“Tứ đại giai nhân” của dân tộc Việt Nam (kỳ 1)

Thứ Hai, 07 Tháng Ba 2011 19:19

Dân tộc Trung Hoa tự hào về sắc đẹp của những người phụ nữ trong lịch sử thông qua hình ảnh của “tứ đại mỹ nhân” với những vẻ đẹp riêng như Tây Thi – “trầm ngư”, Điêu Thuyền – “bế nguyệt”, Chiêu Quân – “lạc nhạn”, Dương Quý Phi – “tu hoa, tất cả họ đều có những ảnh hưởng lớn đối với lịch sử Trung Hoa. Nhưng nếu nhìn lại lịch sử nước ta, dân tộc ta cũng có những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, nổi bật nhất trong số đó phải kể đến bốn giai nhân được xem là “tứ đại mỹ nhân” của dân tộc ta. Đó là Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân Công Chúa, Tuyên Phi Đặng Thị Huệ và Nam Phương Hoàng Hậu.

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 – thắng lợi của đường đối ngoại giao “hòa để tiến”

Chủ Nhật, 06 Tháng Ba 2011 16:54

Vừa mới giành được độc lập vào năm 1945, nước VNDCCH lại đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách, thù trong giặc ngoài là nguy cơ đe dọa nền độc lập vừa mới giành được của chính quyền non trẻ này. Ngày 23/9/1945, Pháp tái chiếm Nam Bộ và âm mưu tiến ra miền Bắc lật đổ chính quyền nhân dân của ta. Trước tình thế nguy nan này, Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 được ký kết là một bước đi phù hợp với sách lược của chính quyền VNDCCH lúc bấy giờ.

Chuyến đi học tập thực tế của SV ngành Lịch sử tại TP HCM và tỉnh Đồng Nai

Thứ Sáu, 18 Tháng Hai 2011 19:23

Thực tế chuyên môn là học phần bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành Lịch sử, giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng những kiến thức mình đã học vào thực tiễn công tác và giảng dạy sau này. Đây là học phần Thực tế 1 của cả hai lớp diễn ra vào cuối tháng 1/2011.

Đôi nét về nền văn hóa Óc Eo

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 2010 11:06

Trong thời kì cổ đại, trên lãnh thổ Việt Nam đã hình thành 3 nhà nước và nền văn minh vào loại sớm nhất ở Đông Nam Á đó là: Trung tâm văn hóa Đông Sơn của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc ở miền Bắc, trung tâm văn hóa Sa Huỳnh của Nhà nước Lâm Ấp (ChămPa) ở miền Trung và trung tâm văn hóa Óc Eo của nước Phù Nam ở phía Nam. Trong đó, nền văn hóa Óc Eo của Vương Quốc Phù Nam có niên đại tồn tại từ thế kỉ I – VII TCN là một nền văn hóa có trình độ phát triển khá cao.

Công chúa Huyền Trân – trung hiếu vẹn toàn

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Hai 2010 19:59

Dưới thời nhà Trần (1226 – 1400), Đại Việt là một quốc gia hùng cường có uy danh lừng lẫy, ngoại xâm phải kiêng sợ, lân bang kính nể dưới sự trị vì những vị vua anh minh như Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông,… và sự góp sức của nhiều tướng tài như Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, Phạm Ngũ Lão… Bên cạnh những vị vua, vị tướng đã góp công giữ vững bờ cõi Đại Việt thì phải kể đến một công chúa đã thầm lặng hy sinh, góp công lớn trong việc bang giao với Chiêm Thành và mở rộng lãnh thổ Đại Việt về phương Nam. Đó là công chúa Trần Huyền Trân.

Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - Từ tuyên truyền tiến tới vũ trang cách mạng

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai 2010 18:27

Lịch sử đấu tranh cách mạng của Việt Nam đã trải qua 80 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đến nay. Ngay từ khi ra đời, Đảng ta đã quán triệt sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin về bạo lực cách mạng của giai cấp vô sản để giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, giành chính quyền về tay nhân dân, trong đó nhất thiết phải có bạo lực vũ trang.

Vĩnh biệt Giáo sư Trần Văn Giàu – nhà Sử học lớn của Việt Nam!

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Hai 2010 16:57

Lúc 17g 20 ngày 16/12/2010, tại bệnh viện Thống Nhất TP. HCM, người dân Nam bộ nói riêng và cả nước nói chúng đã vĩnh viễn chia tay một nhà cách mạng lão thành, một nhà khoa học tận tụy đã cống hiến phấn lớn cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng, giáo dục và nghiên cứu khoa học. Đó chính là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới - Trần Văn Giàu.

Lớp DH8SU học tập Lịch sử địa phương An Giang tại Núi Cấm và Tức Dụp

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 2010 19:22

Với mục đích tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà, tri ân các thế hệ cha anh chiến đấu quả cảm cho độc lập tự do của đất nước. Trong học phần Lịch sử địa phương An Giang, áp dụng nguyên tắc học tập “lý luận gắn liền với thực tiễn, lớp DH8SU đã có chuyến học tập thực tế tại Núi Cấm và Tức Dụp vào ngày 16/10/2010 vừa qua dưới sự hướng dẫn của cô Lê Thị Liên - giảng viên phụ trách học phần và thầy Thái Trí Hải – giảng viên hướng dẫn chuyến đi.

An Giang quê tôi: Lăng Thoại Ngọc Hầu

Thứ Tư, 13 Tháng Mười 2010 19:03

Trong số những công trình mang giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh An Giang, Lăng Thoại Ngọc Hầu chính là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, cổ kính, trang nghiêm, đồng thời thể hiện phong cách xây dựng lăng tẩm giống với các lăng vua nhà Nguyễn tại Huế.

Ý nghĩa của việc dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và sự hình thành đô thị Thăng Long

Thứ Năm, 30 Tháng Chín 2010 17:47

Chọn kinh đô là việc cần thiết nhất trong những buổi đầu khai quốc, nhưng để chọn được vị trí đóng đô mang tầm chiến lược về nhiều mặt là điều không dễ. Để làm được điều này yêu cầu phải có là một nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn sáng suốt. Việc Lý Công Uẩn sau khi lên ngôi đã quyết định dời đô từ vùng đất Hoa Lư chật hẹp về Đại La có thế đất bằng phẳng đã chuyển vị thế đất nước từ phòng thủ sang thế phát triển lâu dài, đặt nền móng cho việc xây dựng kinh đô Thăng Long trở thành đô thị phát triển thịnh vượng, là trung tâm của đất nước về sau, mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của dân tộc.