“Chúng ta đã rất cố gắng rồi, không phải sao?”

Thứ Hai, 22 Tháng Hai 2021 09:01

“Ngày hôm ấy, tôi đã hoàn thành bài thi cuối cùng của học kì này. Rốt cuộc thì mấy ngày liền “ngặm nhấm” đề cương vẫn không trả cho bản thân một bài thi như ý. Và đương nhiên, đó cũng không phải là tình trạng của mình tôi. Khi ấy tôi đã tự hỏi: “Chúng ta đã rất cố gắng rồi, không phải sao?”. Nhưng hôm nay, chính tôi lại tự nhủ: “Chúng ta đã rất cố gắng rồi, không phải sao!”.

Bình yên là nhà

Thứ Hai, 22 Tháng Hai 2021 03:11

Sau một năm vất vả, bôn ba nơi xứ người. Trở về nhà vào dịp tết. Lòng chúng ta hân hoan như đất trời độ vào xuân, đây là lúc người ta được nghỉ ngơi, vui chơi, thăm hỏi nhau và trao cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

Tết của người lớn

Thứ Hai, 01 Tháng Hai 2021 09:48

Có người bảo: “Tết nay không vui như tết xưa vì mình đã lớn”.

Tết đoàn viên

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 2021 07:24

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết rồi.Tết bây giờ sao khác tết ngày xưa. Tôi không còn háo hức mong chờ để được mặc chiếc áo mới hay được tung tăng khắp xóm để chơi đùa cùng những đứa bạn. Bao lâu rồi cả gia đình chưa có cơ hội ngồi xuống cùng nhau ăn một bữa cơm có đầy đủ tất cả mọi người. Tôi nhớ cái không khí gần tết, trước ngày 30, mọi người đã tụ họp về nhà ông nội đông đủ.

Phải chăng “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”?

Thứ Ba, 05 Tháng Giêng 2021 02:48

Nhà văn trào phúng, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Mỹ - Mark Twain đã từng nói: “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”. Mỗi lần nghe đến câu nói của Mark Twain, tôi cứ ngỡ như ông đang tâm sự cùng tôi và chỉ bảo cho tôi phải biết yêu sách và ham mê đọc sách. Trong thời đại xã hội phát triển, công nghệ hiện đại được ra đời và đang có chiều hướng phát triển sâu rộng như máy tính, điện thoại, ti-vi,… chỉ cần với một phím nhấn, một nhấp chuột, hay là chỉ bằng một giọng nói tìm kiếm thì đã hiện ra những thứ ta cần tìm. Từ đó, con người đã trở nên lười đọc sách, mỗi khi cầm quyển sách trên tay đọc đôi ba dòng thì họ đã cảm thấy chán nản. Và ngày nay, hiện tượng lười đọc sách đã trở nên phổ biến, con người đã dần quên đi vai trò và giá trị của sách là văn minh, là trí tuệ của nhân loại. Sách là người bạn đồng hành của ta trên mọi nẻo đường, và giúp ta mở ra cánh cửa tương lai - mở ra những chân trời mới.

CHUYẾN XE SÁCH

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai 2020 05:31

Có câu thành ngữ rất hay là “Today a reader, tomorrow a leader” – “Hôm nay đọc sách ngày mai làm sếp”. Tất nhiên, hôm nay đọc sách ngày mai không thể lập tức “thay da đổi thịt” nhưng “bất tích khuể bộ, vô dĩ trí thiên lý; bất tích tiểu lưu, vô dĩ thành giang hải” - không tích từng bước đi, không thể đi ngàn dặm; không tích từng dòng nước nhỏ, không thể biến thành sông (trích “Khuyến học” – Tuân Tử). Tương tự vậy, đọc sách là quá trình lâu dài, sách chắn chắn sẽ giúp chúng ta thể hiện tốt hơn trong một tình huống nào đó.

Những ngày cuối năm...

Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 2020 03:59

Hằng năm cứ vào những ngày cuối cùng của năm cũ tiết trời se lạnh, gió mơn man thổi buốt vào lòng người, một nỗi niềm lâng lâng khó tả. Guồng quay của thời gian cứ hối hả quay đều, quay đều và không bao giờ chờ đợi một ai. Những ngày cuối năm bận rộn với hầu hết tất cả mọi người, ai ai cũng tất bật mà ít ai tự hỏi rằng một đời người có bao nhiêu lần cuối năm? Con số thất thường, mơ hồ không ai trả lời được cho đến lúc “cát bụi lại trở về với cát bụi”. Một năm nữa lại sắp qua rồi, giữa dòng đời hối hả, bộn bề, ai trong chúng ta cũng đã có những lúc tưởng chừng đuối sức vì công việc và áp lực cuộc sống. 

Chênh vênh tuổi đôi mươi

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 2020 09:00

Tuổi đôi mươi – cái tuổi đánh dấu cột mốc cuộc đời bạn và cũng chính là cái tuổi sẽ chứng kiến những gì tiếp theo. Cái tuổi khi bạn vừa trải qua một kì thi khắc nghiệt để tiến thân vào đời sống sinh viên. Cái tuổi mà bạn cảm thấy tiếc những năm tháng của thanh xuân tuổi trẻ. Cái tuổi mà chúng ta sẽ chẳng biết mình sẽ đi con đường nào cho đúng, bạn sẽ chọn lựa giữa muôn vàn thứ của cuộc sống để rồi sẽ tìm cho mình một lối đi riêng và tránh những điều sa ngã. Và cũng chính là cái tuổi bạn dừng lại một chút, suy nghĩ ít phút về những gì bạn đã làm được, sẽ làm được và phải làm được.

Bài phát biểu của sinh viên nhân Ngày Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 2020 08:54

Hiện tại, chúng em chưa thể làm những việc lớn lao gì để đáp lại công ơn to lớn của thầy cô. Chúng em chỉ có thể cam kết với bản thân và xin hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng ngay trên giảng đường để mai sau phục vụ nghề nghiệp tương lai, đưa quê hương mình ngày càng phát triển, không phụ lại công lao dạy dỗ của các thầy cô đối với chúng em...

Bài phát biểu của Thủ khoa Phạm Thị Anh Thi (khoa Ngoại ngữ) tại Lễ khai giảng

Thứ Tư, 04 Tháng Mười Một 2020 02:27

Vậy là một ngày tựu trường nữa lại đến. Vẫn là những cảm xúc hân hoan, tràn đầy niềm háo hức của tuổi trẻ; vẫn là những ngày thu với lá vàng rơi và gió lạnh ban mai. Thế nhưng trong mỗi tân sinh viên chúng em lại có những cảm xúc vô cùng mới mẻ vì bao ước mơ, hoài bão của chúng em qua 12 năm học phổ thông đã thành hiện thực, bởi ngay tại thời điểm này,chúng em đã có mặt tại Trường ĐHAG và tham dự lễ khai giảng chào mừng năm học mới.