Nhớ về mùa thu tháng 9 lịch sử cách đây 65 năm

Thứ Hai, 27 Tháng Chín 2010 19:19

Cách đây 65 năm, cơn lốc Cách mạng tháng Tám lịch sử đã cuốn phăng mọi xiềng xích nô lệ, đưa Việt Nam vươn lên địa vị mới, từ một nước nô lệ trở thành người làm chủ vận mệnh dân tộc. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong thời khắc thiêng liêng ấy, tại Nam Bộ, thực dân Pháp đang âm mưu xâm lược trở lại nước ta lần thứ hai. Ngày 23/9/1945, thực dân Pháp chính thức trở lại xâm lược Việt Nam, đồng bào Nam Bộ chưa được hưởng niềm vui độc lập trọn vẹn lại vùng lên chiến đấu chống kẻ thù xâm lược với những vũ khí thô sơ như giáo, mác, gậy tầm vông…

Nguyên phi Ỷ Lan – người phụ nữ kiệt xuất của vương triều Lý

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 2010 11:42

Trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến có rất nhiều người phụ nữ kiệt xuất làm rạng danh dân tộc, họ là những vị vua, hoàng hậu, nguyên phi, nữ tướng hay thường dân, nhưng ở họ đều có chung một tinh thần tự hào dân tộc, ý chí căm thù quân xâm lược và cống hiến sức mình phụng sự cho quốc gia. Trong số đó, nguyên phi Ỷ Lan chính là người phụ nữ nổi tiếng nhất với tài trị nước yên dân của mình, bà chính là động lực giúp vua Lý Thánh Tông dẹp yên quân Chiêm Thành quấy phá ở mạn Nam và thu về 3 châu Địa Lý, Ma Linh và Bố Chính.

Chương trình chiếu phim tư liệu lịch sử “Thăng Long Nhân Kiệt”

Thứ Tư, 15 Tháng Chín 2010 18:19

Nhiệt liệt chào mừng Đại lễ Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, vào lúc 18h30 các ngày thứ ba và thứ năm hằng tuần, bắt đầu từ ngày 16/9/2010, tại Hội trường A, khoa Sư phạm, CLB Sử học sẽ trình chiếu bộ phim tư liệu lịch sử mang tên “Thăng Long Nhân Kiệt”. Mời tất cả các bạn thành viên trong CLB Sử học nói riêng và các bạn sinh viên trường Đại học An Giang nói chung đến xem phim.

Thăng Long – Hà Nội xưa và nay

Thứ Bảy, 11 Tháng Chín 2010 13:46

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô về Thăng Long, xây dựng kinh đô mới làm chỗ dung thân muôn đời cho các bậc đế vương và các triều đại phong kiến Việt. Trải qua 10 thế kỉ (XI – XXI), Thăng Long – Hà Nội dù có những tên gọi, vai trò và vị trí lịch sử khác nhau, nhưng nơi đây vẫn là vùng đất văn hiến, vẫn bảo lưu được những giá trị, di sản vốn có của nó, đồng thời là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia cho đến ngày nay.

Lương Thế Vinh – vị trạng nguyên nổi tiếng nhất dưới triều Lê sơ

Thứ Ba, 31 Tháng Tám 2010 18:59

Trong lịch sử nước Nam, nhân tài không bao giờ thiếu, mỗi thời kì đều có hiền tài xuất hiện phò tà những bậc minh quân, có thể là quan văn hoặc quan võ, nhưng một đặc điểm chung ở họ là ý chí vươn lên trong học tập và lòng trung quân ái quốc. Lương Thế Vinh là một trong số những hiền tài như vậy, ông là một danh nhân lớn của Việt Nam và cũng chính là nhà toán học đầu tiên của đất nước ta. Người đời thường gọi ông là Trạng Lường vì lúc nhỏ ông rất giỏi trong việc tính toán và đo lường.

Mối quan hệ giữa vương quốc Chămpa và Đại Việt trong lịch sử

Thứ Hai, 23 Tháng Tám 2010 11:32

Trong suốt 15 thế kỉ tồn tại, Chămpa đã thi hành một đường lối ngoại giao lấy chiến tranh làm chìa khóa giải quyết nội tại quốc gia. Không hòa hoản, không mềm dẻo khi gặp khó khăn, không cương quyết khi bắt buộc phải đối đầu. Tâm điểm trong chính sách ngoại giao của Chămpa là ba quốc gia Đại Việt, Campuchia và Trung Quốc. Mối quan hệ đối ngoại với ba quốc gia này ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình phát triển của Chămpa, thậm chí nó trở thành nhân tố quyết định sự diệt vong của vương quốc cổ này. Đặc biệt là mối quan hệ với quốc gia kề cận- Đại Việt.

Chợ Mới – vùng đất đi trước về sau

Thứ Năm, 17 Tháng Sáu 2010 15:46

Chợ Mới là huyện cù lao được ôm ấp trong vòng tay yêu thương của con sông Tiền và sông Hậu. Là vùng đất phù sa, cây cối xanh tốt bốn mùa, Chợ Mới còn là chiếc nôi của phong trào cách mạng ở An Giang, nơi nuôi dưỡng những người dân thật bình dị nhưng rất kiên cường bất khuất, đoàn kết đứng lên chống giặc ngoại xâm trong suốt quá trình lịch sử.

Nguyễn Ái Quốc và hành trình tìm con đường chân lý cứu nước

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 2010 14:59

Vào nửa cuối thế kỷ XIX, nước ta bị thực dân Pháp đô hộ và thống trị. Không cam chịu trước cảnh nô lệ, nhiều nhà yêu nước có tên tuổi như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám, Lương Văn Can... đã ra đi tìm đường cứu nước, nhưng kết cục đều bị thất bại. Trong bối cảnh bế tắc chưa tìm ra lối thoát, ngày 5/6/1911, Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời bến cảng Nhà Rồng, với khát vọng ra đi tìm con đường chân lý cứu nước mới cho dân tộc Việt Nam.

Dinh Độc lập - mốc son lịch sử ngày 30/4

Thứ Hai, 26 Tháng Tư 2010 11:09

Nhìn từ đường Nam Kỳ khởi nghĩa, Dinh Độc Lập hiện lên một cách hoành tráng, nằm hài hoà trong không gian xanh mướt của những hàng cây. Các nhà nghiên cứu kiến trúc Pháp đã nói rằng: “Dinh Độc Lập là biểu tượng của chính quyền Nam Việt nam, là nơi hội tụ của quân giải phóng ngày 30/04/1975”. Dinh Độc Lập không những là biểu tượng của công trình lịch sử đương đại Việt Nam mà còn là nơi chứng kiến những giây phút hào hùng của lịch sử - ngày 30/04/1975.

CLB Sử học với cuộc thi Rung Chuông Vàng

Thứ Năm, 22 Tháng Tư 2010 20:59

Với chủ điểm hướng đến lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2010 và chào mừng sự kiện Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, CLB Sử học đã tổ chức cuộc thi Rung Chuông Vàng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn sinh viên trường ĐHAG thể hiện khả năng của mình, đồng thời đây cũng là hoạt động có quy mô mở rộng đầu tiên của CLB sau một năm thành lập.