Lớp DH8SU học tập Lịch sử địa phương An Giang tại Núi Cấm và Tức Dụp

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 2010 19:22

Với mục đích tìm hiểu truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà, tri ân các thế hệ cha anh chiến đấu quả cảm cho độc lập tự do của đất nước. Trong học phần Lịch sử địa phương An Giang, áp dụng nguyên tắc học tập “lý luận gắn liền với thực tiễn, lớp DH8SU đã có chuyến học tập thực tế tại Núi Cấm và Tức Dụp vào ngày 16/10/2010 vừa qua dưới sự hướng dẫn của cô Lê Thị Liên - giảng viên phụ trách học phần và thầy Thái Trí Hải – giảng viên hướng dẫn chuyến đi.

An Giang quê tôi: Lăng Thoại Ngọc Hầu

Thứ Tư, 13 Tháng Mười 2010 19:03

Trong số những công trình mang giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh An Giang, Lăng Thoại Ngọc Hầu chính là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, cổ kính, trang nghiêm, đồng thời thể hiện phong cách xây dựng lăng tẩm giống với các lăng vua nhà Nguyễn tại Huế.

Ý nghĩa của việc dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và sự hình thành đô thị Thăng Long

Thứ Năm, 30 Tháng Chín 2010 17:47

Chọn kinh đô là việc cần thiết nhất trong những buổi đầu khai quốc, nhưng để chọn được vị trí đóng đô mang tầm chiến lược về nhiều mặt là điều không dễ. Để làm được điều này yêu cầu phải có là một nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn sáng suốt. Việc Lý Công Uẩn sau khi lên ngôi đã quyết định dời đô từ vùng đất Hoa Lư chật hẹp về Đại La có thế đất bằng phẳng đã chuyển vị thế đất nước từ phòng thủ sang thế phát triển lâu dài, đặt nền móng cho việc xây dựng kinh đô Thăng Long trở thành đô thị phát triển thịnh vượng, là trung tâm của đất nước về sau, mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của dân tộc.

Nhớ về mùa thu tháng 9 lịch sử cách đây 65 năm

Thứ Hai, 27 Tháng Chín 2010 19:19

Cách đây 65 năm, cơn lốc Cách mạng tháng Tám lịch sử đã cuốn phăng mọi xiềng xích nô lệ, đưa Việt Nam vươn lên địa vị mới, từ một nước nô lệ trở thành người làm chủ vận mệnh dân tộc. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong thời khắc thiêng liêng ấy, tại Nam Bộ, thực dân Pháp đang âm mưu xâm lược trở lại nước ta lần thứ hai. Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp chính thức trở lại xâm lược Việt Nam, đồng bào Nam Bộ chưa được hưởng niềm vui độc lập trọn vẹn lại vùng lên chiến đấu chống kẻ thù xâm lược với những vũ khí thô sơ như giáo, mác, gậy tầm vông…

Nguyên phi Ỷ Lan – người phụ nữ kiệt xuất của vương triều Lý

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 2010 11:42

Trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến có rất nhiều người phụ nữ kiệt xuất làm rạng danh dân tộc, họ là những vị vua, hoàng hậu, nguyên phi, nữ tướng hay thường dân, nhưng ở họ đều có chung một tinh thần tự hào dân tộc, ý chí căm thù quân xâm lược và cống hiến sức mình phụng sự cho quốc gia. Trong số đó, nguyên phi Ỷ Lan chính là người phụ nữ nổi tiếng nhất với tài trị nước yên dân của mình, bà chính là động lực giúp vua Lý Thánh Tông dẹp yên quân Chiêm Thành quấy phá ở mạn Nam và thu về 3 châu Địa Lý, Ma Linh và Bố Chính.

Chương trình chiếu phim tư liệu lịch sử “Thăng Long Nhân Kiệt”

Thứ Tư, 15 Tháng Chín 2010 18:19

Nhiệt liệt chào mừng Đại lễ Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, vào lúc 18h30 các ngày thứ ba và thứ năm hằng tuần, bắt đầu từ ngày 16/9/2010, tại Hội trường A, khoa Sư phạm, CLB Sử học sẽ trình chiếu bộ phim tư liệu lịch sử mang tên “Thăng Long Nhân Kiệt”. Mời tất cả các bạn thành viên trong CLB Sử học nói riêng và các bạn sinh viên trường Đại học An Giang nói chung đến xem phim.

Thăng Long – Hà Nội xưa và nay

Thứ Bảy, 11 Tháng Chín 2010 13:46

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô về Thăng Long, xây dựng kinh đô mới làm chỗ dung thân muôn đời cho các bậc đế vương và các triều đại phong kiến Việt. Trải qua 10 thế kỉ (XI – XXI), Thăng Long – Hà Nội dù có những tên gọi, vai trò và vị trí lịch sử khác nhau, nhưng nơi đây vẫn là vùng đất văn hiến, vẫn bảo lưu được những giá trị, di sản vốn có của nó, đồng thời là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia cho đến ngày nay.

Lương Thế Vinh – vị trạng nguyên nổi tiếng nhất dưới triều Lê sơ

Thứ Ba, 31 Tháng Tám 2010 18:59

Trong lịch sử nước Nam, nhân tài không bao giờ thiếu, mỗi thời kì đều có hiền tài xuất hiện phò tà những bậc minh quân, có thể là quan văn hoặc quan võ, nhưng một đặc điểm chung ở họ là ý chí vươn lên trong học tập và lòng trung quân ái quốc. Lương Thế Vinh là một trong số những hiền tài như vậy, ông là một danh nhân lớn của Việt Nam và cũng chính là nhà toán học đầu tiên của đất nước ta. Người đời thường gọi ông là Trạng Lường vì lúc nhỏ ông rất giỏi trong việc tính toán và đo lường.

Mối quan hệ giữa vương quốc Chămpa và Đại Việt trong lịch sử

Thứ Hai, 23 Tháng Tám 2010 11:32

Trong suốt 15 thế kỉ tồn tại, Chămpa đã thi hành một đường lối ngoại giao lấy chiến tranh làm chìa khóa giải quyết nội tại quốc gia. Không hòa hoản, không mềm dẻo khi gặp khó khăn, không cương quyết khi bắt buộc phải đối đầu. Tâm điểm trong chính sách ngoại giao của Chămpa là ba quốc gia Đại Việt, Campuchia và Trung Quốc. Mối quan hệ đối ngoại với ba quốc gia này ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình phát triển của Chămpa, thậm chí nó trở thành nhân tố quyết định sự diệt vong của vương quốc cổ này. Đặc biệt là mối quan hệ với quốc gia kề cận- Đại Việt.

Chợ Mới – vùng đất đi trước về sau

Thứ Năm, 17 Tháng Sáu 2010 15:46

Chợ Mới là huyện cù lao được ôm ấp trong vòng tay yêu thương của con sông Tiền và sông Hậu. Là vùng đất phù sa, cây cối xanh tốt bốn mùa, Chợ Mới còn là chiếc nôi của phong trào cách mạng ở An Giang, nơi nuôi dưỡng những người dân thật bình dị nhưng rất kiên cường bất khuất, đoàn kết đứng lên chống giặc ngoại xâm trong suốt quá trình lịch sử.