Hồ Quý Ly với việc xây dựng thành nhà Hồ

Thứ Tư, 29 Tháng Sáu 2011 19:22

Là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1962. Xây dựng hồ sơ trình lên Ủy ban di sản của UNESCO từ năm 2006. Ngày 27/6/2011, tại thủ đô Paris (Pháp), Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận di tích công trình kiến trúc lịch sử thành Tây Đô (thành nhà Hồ) trở thành di sản văn hóa thế giới. Đây là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đá cách đây hơn 600 năm và đã gắn liền với một nhân vật lịch sử, đó là Hồ Quý Ly.

Khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giáo dục lịch sử

Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu 2011 22:47

Việc khắc họa hình ảnh Bác Hồ kính yêu trong lòng mỗi người dân Việt Nam là việc làm cần thiết trong xã hội ngày nay, đặc biệt là trong giới trẻ. Bài viết này đề cập đến việc khắc họa những nét lớn về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giáo dục lịch sử, góp phần thúc đẩy cho việc học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Người.

Nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ ở một số nước trên thế giới

Thứ Hai, 06 Tháng Sáu 2011 21:20

Ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm là một ngày lễ hội truyền thống không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước Đông phương khác là Nhật bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nói về ngày này rất nhiều người cho rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng theo tôi, ngày mồng năm tháng năm là di sản văn hóa truyền thống riêng của từng dân tộc Việt, Hoa, Hàn, Nhật chứ không thể là di sản văn hóa riêng của Trung Hoa.

Con đường đến với chuyến hành trình vĩ đại của Nguyễn Tất Thành

Thứ Hai, 06 Tháng Sáu 2011 11:54

Ngày 5/6/1911, một người thanh niên yêu nước Việt Nam đã thực hiện một cuộc hành trình ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc. Chuyến đi kéo dài 30 năm này đã đưa đến một vận mệnh mới, một tương lai tươi sáng cho cả dân tộc. Người thanh niên yêu nước đã làm nên cuộc hành trình vĩ đại ấy chính là Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này).

Thông báo cuộc thi "Theo dòng Lịch sử"

Thứ Ba, 26 Tháng Tư 2011 13:58

Cuộc thi được tổ chức vào lúc 18h30 ngày 27/4/2011 tại Hội trường 180, khu B (ký túc xá) với sự tham gia của 4 đội chơi đến từ các ngành SP Lịch sử, SP Ngữ văn, SP Địa Lý và Việt Nam học.

Dinh Bảo Đại và đôi điều thú vị về vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn

Thứ Năm, 07 Tháng Tư 2011 16:58

Ở Đà Lạt có 3 Dinh thự nổi tiếng được rất nhiều người quan tâm vì nó gắn liền với một nhân vật lịch sử, người đại diện cuối cùng của một chế độ đã ngự trị trên đất nước Việt Nam trót ngàn năm. Không những thế, 3 ngôi điện này còn được biết đến bởi sự nguy nga tráng lệ, với lối kiến trúc trang nhã, thơ mộng mang đậm nét kiến trúc thời canh tân của Châu Âu ngày nào. Trong đó, nổi bật nhất là Dinh III không chỉ với kiến trúc và có khung cảnh đẹp mà còn bởi nó chứa đựng nhiều sự kiện thú vị về cuộc đời của vua Bảo Đại.

Hội thảo Khoa học Lịch sử về danh nhân Nguyễn Cư Trinh tại An Giang

Thứ Sáu, 01 Tháng Tư 2011 09:15

Tiếp nối thành công của những Hội thảo về Văn hóa Óc Eo và danh nhân Thoại Ngọc Hầu trong năm 2010. Sáng ngày 31/3/2011 tại Hội trường Thư viện tỉnh An Giang, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh An Giang tổ chức buổi Hội thảo KHLS với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Cư Trinh với việc xác lập chủ quyền vùng đất An Giang và Nam Bộ giữa thế kỷ XVIII”.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ cuối)

Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2011 16:12

Lịch sử phong kiến Việt Nam trong giai đoạn nhà Nguyễn có tồn tại lệ "tứ bất" do vua Gia Long đặt ra, trong đó có tục không lập vợ vua làm hoàng hậu khi còn sống. Trải qua 12 đời vua, đến thời của vua Bảo Đại, lệ này đã không còn nữa khi ông lập Nguyễn Hữu Thị Lan làm Nam Phương hoàng hậu. Đây là một người phụ nữ không những đẹp về nhan sắc mà còn là một người có học thức, tài năng và đức độ, hình ảnh của bà mãi mãi được người đời sau ghi nhớ.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ 3)

Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 2011 20:33

Lịch sử Trung Hoa ghi nhận việc Dương Ngọc Hoàn (Dương Quý Phi) với sắc đẹp "tu hoa" khiến Đường Minh Hoàng quên việc triều chính, gây nên mầm họa làm suy vong nhà Đường. Trong Lịch sử Việt Nam cũng đã ghi nhận việc Đặng Thị Huệ với vẻ đẹp "sắc nước hương trời" được tiến cung vào phủ chúa Trịnh và cũng trở thành nguyên nhân làm cho triều Lê - Trịnh tiến gần đến quá trình suy vong. Giữa hai giai nhân tuy có xuất thân khác nhau nhưng lại có điểm chung ở nguyên nhân làm suy vong một triều đại.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ 2)

Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2011 20:21

Huyền Trân công chúa là giai nhân sống ở cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV dưới thời nhà Trần và là một người có tài sắc vẹn toàn. Dám hy sinh thân mình cho đất nước để đổi lấy mối tình giao hảo lân bang giữa Đại Việt và Chiêm Thành, Huyền Trân còn cho thấy đức tính trung hiếu vẹn toàn của đối với hoàng triều và quốc gia dân tộc.