Trường Đại học An Giang – Nơi chắp cánh ước mơ

Thứ Năm, 14 Tháng Năm 2020 01:59

Bốn năm học dưới mái Trường Đại học An Giang đã cho tôi biết bao kỷ niệm về thầy cô và bạn bè. Giờ đây, tôi đã bước đi trên con đường mới với một cuộc sống mới. Mái trường cuối cùng của tôi ở cái thời gọi là “sinh viên” nuôi dưỡng cho tôi những khát khao và cống hiến. Tôi còn nhớ như in, cái ngày đầu tiên khi bước vào trường, tôi không ít phần bỡ ngỡ, cảnh vật và mọi thứ xung quanh đều xa lạ. Thầy cô và bạn bè đều khác xưa. Trong từng ánh mắt chứa đựng biết bao sự ngỡ ngàng, rụt rè và sợ sệt. Tuy nhiên, những cảm giác đó nhanh chóng qua đi với sự động viên, dìu dắt của các thầy, cô giáo tạo cho tôi niềm tự tin, phấn khởi vươn lên trong học tập và rèn luyện để có ngày vui hôm nay. Trong ánh nắng của những ngày mùa thu năm ấy, điều đầu tiên để lại trong tâm trí tôi đó là cái chất giọng trong trẻo và đặc trưng của những  người con đất Nam Bộ sao mà thân thương thế, những chỉ dẫn nhiệt tình,  những cử chỉ quan tâm, có gì đấy sao mà ấm áp, sao mà ngọt ngào đến vậy. Phải chăng đây chính là mái nhà thứ hai của nhiều người con đến từ khắp các miền quê mang nhiều hoài bão và ước mơ như tôi…

Mùa hè đến trường

Thứ Ba, 12 Tháng Năm 2020 01:08

“Reng, reng, reng ” - Tiếng chuông báo thức vang lên giữa một buổi sáng của những ngày đầu hè. Chút gió nhẹ đan xen những tia nắng sáng len lỏi vào khung cửa sổ đánh thức tôi dậy. Tôi vươn vai và nhìn mình trong gương, mỉm cười. Hôm nay tôi đi học.

Mẹ tôi!

Thứ Sáu, 08 Tháng Năm 2020 08:28

Mỗi khi nhắc đến ba tiếng thời thơ ấu tôi lại nhớ đến những kỷ niệm êm đẹp. Đó là những buổi trưa hè dưới bóng tre nghiêng, tiếng trẻ con inh ỏi bên gánh hàng rong, hay những đêm trăng sáng chúng tôi đùa nhau bên bếp lửa bập bùng... Nhưng mãi đến bây giờ và chắc chắn rằng là mãi mãi về sau, dù đi đâu về đâu thì trong tôi vẫn chẳng thể nào quên hình bóng của người mẹ hiền yêu dấu! Mẹ là tất cả đối với tôi!

Cuộc sống tôi đã chọn

Thứ Năm, 30 Tháng Tư 2020 07:06

Có những ngày, mở mắt ra đã thấy một màu hồng rất đẹp. Tôi nhắm mắt lại để tận hưởng cho trọn vẹn mùi hương nhè nhẹ của ánh nắng ban mai, của những giọt sương sớm… Đôi tai lắng nghe thật rõ từng âm thanh ngoài kia, tiếng gió xoạt xoạt, tiếng người gánh hàng rong đang giới thiệu hàng hóa cho cả xóm.

Bếp củi miền Tây

Thứ Tư, 29 Tháng Tư 2020 02:39

Không hiểu tại sao những buổi chiều ở miền núi lại êm đềm, vắng vẻ? Phải chăng ở đây nhà không san sát, hay không gần trục đường chính nên êm ả đến lạ, chiều đến nghe tiếng chim ríu rít gọi nhau bay về tổ cho kịp trước lúc mặt trời lặn. Những đám mây bồng bềnh trên bầu trời pha thêm chút màu hồng nhạt khiến cho tâm hồn tôi cũng phải lắng đọng. Gió thì cứ thổi làm những cành cây đu đưa rồi va vào nhau kêu cót két. Lúc ấy tầm năm giờ chiều, dì tôi vẫn như thường ngày thổi lửa nấu cơm. Những luồng khói từ việc thổi lửa tỏa ra khắp nơi xung quanh nhà bếp làm nơi đây trở nên ấm áp đến lạ, khói lan ra xung quanh nhà rồi bay tản ra tứ phía làm khung cảnh lúc này mờ mờ ảo ảo thêm thơ mộng, trữ tình.

Quang gánh bánh đập

Thứ Năm, 16 Tháng Tư 2020 02:34

“Hội An trăm vật trăm ngon Người thanh cảnh lịch tiếng đồn chẳng sai”                                                                         (Ca dao) Chẳng biết tự bao giờ, Hội An đã để thương để nhớ trong tôi bởi dáng phố cổ kính, bởi dòng Thu Bồn nên thơ, bởi những ánh đèn tấp nập lúc đêm về. Hội An còn để lại ấn tượng với du khách thập phương bằng bức tranh ẩm thực độc đáo. Khứu giác bị kích thích bởi những hương thơm đặc trưng miền duyên hải. Thị giác được thưởng thức bữa tiệc sắc màu từ rau xanh, mì vàng, bột trắng, đến cái sóng sánh của nước chấm với hành tím, tôm hồng… Vị giác lại được nếm trọn bao cung bậc chua, cay, đắng, ngọt. Thính giác mãi dư ba âm thanh giòn tan rộn ràng của món bánh đập.

Bánh mì Việt Nam

Thứ Hai, 13 Tháng Tư 2020 23:48

Khi nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam thì “phở hay bún bò” luôn là những cái tên được kể đến đầu tiên nhưng với tôi “bánh mì Việt Nam” chưa bao giờ bị lãng quên bởi sự bình dị mà chân chất trong từng miếng chả, miếng thịt, sợi bì hay cọng rau. Bánh mì luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa sáng tiện lợi và đầy năng lượng. Không cần quá cầu kì với nhiều công đoạn như phở, bánh mì – một cách tinh tế được chế biến để mang đến một hương vị thanh đạm nhưng vẫn chất chứa hồn Việt sâu sắc.

21 bài học cho tôi... tuổi 21

Thứ Ba, 31 Tháng Ba 2020 08:00

Trong cuộc sống chúng ta cũng phải đôi khi nhìn lại những chặng đường mà mình đã đi qua trong cuộc đời, có vui, có buồn, có mất mát, “Ta có được bao nhiêu, ta mất gần bấy nhiêu”. Và từ những việc đó, khi mà quan sát lại, mình đã nhận ra được rất nhiều bài học cho chính bản thân mình.

Để học và làm việc hiệu quả

Thứ Hai, 30 Tháng Ba 2020 03:04

Mình đã trải qua khoảng thời gian thực hành và sửa đổi để có thể học tập và làm việc hiệu quả trong một ngày. Và bài viết không nằm ngoài mục đích chia sẻ những cách mình áp dụng cho chính bản thân.

5 điều học được cho đến tuổi 20

Thứ Sáu, 20 Tháng Ba 2020 02:14

Xin chào tất cả các bạn, đây là những ngày cuối cùng của tuổi 20 của mình và mình chuẩn bị để bắt đầu đến với tuổi 21. Chính vì thế, mà hôm nay, mình quyết định ngồi lại thật lâu để suy nghĩ tất cả những điều mà mình làm hay đã học được từ trước đến giờ. Và mình đã tổng kết được những điều mà mình đã học được cho đến bây giờ. Thật biết ơn những điều mà mình đã học được và đặc biệt những người cố vấn (mentor) đã dạy mình rất nhiều trong suốt thời gian qua. Bài viết này, là viết cho bản thân mình, cho những người mà mình trân quý và cho cả bạn.