Thông báo cuộc thi "Theo dòng Lịch sử"

Thứ Ba, 26 Tháng Tư 2011 13:58

Cuộc thi được tổ chức vào lúc 18h30 ngày 27/4/2011 tại Hội trường 180, khu B (ký túc xá) với sự tham gia của 4 đội chơi đến từ các ngành SP Lịch sử, SP Ngữ văn, SP Địa Lý và Việt Nam học.

Dinh Bảo Đại và đôi điều thú vị về vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn

Thứ Năm, 07 Tháng Tư 2011 16:58

Ở Đà Lạt có 3 Dinh thự nổi tiếng được rất nhiều người quan tâm vì nó gắn liền với một nhân vật lịch sử, người đại diện cuối cùng của một chế độ đã ngự trị trên đất nước Việt Nam trót ngàn năm. Không những thế, 3 ngôi điện này còn được biết đến bởi sự nguy nga tráng lệ, với lối kiến trúc trang nhã, thơ mộng mang đậm nét kiến trúc thời canh tân của Châu Âu ngày nào. Trong đó, nổi bật nhất là Dinh III không chỉ với kiến trúc và có khung cảnh đẹp mà còn bởi nó chứa đựng nhiều sự kiện thú vị về cuộc đời của vua Bảo Đại.

Hội thảo Khoa học Lịch sử về danh nhân Nguyễn Cư Trinh tại An Giang

Thứ Sáu, 01 Tháng Tư 2011 09:15

Tiếp nối thành công của những Hội thảo về Văn hóa Óc Eo và danh nhân Thoại Ngọc Hầu trong năm 2010. Sáng ngày 31/3/2011 tại Hội trường Thư viện tỉnh An Giang, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh An Giang tổ chức buổi Hội thảo KHLS với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Cư Trinh với việc xác lập chủ quyền vùng đất An Giang và Nam Bộ giữa thế kỷ XVIII”.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ cuối)

Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2011 16:12

Lịch sử phong kiến Việt Nam trong giai đoạn nhà Nguyễn có tồn tại lệ "tứ bất" do vua Gia Long đặt ra, trong đó có tục không lập vợ vua làm hoàng hậu khi còn sống. Trải qua 12 đời vua, đến thời của vua Bảo Đại, lệ này đã không còn nữa khi ông lập Nguyễn Hữu Thị Lan làm Nam Phương hoàng hậu. Đây là một người phụ nữ không những đẹp về nhan sắc mà còn là một người có học thức, tài năng và đức độ, hình ảnh của bà mãi mãi được người đời sau ghi nhớ.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ 3)

Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 2011 20:33

Lịch sử Trung Hoa ghi nhận việc Dương Ngọc Hoàn (Dương Quý Phi) với sắc đẹp "tu hoa" khiến Đường Minh Hoàng quên việc triều chính, gây nên mầm họa làm suy vong nhà Đường. Trong Lịch sử Việt Nam cũng đã ghi nhận việc Đặng Thị Huệ với vẻ đẹp "sắc nước hương trời" được tiến cung vào phủ chúa Trịnh và cũng trở thành nguyên nhân làm cho triều Lê - Trịnh tiến gần đến quá trình suy vong. Giữa hai giai nhân tuy có xuất thân khác nhau nhưng lại có điểm chung ở nguyên nhân làm suy vong một triều đại.

"Tứ đại giai nhân" của dân tộc Việt Nam (kỳ 2)

Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2011 20:21

Huyền Trân công chúa là giai nhân sống ở cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV dưới thời nhà Trần và là một người có tài sắc vẹn toàn. Dám hy sinh thân mình cho đất nước để đổi lấy mối tình giao hảo lân bang giữa Đại Việt và Chiêm Thành, Huyền Trân còn cho thấy đức tính trung hiếu vẹn toàn của đối với hoàng triều và quốc gia dân tộc.

“Tứ đại giai nhân” của dân tộc Việt Nam (kỳ 1)

Thứ Hai, 07 Tháng Ba 2011 19:19

Dân tộc Trung Hoa tự hào về sắc đẹp của những người phụ nữ trong lịch sử thông qua hình ảnh của “tứ đại mỹ nhân” với những vẻ đẹp riêng như Tây Thi – “trầm ngư”, Điêu Thuyền – “bế nguyệt”, Chiêu Quân – “lạc nhạn”, Dương Quý Phi – “tu hoa, tất cả họ đều có những ảnh hưởng lớn đối với lịch sử Trung Hoa. Nhưng nếu nhìn lại lịch sử nước ta, dân tộc ta cũng có những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, nổi bật nhất trong số đó phải kể đến bốn giai nhân được xem là “tứ đại mỹ nhân” của dân tộc ta. Đó là Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân Công Chúa, Tuyên Phi Đặng Thị Huệ và Nam Phương Hoàng Hậu.

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 – thắng lợi của đường đối ngoại giao “hòa để tiến”

Chủ Nhật, 06 Tháng Ba 2011 16:54

Vừa mới giành được độc lập vào năm 1945, nước VNDCCH lại đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách, thù trong giặc ngoài là nguy cơ đe dọa nền độc lập vừa mới giành được của chính quyền non trẻ này. Ngày 23/9/1945, Pháp tái chiếm Nam Bộ và âm mưu tiến ra miền Bắc lật đổ chính quyền nhân dân của ta. Trước tình thế nguy nan này, Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 được ký kết là một bước đi phù hợp với sách lược của chính quyền VNDCCH lúc bấy giờ.

Chuyến đi học tập thực tế của SV ngành Lịch sử tại TP HCM và tỉnh Đồng Nai

Thứ Sáu, 18 Tháng Hai 2011 19:23

Thực tế chuyên môn là học phần bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành Lịch sử, giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng những kiến thức mình đã học vào thực tiễn công tác và giảng dạy sau này. Đây là học phần Thực tế 1 của cả hai lớp diễn ra vào cuối tháng 1/2011.

Đôi nét về nền văn hóa Óc Eo

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 2010 11:06

Trong thời kì cổ đại, trên lãnh thổ Việt Nam đã hình thành 3 nhà nước và nền văn minh vào loại sớm nhất ở Đông Nam Á đó là: Trung tâm văn hóa Đông Sơn của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc ở miền Bắc, trung tâm văn hóa Sa Huỳnh của Nhà nước Lâm Ấp (ChămPa) ở miền Trung và trung tâm văn hóa Óc Eo của nước Phù Nam ở phía Nam. Trong đó, nền văn hóa Óc Eo của Vương Quốc Phù Nam có niên đại tồn tại từ thế kỉ I – VII TCN là một nền văn hóa có trình độ phát triển khá cao.