Tràn ngập sắc Xuân

Thứ Hai, 02 Tháng Hai 2009 14:03

Tết đến, xuân về, khắp nẻo đường đất nước tràn ngập không khí vui vẻ, hạnh phúc. Đâu đâu cũng thấy sắc Xuân tràn ngập...

Nghệ sĩ TP HCM hết lòng với 'Chuyện tình Lan và Điệp'

Thứ Hai, 02 Tháng Hai 2009 08:57

20h ngày 1/2 (mồng 7 Tết âm lịch), dàn 'sao' ca nhạc TP HCM tiếp tục hội ngộ trong vở ca kịch cải lương về chuyện tình đẹp mà ngang trái của Lan và Điệp. Vở diễn diễn ra tại sân khấu ca nhạc Lan Anh.

Vở 'Lan và Điệp' đong đầy tiếng cười và nước mắt

Thứ Hai, 02 Tháng Hai 2009 08:50

Thu Minh đanh đá trong vai Thúy Liễu, Cẩm Ly dịu hiền với vai Lan, Điệp chân tình qua diễn xuất của Minh Thuận... Tối 17/10, 'Lan và Điệp' có buổi ra mắt đầu tiên rất thành công, mang đến cho khán giả sự hài lòng.

Giữ hồn nhạc Việt trên đất Mỹ

Thứ Tư, 14 Tháng Giêng 2009 16:26

Một phụ nữ gốc Việt ở khu Little Saigon (Mỹ) đang nỗ lực gìn giữ văn hóa quê nhà bằng cách giảng dạy cho thế hệ trẻ về âm nhạc và những điệu múa truyền thống

Giữ lấy tranh Đông Hồ

Thứ Hai, 12 Tháng Giêng 2009 14:05

Một năm, chợ tranh Đông Hồ chỉ họp 5 phiên vào tháng Chạp. Tháng ấy, cả làng như mở hội. Đi đâu cũng chỉ thấy tranh và nghe người ta nói chuyện về tranh. Tranh xếp kín trong nhà, tràn ra bờ hiên, tranh hong dài trên mái rạ, trải dọc triền đê, rồi sau đó theo chân các thuyền buôn ngược xuôi khắp phố thị… Đó là câu chuyện của mấy mươi năm về trước, khi cả làng có 17 dòng họ làm tranh, cái tên tranh Đông Hồ trở thành món hàng xuất khẩu được ưa thích ở các nước Đông Âu. Song giờ đây, làng tranh trù phú, tấp nập ấy giờ chỉ còn 2 gia đình cố gắng giữ nghề.

Giáo sư Mỹ đưa chữ Nôm lên mạng

Thứ Tư, 07 Tháng Giêng 2009 15:54

Là người nước ngoài đầu tiên dịch ca dao Việt Nam sang tiếng Anh, tiếp đó là tập thơ Hồ Xuân Hương và truyện Kiều, giáo sư Mỹ John Balaban đã tổ chức thành lập Hội Bảo tồn Di sản Chữ Nôm tại Hoa Kỳ và một dự án số hóa Hán Nôm đầu tiên ở Việt Nam sắp được giới thiệu trên internet.

Văn hóa thưởng thức cũng cần được tập dượt

Thứ Tư, 07 Tháng Giêng 2009 08:06

Vài tỉ đồng được đầu tư cho Phố Hoa Hà Nội. Bao tâm huyết của các nghệ nhân hoa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt; bao mồ hôi của các nghệ nhân quạt Chàng Sơn, nghệ nhân gốm Bát Tràng... được đổ vào các công trình kỷ lục tại phố Hoa như quạt khổng lồ, khu phố gốm dài nhất, đôi rồng hoa kỷ lục, cổng quạt hoa khổng lồ... Nhưng rồi, tất cả công lao đã “đổ xuống sông xuống bể”, chỉ vì ý thức “không giống ai” của một số người được miễn phí hưởng thụ những giá trị văn hóa có một không hai này

Hán Nôm học Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hàng hóa và xu thế hội nhập

Thứ Sáu, 02 Tháng Giêng 2009 16:15

Bắt đầu hình thành từ cuối thế kỷ XIX như một phản ứng văn hóa của dân tộc chống lại vòng vây "khai hóa" của ngoại nhân, Hán Nôm học cũng từng bước phát triển trong thế kỷ XX và trở thành một phương tiện học thuật góp phần đưa con người Việt Nam bước vào xã hội hiện đại. Sự kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố chính trị, văn hóa và khoa học như vậy khiến ngành Hán Nôm có thể và cần phải trở thành một bộ phận trong nhóm xung kích, đội tiên phong của hệ thống các khoa học xã hội và nhân văn của quốc gia để đáp ứng các yêu cầu văn hóa và xã hội, thông tin và giáo dục trong hoàn cảnh mới. Vì vậy, việc tìm hiểu nội dung của sự phát triển Hán Nôm học Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hàng hóa và xu thế hội nhập hiện tại là một vấn đề cần thiết được đặt ra.

Bế mạc Lễ hội TPHCM đón chào năm mới 2009. Truyền thống và đậm nét hiện đại

Thứ Sáu, 02 Tháng Giêng 2009 14:31

(SGGP). – Tối 1-1-2009, tại sân khấu chính công viên 23-9 đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội TPHCM đón chào năm mới 2009.

Văn hóa đọc ở ĐBSCL : Rung chuông cảnh báo

Thứ Hai, 15 Tháng Mười Hai 2008 08:47

Những nhà văn nhà thơ Nam bộ nào bạn biết? Trong 100 phiếu phát ra có 30 sinh viên Đại học Cần Thơ tham gia. Phiếu trắng chiếm đa số, rất ít câu trả lời nhưng cho kết quả đáng buồn (nhà văn: Nam Cao; nhà thơ: Xuân Quỳnh). Trong 17 phương tiện/kênh truyền thông tiếp cận công chúng, báo chí chỉ đứng thứ 6, internet đứng thứ 13.