Vài nét về Dinh Độc lập và Địa đạo Củ Chi

Thứ Năm, 28 Tháng Giêng 2010 17:11

Dinh Độc Lập và Địa đạo Củ Chi chính là hai biểu tượng chiến thắng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Một là biểu tượng cho sức mạnh, quyết tâm đánh đuổi quân thù, sự khôn khéo chớp lấy thời cơ trong đấu tranh của nhân dân ta và một là biểu hiện cho sự quả cảm, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, không sợ hy sinh, gian khổ với nghệ thuật chiến đấu tài tình trong nhân dân đã tô điểm thêm cho chiến thắng vĩ đại của toàn dân tộc. Sau hơn 30 năm kháng chiến và bị chia cắt, non sông lại được thu về một mối, người người chung một niềm vui.

Vài suy nghĩ về hào khí dân tộc qua thời kỳ kháng chiến chống Mông-Nguyên và Đế quốc Mỹ

Thứ Ba, 26 Tháng Giêng 2010 18:45

Quyện trong niềm vui mừng sinh nhật 80 năm của Đảng và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, xin mạn phép bộc bạch những thiển ý về hào khí dân tộc qua lăng kính thời kỳ kháng chiến chống Mông-Nguyên và đế quốc Mỹ với niềm tin về vượng khí của dân tộc trường tồn đưa đất nước vững bước vươn lên vị thế “thăng long” trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay.

Chuyến đi thực tế chuyên môn của Sinh viên ngành Lịch sử

Thứ Năm, 14 Tháng Giêng 2010 11:24

Từ ngày 16 đến 22/01/2010, sinh viên của hai lớp DH7SU và DH8SU sẽ có chuyến đi tham quan và học tập thực tế tại Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chuyến đi nằm trong chương trình đào tạo của bộ môn, thực hiện theo nguyên lý giáo dục của Đảng là “học đi đôi với hành”.

Vị nữ tiến sĩ đầu tiên trong Lịch sử khoa bảng Việt Nam

Thứ Hai, 11 Tháng Giêng 2010 18:11

Lịch sử Việt Nam có rất nhiều điều trùng hợp ngẫu nhiên và cũng chứa đựng nhiều bất ngờ. Trong lịch sử khoa bảng nước ta, đã có rất nhiều vị tiến sĩ chiếm những vị trí khôi nguyên được ghi tên trên bia đá tại Văn Miếu Quốc Tử Giám là những bậc nam nhi. Tuy nhiên, vào cuối thế kỉ XVI, Lịch sử khoa bảng Việt Nam dưới triều Mạc đã ghi tên vị Tiến sĩ nữ đầu tiên của nước ta, đó là Nguyễn Thị Duệ.

Quân đội nhân dân Việt Nam - bước phát triển từ phong trào vũ trang của quần chúng nhân dân

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 2009 17:37

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt làm nên chiến thắng rực rỡ cho dân tộc. Trong thời kỳ chiến tranh biên giới, những chiến sĩ bộ đội đã dũng cảm chiến đấu lấy lại từng tấc đấc của dân tộc. Trong thời kỳ hòa bình, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Đảng và Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, ra sức xây dựng một đội quân tinh nhuệ, hiện đại, giàu sức chiến đấu, luôn là lực lượng đi đầu trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

Chu Văn An – vạn thế sư biểu

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 2009 07:39

Trong buổi bình minh của nền giáo dục phong kiến Việt Nam, Chu Văn An xứng danh là người thầy mẫu mực, đức độ và tâm huyết với nghề dạy học, được các vua Trần rất trọng dụng. Tên tuổi của thầy Chu đã đi vào lịch sử giáo dục Việt Nam như một bậc danh sư, một nhà giáo dục đầy tài đức, luôn tận tụy với nghề dạy học.

Võ Thị Sáu – người con ưu tú của vùng Đất Đỏ miền Đông

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 2009 09:24

Đông Nam Bộ là địa bàn chính của căn cứ kháng chiến phía Nam, trụ sở của Trung Ương cục miền Nam. Đây cũng chính là quê hương của những người con anh hùng của Tổ Quốc, một trong những nhân vật đó chính là chị Võ Thị Sáu, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thoại Ngọc Hầu với công trình đào kênh Thoại Hà

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 2009 11:25

Trong hai con kênh lớn do Thoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại) chỉ huy đào tại vùng đất An Giang này, kênh Thoại Hà có vai trò rất lớn trong việc khai phá vùng đất Thoại Sơn ngày nay, đồng thời rút ngắn con đường thông thương từ Long Xuyên đến Rạch Giá. Tuy không hao phí nhiều công sức như công trình kênh Vĩnh Tế, nhưng kênh Thoại Hà vẫn góp phần quan trọng vào quá trình khẩn hoang của cha ông ta và vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Về thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 2009 02:14

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội, là trường Đại học đầu tiên của nước ta, được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Thậm chí, những du khách nước ngoài đến Hà Nội thì cũng không thể bỏ qua địa danh này. Tổng thống Mỹ Bin Clintơn đến thăm Việt Nam cũng từng đặt chân tới đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của công trình này.

Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đỉnh Chi

Thứ Hai, 26 Tháng Mười 2009 16:57

Trong lịch sử Việt Nam, có rất nhiều danh tướng làm cho triều đại phương Bắc khiếp sợ mỗi khi nhắc đến danh tính. Trong hàng quan văn, cũng có nhiều danh nhân làm rạng danh cho các triều đại Việt Nam, nhưng để đạt được sự ngưỡng mộ và và đạt được danh phong của triều đại phong kiến phương Bắc thì rất hiếm. Một trong số đó chính là trạng nguyên Mạc Đỉnh Chi.