Vị nữ tiến sĩ đầu tiên trong Lịch sử khoa bảng Việt Nam

Thứ Hai, 11 Tháng Giêng 2010 18:11

Lịch sử Việt Nam có rất nhiều điều trùng hợp ngẫu nhiên và cũng chứa đựng nhiều bất ngờ. Trong lịch sử khoa bảng nước ta, đã có rất nhiều vị tiến sĩ chiếm những vị trí khôi nguyên được ghi tên trên bia đá tại Văn Miếu Quốc Tử Giám là những bậc nam nhi. Tuy nhiên, vào cuối thế kỉ XVI, Lịch sử khoa bảng Việt Nam dưới triều Mạc đã ghi tên vị Tiến sĩ nữ đầu tiên của nước ta, đó là Nguyễn Thị Duệ.

Quân đội nhân dân Việt Nam - bước phát triển từ phong trào vũ trang của quần chúng nhân dân

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 2009 17:37

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt làm nên chiến thắng rực rỡ cho dân tộc. Trong thời kỳ chiến tranh biên giới, những chiến sĩ bộ đội đã dũng cảm chiến đấu lấy lại từng tấc đấc của dân tộc. Trong thời kỳ hòa bình, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Đảng và Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, ra sức xây dựng một đội quân tinh nhuệ, hiện đại, giàu sức chiến đấu, luôn là lực lượng đi đầu trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

Chu Văn An – vạn thế sư biểu

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 2009 07:39

Trong buổi bình minh của nền giáo dục phong kiến Việt Nam, Chu Văn An xứng danh là người thầy mẫu mực, đức độ và tâm huyết với nghề dạy học, được các vua Trần rất trọng dụng. Tên tuổi của thầy Chu đã đi vào lịch sử giáo dục Việt Nam như một bậc danh sư, một nhà giáo dục đầy tài đức, luôn tận tụy với nghề dạy học.

Võ Thị Sáu – người con ưu tú của vùng Đất Đỏ miền Đông

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 2009 09:24

Đông Nam Bộ là địa bàn chính của căn cứ kháng chiến phía Nam, trụ sở của Trung Ương cục miền Nam. Đây cũng chính là quê hương của những người con anh hùng của Tổ Quốc, một trong những nhân vật đó chính là chị Võ Thị Sáu, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thoại Ngọc Hầu với công trình đào kênh Thoại Hà

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 2009 11:25

Trong hai con kênh lớn do Thoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại) chỉ huy đào tại vùng đất An Giang này, kênh Thoại Hà có vai trò rất lớn trong việc khai phá vùng đất Thoại Sơn ngày nay, đồng thời rút ngắn con đường thông thương từ Long Xuyên đến Rạch Giá. Tuy không hao phí nhiều công sức như công trình kênh Vĩnh Tế, nhưng kênh Thoại Hà vẫn góp phần quan trọng vào quá trình khẩn hoang của cha ông ta và vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Về thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 2009 02:14

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội, là trường Đại học đầu tiên của nước ta, được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Thậm chí, những du khách nước ngoài đến Hà Nội thì cũng không thể bỏ qua địa danh này. Tổng thống Mỹ Bin Clintơn đến thăm Việt Nam cũng từng đặt chân tới đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của công trình này.

Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đỉnh Chi

Thứ Hai, 26 Tháng Mười 2009 16:57

Trong lịch sử Việt Nam, có rất nhiều danh tướng làm cho triều đại phương Bắc khiếp sợ mỗi khi nhắc đến danh tính. Trong hàng quan văn, cũng có nhiều danh nhân làm rạng danh cho các triều đại Việt Nam, nhưng để đạt được sự ngưỡng mộ và và đạt được danh phong của triều đại phong kiến phương Bắc thì rất hiếm. Một trong số đó chính là trạng nguyên Mạc Đỉnh Chi.

Lý Thái Tổ - Tầm nhìn xa, trông rộng đúng đắn

Thứ Tư, 14 Tháng Mười 2009 16:39

Trong 215 năm trị vì (từ 1010 đến 1225) của nhà Lý, có thể nói vị vua được nhắc đến nhiều nhất là vua Lý Thái Tổ - người đã khởi dựng triều đại nhà Lý, người đã xác lập cho nước ta một thủ đô chính thức khá sớm (từ năm 1010). Việc chọn Đại La (Thăng Long – tức Hà Nội bây giờ) làm trái tim của đất nước của Lý Thái Tổ đã khởi đầu lịch sử thủ đô Thăng Long-Hà Nội và góp phần tạo dựng truyền thống văn hiến và anh hùng của đất kinh kỳ.

Tình hình kinh tế An Giang thời nhà Nguyễn (1802-1858)

Thứ Sáu, 25 Tháng Chín 2009 15:21

Dưới thời các vị chúa Nguyễn, vùng đất Nam Bộ liên tục được mở rộng, dân cư đến sinh sống ngày một đông hơn từ các chính sách khuyến khích khai hoang của chúa Nguyễn. Đến thời trị vị nhà Nguyễn (1802 – 1858), đất nước được thống nhất từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, riêng đối với vùng Nam Bộ ngày càng trở thành vùng đất trù phú, có lợi thế về kinh tế qua những chính sách khẩn hoang của nhà Nguyễn. An Giang là một vùng đất nằm ở cực Tây Nam của Tổ Quốc, tuy là vùng đất mới nhưng đời sống nhân dân luôn được đảm bảo ấm no, sung túc.

Kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9/1955 – 10/9/2009)

Thứ Năm, 10 Tháng Chín 2009 10:08

Ra đời với tên gọi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ năm 1955 và chính thức hợp nhất vào năm 1977 cho đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy vai trò lớn của mình trong việc tập hợp các tổ chức, đoàn thể yêu nước trong khối đại đoàn kết dân tộc thành khối thống nhất vững mạnh, đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.