đỉnh cao của sự thịnh trị và đưa Đại Việt trở thành quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á. Vị vua tài ba, khoan dung, đức độ đó chính là Lê Thánh Tông.

Hội thảo Khoa học Lịch sử "Nhà cách mạng Ung Văn Khiêm"

Thứ Bảy, 31 Tháng Ba 2012 09:05

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử An Giang và Sở KH&CN AG đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử với chủ đề “Nhà cách mạng Ung Văn Khiêm” vào sáng ngày 29/3/2012 tại Thư viện tỉnh An Giang.

Đôi nét về con đường phát triển nền quân sự Việt Nam (phần cuối)

Thứ Ba, 31 Tháng Giêng 2012 11:04

Từ xa xưa hoạt động quân sự của dân tộc ta đã xuất hiện và phát triển, trở thành một nhu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử quân sự Việt Nam được hình thành từ buổi đầu dựng nước và đã có một quá trình phát triển liên tục. Suốt dọc dài lịch sử của mình, dân tộc Việt Nam đã nêu cao tinh thần bất khuất, tự lập tự cường, trí thông minh và tài thao lược; xây dựng nên một nền văn hoá quân sự độc đáo.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân Kỷ Dậu 1789

Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng 2012 16:59

Thăng Long - Hà Nội là trung tâm lâu đời về chính trị, kinh tế, văn hóa, tiêu biểu cho tâm hồn và trí tuệ của dân tộc Việt. Nơi đây chính là mảnh đất của các di sản văn hóa nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tự Giám, Chùa Một Cột, Tháp Báo Thiên, Đền Kim Liên, Đền Linh Lang, Quán Trấn Vũ,…. Tất cả những công trình ấy đã điểm tô cho Thăng Long càng thêm tráng lệ và cũng chính nơi đây đã diễn ra nhiều trận chiến hào hùng để bảo vệ bờ cõi nước nhà. Trong số đó phải kể đến trận Ngọc Hồi - Đống Đa trong trận đại thắng quân Thanh vào mùa xuân kỷ Dậu 1789.

Đôi nét về con đường phát triển nền quân sự Việt Nam (phần đầu)

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 2012 07:08

Việt Nam là nước có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm lâu đời, ngay từ buổi đầu dựng nước dưới thời các vua Hùng, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Thục Phán đã tiến hành cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lược của nhà Tần. Nghệ thuật tiến hành tổ chức chiến tranh nhân dân của dân tộc Việt Nam được ghi nhận từ thời điểm này và nó đã mở ra một thời kỳ mới cho nền quân sự nước nhà.

Hội thảo Khoa học Lịch sử “Cụ Nghè Trương Gia Mô”

Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Hai 2011 13:30

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử An Giang và Sở KH&CN AG đã phối hợp cùng với UBND thị xã Châu Đốc tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử tỉnh An Giang với chủ đề “Cụ Nghè Trương Gia Mô” vào sáng ngày 23/12/2011 tại Khách sạn Bến đá núi Sam (Châu Đốc).

Nhà nước Vạn Xuân thời hậu Lý Nam Đế

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một 2011 00:33

Năm 546, sau khi thất bại ở trận hồ Điển Triệt, Lý Nam Đế đã chủ động về động Khuất Lão và trao binh quyền lại cho Triệu Quang Phục - một tướng trẻ, có tài. Được sự tin tưởng của Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục đã chỉ huy quân đội rút về cố thủ ở đầm Dạ Trạch, gây dựng lại lực lượng chiến đấu. Sau khi Lý Nam Đế qua đời (548), Triệu Quang Phục xưng làm Việt Vương, kế thừa sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của Lý Nam Đế để lại.

Kinh đô Cổ Loa dưới thời An Dương Vương

Thứ Sáu, 21 Tháng Mười 2011 14:05

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 17km thuộc huyện Đông Anh có khu di tích hình xoắn ốc được xây dựng vào thế kỷ thứ III TCN và gắn liền với nhiều truyền thuyết, đó là Thành Cổ Loa dưới thời An Dương Vương – nơi đây cũng chính là kinh đô của nhà nước Âu Lạc, gắn liền với những sự kiện chiến đấu chống ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông ta thời cổ đại.