Việt Nam trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên cây thuốc

Thứ Sáu, 25 Tháng Ba 2011 14:31

ThienNhien.Net – Là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên cây thuốc rất phong phú và đa dạng nhưng Việt Nam lại đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm trầm trọng nguồn dược liệu do hoạt động khai thác và buôn bán tự phát tại nhiều địa phương. Điều đáng ngại hơn cả là tình trạng nhiều thương lái trong và ngoài nước lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con ở vùng sâu, vùng xa để thu gom và bán số lượng lớn cây thuốc qua biên giới với giá rẻ mạt. Hoạt động này không chỉ đơn thuần làm cạn kiệt nguồn tài nguyên vốn dồi dào mà còn làm mất đi nhiều giá trị tri thức bản địa quý giá, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với quốc gia và địa phương.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp các động vật biển

Thứ Hai, 21 Tháng Ba 2011 15:46

Triển lãm ảnh về thế giới biển Into the Deep 2011 diễn ra tại quảng trường St Andrews, Edinburgh (Anh) từ ngày 25/2 tới 1/5 với hàng trăm tác phẩm của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trên khắp thế giới.

Nhiều dự án độc đáo cho môi trường xanh

Thứ Tư, 16 Tháng Ba 2011 16:39

Sản xuất phim truyền hình về bảo vệ môi trường, xây dựng ngôi nhà sinh thái thành thị hay siêu nhân tiết kiệm là những dự án độc đáo đã gửi tới ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng xanh 2010.

Cái chết của những dòng sông

Thứ Hai, 14 Tháng Ba 2011 10:10

ThienNhien.Net – Tạo hóa sinh ra núi đồi, đồng bằng, ao hồ và biển cả. Và tạo hóa vẽ ra những dòng sông để nối muôn nẻo nhân gian với nhau. Sông chở nước, chở phù sa, chở những nguồn sống để nuôi nấng cuộc sống đôi bờ. Những dòng chảy của sự sống đó làm sao có thể chết?

Ảnh thiên nhiên đẹp nhất tháng 2

Thứ Hai, 07 Tháng Ba 2011 13:45

Tắc kè tắm nắng, tình cảm của mẹ con nhà khỉ là những hình ảnh thiên nhiên đẹp nhất tháng qua do tạp chí National Geographic bình chọn.

Hạn đến sớm

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 2011 13:53

TT - Ông Tạ Văn Luận, giám đốc Ban quản lý dự án công trình thủy điện Ialy (tỉnh Gia Lai), cho biết: “Đến thời điểm này Ialy có mực nước là 496m, chỉ cao hơn mực nước chết 6m, kiệt nhất so với 50 năm qua”.

Thủ phạm làm sông Hồng "ốm"

Thứ Bảy, 26 Tháng Hai 2011 08:59

Xuôi dòng sông Hồng vài cây số nữa, nước xuất hiện những váng nước kết tủa, màu sắc và hình dạng như những đám mây ngũ sắc...

10 "điểm nóng" về hệ sinh thái rừng

Thứ Năm, 17 Tháng Hai 2011 10:34

Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố, 2011 là năm quốc tế về rừng. Hưởng ứng sự kiện này, tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) vừa công bố 10 "điểm nóng" về hệ sinh thái rừng bị đe dọa trên thế giới nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của rừng và sự cần thiết phải bảo vệ chúng.

Rừng càng tan hoang khi mùa xuân về...

Thứ Năm, 10 Tháng Hai 2011 09:17

ThienNhien.Net - Hòa đồng, nương tựa vào thiên nhiên để tồn tại là phương thức sống của con người từ ngàn đời nay. Lối sống thuận theo tự nhiên đó đã gắn bó với người Việt trong suốt tiến trình lịch sử. Vậy mà, hiện nay, vì cái lợi trước mắt, không ít người, không ít cơ sở kinh doanh, dịch vụ liều lĩnh phá hủy môi trường sống của chính mình, liều lĩnh tàn phá giết hại rừng. Có đến ngàn lẻ một lý do để phá rừng: phá rừng để làm thủy điện, kinh tế; phá rừng để phát triển cơ sở dịch vụ kinh doanh; phá rừng để đào mỏ, khai thác lậu khoáng sản; phá rừng để làm nương rẫy, thậm chí phá rừng về những nhu cầu quá thực dụng như: chặt gỗ để làm thớt, đốt rừng để lấy than hoa… hay chỉ để thỏa mãn những thú vui kiểu “đại gia”.

Thuốc bảo vệ thực vật: Thêm một lời cảnh báo

Thứ Ba, 25 Tháng Giêng 2011 10:58

Những tác hại do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) trong sản xuất nông nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng vốn đã được cảnh báo từ lâu, tuy nhiên tình trạng này vẫn ngày càng gia tăng, và hiện đang là một vấn nạn nghiêm trọng khi trên thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca nhiễm độc liên quan đến TBVTV với 220.000 ca tử vong, trong đó, 99% trường hợp xảy ra ở các nước đang phát triển. Đáng lo ngại, Việt Nam lại là quốc gia sử dụng phân bón hóa học vào hạng cao nhất trên thế giới.