Thông báo cuộc thi “Rung Chuông Vàng”

Thứ Sáu, 16 Tháng Tư 2010 10:22

Hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn và quan trọng của đất nước trong năm 2010 như Kỷ niệm 35 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975 – 30/4/2010), 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2010), 65 năm quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2010) và đặc biệt hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. CLB Sử học tổ chức cuộc thi Rung Chuông Vàng cho 100 sinh viên của Khoa Sư phạm và Khoa VHNT tham gia.

Những thanh niên ưu tú lớp trước

Thứ Tư, 31 Tháng Ba 2010 19:27

“Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà ? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”(1) Đó là những lời dạy gần gũi nhưng vô cùng thiết tha của Bác Hồ đối với Thanh niên và có giá trị trong mọi thời đại. Nhìn lại thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc, những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng, hy sinh thân mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những thanh niên ưu tú của thế hế trước để thấy được những đóng góp lớn lao của họ cho Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Người Thầy Nguyễn Tất Thành

Thứ Hai, 01 Tháng Ba 2010 23:06

“Nhìn ra biển cả” là tựa đề phim của tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát, với nhân vật chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn Người làm thầy giáo ở trường Dục Thanh. Bạn có ngạc nhiên khi tôi mở đầu bài viết này bằng một câu vào đề như vậy hay không? Chắc có lẻ bạn ngạc nhiên và cũng có thể bạn không ngạc nhiên. Nhưng có lẻ điều tôi nói tiếp theo sau đây có thể làm bạn suy ngẫm: Tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát đã đưa ra một trong những lí do sau để viết nên kịch bản cho mình: “… giai đoạn Bác làm thầy giáo ở trường Dục Thanh thì dường như chưa mấy ai để ý, khai thác sâu đến mức viết thành một kịch bản (như tôi vừa làm)” (1). Vậy bạn có hiểu nhiều về cuộc đời của Bác trong giai đoạn này hay chưa? Tôi thật lòng trân trọng những thành quả mà người phụ nữ này đang đem lại cho thế hệ của chúng ta ngày hôm nay, thời đại mà đất nước đang phát động trong toàn dân phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh” cùng với sự kiện “Đại lễ 1.000 năm Thăng Long”. Tôi xin có vài dòng về Người thầy giáo Nguyễn Tất Thành.

Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam

Thứ Bảy, 06 Tháng Hai 2010 11:00

Khi nhắc đến mùa xuân, người ta nghĩ ngay đến thời gian vui vẻ của năm, trăm hoa đua nở. Tuy nhiên đối với dân tộc Việt Nam, mùa xuân đã trở thành những thời cơ lớn tấn công kẻ thù xâm lược, giành lại chính quyền, khẳng định chủ quyền dân tộc. Mùa xuân đã đi vào lịch sử dân tộc với những những chiến công hiển hách, đầy tự hào với những ký ức bất diệt, trường tồn cùng tuế nguyệt.

Vài nét về cuộc đời của cố Tổng bí thư Trần Phú

Thứ Năm, 04 Tháng Hai 2010 14:36

Trần Phú là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc ta, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và con người.

Mừng Đảng tròn 80 tuổi (3/2/1930 – 3/2/2010)

Thứ Ba, 02 Tháng Hai 2010 10:40

Trải qua chặng đường 80 năm của mình, Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang lãnh đạo đất nước ta từng bước phát triển và vững mạnh về mọi mặt. Nhân kỉ niệm ngày thành lập đảng 3/2/1930 – 3/2/2010 chúng ta cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng.

Địa đạo Củ Chi – “Pháo đài dưới lòng đất”

Thứ Bảy, 30 Tháng Giêng 2010 18:58

Trong cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và hơn 20 năm chống Mĩ đầy gian khổ, ác liệt. Hoà vào không khí đấu tranh của cả nước, nhân dân Củ Chi cũng đã góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc không những trên phương diện quân sự mà còn bằng sự thông minh, tài trí của mình. Điều đó đã được thực tế chứng minh qua công trình kiên cố và vững chắc dưới lòng đất của nhân dân Củ Chi mà người ta thường gọi là “Địa đạo Củ Chi”. Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ nằm dưới lòng đất tại huyện Củ Chi, nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km về phía Tây Bắc.

Vài nét về Dinh Độc lập và Địa đạo Củ Chi

Thứ Năm, 28 Tháng Giêng 2010 17:11

Dinh Độc Lập và Địa đạo Củ Chi chính là hai biểu tượng chiến thắng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Một là biểu tượng cho sức mạnh, quyết tâm đánh đuổi quân thù, sự khôn khéo chớp lấy thời cơ trong đấu tranh của nhân dân ta và một là biểu hiện cho sự quả cảm, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, không sợ hy sinh, gian khổ với nghệ thuật chiến đấu tài tình trong nhân dân đã tô điểm thêm cho chiến thắng vĩ đại của toàn dân tộc. Sau hơn 30 năm kháng chiến và bị chia cắt, non sông lại được thu về một mối, người người chung một niềm vui.

Vài suy nghĩ về hào khí dân tộc qua thời kỳ kháng chiến chống Mông-Nguyên và Đế quốc Mỹ

Thứ Ba, 26 Tháng Giêng 2010 18:45

Quyện trong niềm vui mừng sinh nhật 80 năm của Đảng và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, xin mạn phép bộc bạch những thiển ý về hào khí dân tộc qua lăng kính thời kỳ kháng chiến chống Mông-Nguyên và đế quốc Mỹ với niềm tin về vượng khí của dân tộc trường tồn đưa đất nước vững bước vươn lên vị thế “thăng long” trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay.

Chuyến đi thực tế chuyên môn của Sinh viên ngành Lịch sử

Thứ Năm, 14 Tháng Giêng 2010 11:24

Từ ngày 16 đến 22/01/2010, sinh viên của hai lớp DH7SU và DH8SU sẽ có chuyến đi tham quan và học tập thực tế tại Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chuyến đi nằm trong chương trình đào tạo của bộ môn, thực hiện theo nguyên lý giáo dục của Đảng là “học đi đôi với hành”.