“Thủ lĩnh băng vịt đồng” đâu chỉ dành cho thiếu nhi

Thứ Ba, 31 Tháng Ba 2020 07:28

Thủ lĩnh băng vịt đồng là truyện dài mới của tác giả trẻ Lê Quang Trạng (NXB Kim đồng ấn hành năm 2019). Vỏn vẹn 135 trang, tác phẩm đã đặc tả được cận cảnh cũng như toàn cảnh nuôi vịt chạy đồng của người dân miền sông nước Tây Nam bộ. Tác phẩm chứa đựng đủ dư vị cuộc sống, đan xen giữa ảo và thực, ngọt ngào và chua chát, hạnh phúc lẫn xót xa… 

Bộ sách truyện rèn luyện phương pháp đọc mở rộng tiếng Anh theo từng cấp độ

Thứ Năm, 26 Tháng Ba 2020 08:31

Vừa qua, TS. Thomas N. Robb - Giảng viên Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Kyoto Sangyo (Nhật Bản), là người đã có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết trong công tác giảng dạy tiếng Anh đã trao tặng “tài sản tri thức” cho Nhà trường với 28 nhan đề sách Văn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Little Forest – Khi tâm hồn mỗi người là một khu rừng nhỏ

Thứ Tư, 26 Tháng Hai 2020 09:39

Komori là khu dân cư nhỏ nằm trong một ngôi làng ở vùng Đông Bắc Nhật Bản. Ở đây không có các cửa hiệu buôn bán. Muốn mua thứ gì thì phải ra mấy cửa hiệu hoặc siêu thị nhỏ của hợp tác xã nông nghiệp ở trung tâm làng, nơi có ủy ban. Lúc đi, vì đường hầu như là xuống dốc nên chỉ mất độ ba mươi phút đạp xe. Còn lúc về thì không biết mất bao lâu nữa. Mùa đông có tuyết nên phải đi bộ. Đi thong thả chắc mất khoảng một tiếng rưỡi.

“Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần

Thứ Năm, 13 Tháng Hai 2020 03:46

So với cách đây 10 năm, thì việc phổ cập internet càng giúp con người tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều nguồn tri thức nhưng cũng đòi hỏi chúng ta mất nhiều trí lực hơn trong việc sàng lọc thông tin và bị phân tán tư tưởng hơn trong việc học tập của mình. Đã bao giờ bạn tự hỏi nên học thế nào cho đúng, cho hiệu quả hay có bao giờ bạn quan tâm tới phương pháp học của mình. Trong một lần hữu duyên, vô tình tôi biết tới “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần. Một quyển sách theo tôi có thể gọi là khai trí, giúp người đọc có các khái niệm cơ bản về học, phương pháp học và làm việc hiệu quả.

ZAG (Đảo chiều)

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Hai 2019 01:18

Để giành chiến thắng trên thương trường, các công ty cần xây dựng và duy trì các rào cản cạnh tranh. Theo Michael Porter - nhà hoạch định chiến lược và cạnh tranh hàng đầu thế giới, các rào cản cạnh tranh bao gồm: Lợi thế về quy mô kinh tế, nguồn vốn, chi phí chuyển đổi, khả năng tiếp cận các yếu tố đầu vào hay việc sở hữu các bằng sáng chế độc quyền,..v.v. Thế nhưng, đó là câu chuyện cạnh tranh trong thị trường truyền thống. Thị trường ngày nay thì sao? Sự tăng trưởng vượt bậc về sản lượng sản phẩm với chủng loại, mẫu mã đa dạng; sự phát triển của ngành công nghiệp quảng cáo, các phương tiện truyền thông, vận tải, hình thức mua sắm trực tuyến; khả năng truy cập thông tin và sự kết nối không giới hạn của con người trong thời đại số,... Tất cả tạo nên một bức tranh thị trường hỗn loạn và lan tràn. Lúc này, câu chuyện về thương hiệu được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019 01:21

Cuốn sách cùng bạn trưởng thành “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”- Nguyễn Nhật Ánh. Với nhiều người, khi nhắc đến truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì không ai lại không nhắc đến truyện “Mắt biếc” – một bản “thiên thất tình ca” làm lay động lòng người. Nhưng với tôi, câu chuyện làm tôi nhớ mãi, vì tôi bắt gặp hình ảnh mình trong đó là truyện “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Bác Ánh không viết cho tôi, cũng có thể Bác không viết cho riêng ai, bác viết như tự sự với độc giả hay chỉ đơn giản là viết thôi mà sao tôi thấy những tâm tư đó gần gũi quá, tha thiết đến nao lòng, cũng là lòng tôi đấy, chỉ là tôi không biết sao cho cảm xúc thành rõ ràng như Bác…

“Một chút sương, một chút nắng và hương”

Thứ Tư, 11 Tháng Chín 2019 01:53

Mùa thu dịu dàng và thuần khiết hay bởi mùa đoàn viên nên cho mình cảm giác bình an, yêu thương hơn mùa khác? Nhắc nhớ hạnh phúc bé mọn quây quần bên ba mẹ uống trà hôm trăng rằm soi sáng trước hiên.... Ký ức tuổi thơ bị lãng quên giữa bộn bề cuộc sống. Qua năm dài tháng rộng nhọc nhằn gánh mưu sinh, ít lần chênh vênh, hụt hẫng và mất mát thì hình ảnh gia đình ùa về ấm áp, thiêng liêng. Mình bắt gặp cảm xúc sâu lắng trong những câu chuyện thật thà, man mác buồn. Và cả giọt nước mắt ẩn hiện qua từng con chữ, giọng kể đôi lúc lạc hẳn đi. Tất cả lắng đọng trong hai tập tản văn “Trong sương thương má” của Trương Chí Hùng và “Mật nắng biên thùy” của Nghiêm Quốc Thanh.

Tiểu thuyết Colorful

Thứ Bảy, 06 Tháng Bảy 2019 03:09

Nếu đầu óc đang bị làm phiền bởi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và cuộc sống của chính mình, thì có lẽ quyển tiểu thuyết Colorful của tác giả Eto Mori chính là liều thuốc tinh thần phù hợp nhất dành cho bạn.

Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu

Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 2019 02:01

Chào các bạn, hôm nay mình viết bài này với mong muốn gửi đến các bạn, đặc biệt là những cô gái đang chênh vênh trong cuộc sống của mình với những bộn bề công việc, bị trói buộc trong mớ tơ tình rối ren hay chỉ đơn giản đang buồn chán và cần một quyển sách có thể cứu cánh những nỗi buồn tiêu cực của bản thân. Với tựa đề độc lạ "Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu" được viết bởi nhà văn nổi tiếng Trung Quốc - Vãn Tình, hứa hẹn sẽ mang đến cho người đọc những gợi ý về các thói quen tư duy, hành động để có được khí chất và hạnh phúc.

Sách tặng của TS. Thomas N. Robb – nguồn tài liệu rèn luyện phương pháp đọc mở rộng tiếng Anh cho sinh viên

Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019 02:44

Việc tìm hiểu một ngoại ngữ mới là cả một quá trình dài, nhưng điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta biết tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp. Trong chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học An Giang vừa qua, TS. Thomas N. Robb Giảng viên Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Kyoto Sangyo (Nhật Bản) đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và các phương pháp học tiếng Anh, đặc biệt là phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) nhằm nâng cao năng lực ngôn ngữ cho sinh viên chuyên ngành tiếng Anh cũng như cho người học tiếng Anh nói chung. Đặc biệt, TS. Thomas còn ưu ái trao tặng bộ sách tiếng Anh (hơn 20 quyển) với nhiều chủ đề khác nhau cho Thư viện của Trường. Đây chính là nguồn tài liệu quý giá để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường, đặc biệt là các giảng viên và sinh viên Khoa Ngoại ngữ.