SINH VIÊN CẦN TẬP…NÓI

Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 2007 08:28

Đọc bài viết “Sinh viên cần học…nói” của bạn Trương Thuỵ Phương Thuỳ đăng trên Enews ngày 18/04/2007, tôi cảm thấy vô cùng tâm đắc. Thì ra bên cạnh tôi, cũng có nhiều người nhìn thấy khiếm khuyết của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện trên ghế giảng đường và ở trường phổ thông. Việc sinh viên diễn đạt kém hoặc không thuyết giảng được quả là một mối lo lớn không chỉ riêng cá nhân mà nó còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội.

Những “Thiên Tình Sử” Nơi Giảng Đường Đại Học

Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 2007 16:16

Nói đến giảng đường nói riêng và môi trường đại học nói chung là nói đến một không gian điển hình cho sự học tập và nghiên cứu nghiêm túc, cho khát khao chinh phục cái mới của tri thức. Nhưng nơi đây còn là nơi đơm hoa kết trái cho những mối tình sinh viên không kém phần lãng mạn, kể cả lâm ly

Ngoại Khóa Văn Học Việt Nam Hiện Đại Giai Đoạn 1900 -1930

Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 2007 09:35

Không "quy mô" và "công phu" như ngoại khóa Văn học dân gian hay các buổi sinh hoạt của CLB văn thơ theo chuyên đề. Cũng không băng rôn, khẩu hiệu, không nhạc, không đèn (tổ chức ban ngày mà)...nhưng buổi ngoại khóa Văn học Việt Nam hiện đại 1 (VHVNHĐ) đã được diễn ra trong không khí ấm cúng của nội bộ hai lớp ĐH5C1 và ĐH5C2, với cô Lê Huỳnh Diệu -giảng viên giảng dạy học phần này và vị khách mời duy nhất là thầy Phùng Hoài Ngọc (Trưởng Bộ môn Ngữ văn -Khoa Sư phạm).

Dạy Ngữ Văn bằng Giáo án điện tử - Đôi điều suy ngẫm

Thứ Tư, 02 Tháng Năm 2007 10:17

Năm học 2006 – 2007, thực hiện chủ trương đổi mới của toàn ngành, giáo dục An Giang cũng có những chuyển biến tích cực. Một trong những cái làm được của giáo dục tỉnh nhà thời gian qua chính là việc đẩy mạnh soạn giảng bằng giáo án điện tử (GAĐT) ở trường THPT. Hầu như ở mỗi trường, mỗi tổ chuyên môn đều xúc tiến thực hiện tinh thần này.

Tản Mạn Mưa

Thứ Sáu, 27 Tháng Tư 2007 09:08

Hình như mưa đã vào mùa thật rồi thì phải? Gạt ngang những dãy số trước mặt đang làm mình nhức óc nó miên man nhìn mưa rơi rơi bên ngoài. Không lấy làm buồn vì mình không có khả năng tả được mưa một cách tuyệt vời như những nhà văn lãng mạn thường hay tả, chỉ lẳng lặng nhìn thôi với nó cũng đã đủ rồi…

BUỔI ÂM NHẠC "THỊNH SOẠN"

Thứ Tư, 25 Tháng Tư 2007 08:35

Có một câu nói nổi tiếng của Edouard Herriot rằng “ Văn hóa là cái còn lại khi người ta đã mất tất cả, là cái vẫn còn thiếu khi người ta đã học tất cả”. Văn hóa trải qua bao thăng trầm vẫn còn giữ nguyên những giá trị vĩnh cửu của nó. Và văn hóa là một khái niệm trừu tượng được biểu hiện qua các lĩnh vực cụ thể như: hội họa, điêu khắc, âm nhạc… trong đó âm nhạc là sống động nhất, dễ đi vào lòng ngưởi nhất. Nhưng sự cảm nhận âm nhạc của thanh thiếu niên hiện nay như thế nào? Đó là điều trăn trở của những người đã từng sống, tâm huyết với nền âm nhạc dân tộc. Vâng một trong những người đam mê âm nhạc tột cùng đó chính là Giáo sư Tiến sĩ Viện sĩ Trần Văn Khê, mặc dù đã bước sang tuổi tám mươi bảy nhưng ông vẫn dành thời gian để truyền đạt kiến thức âm nhạc của mình cho thế hệ trẻ.

Điều tôi học được ở Gs. Trần Văn Khê

Thứ Ba, 24 Tháng Tư 2007 17:05

Tôi biết đến GS. Trần Văn Khê từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, khi ấy Gs thường có những bài viết đăng trên tạp chí “Kiến thức ngày nay”, những bài viết của Gs thường xoay quanh các câu chuyện về những người học trò hay những chuyến đi công tác của mình với nội dung mang đậm tính nhân văn. Sau này tìm hiểu thêm thì mới biết Gs là một nhà âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam cũng như trên thế giới.

LẮNG HỒN DÂN TỘC

Thứ Ba, 24 Tháng Tư 2007 14:13

Được tổ chức vào một buổi tối thứ bảy đẹp trời, chương trình đã thu hút rất nhiều người tham dự. Tất cả đến đây không phải để cổ vũ, để reo hò mà để ngưỡng vọng, để trầm tư và suy gẫm. Những con người từ nhiều vùng quê khác nhau, những thế hệ khác nhau, những ngành nghề khác nhau…nhưng lại cùng chung một tiếng nói, một sự sẻ chia và một niềm tự hào về nền văn hoá đẹp giàu mà ông cha truyền lại. Đêm giao lưu giữa GS.TS.Viện Sĩ Trần Văn Khê với thầy trò trường đại học An Giang (vào tối ngày 21/04/2007) là dịp hiếm hoi để mọi người được lắng hồn cùng dân tộc.

TẢN MẠN GIẢNG ĐƯỜNG

Thứ Bảy, 21 Tháng Tư 2007 09:16

(Thương tặng những sinh viên cuối khoá)Thắm thoát 4 năm đại học sắp kết thúc. Mới ngày nào còn bỡ ngỡ, lóng nga lóng ngóng khuân vác đồ đạc xuống làm “ma mới” vậy mà thoáng chốc đã trở thành những sinh viên “đàn anh đàn chị”. Hồi tưởng lại quãng thời gian gắn bó với giảng đường sao thấy lòng vừa vui vừa như ngậm ngùi, tiếc nhớ…Ôi, thời sinh viên đẹp biết bao!

Niềm Tự Hào Quê Hương.

Thứ Sáu, 20 Tháng Tư 2007 11:35

Dạo một vòng quanh thành phố, tôi dừng xe ngay cạnh hồ Nguyễn Du, gió từ bờ sông và từ hồ thổi lên mát rượi. Trong tôi có một niềm vui gì đó nôn nao khó tả. Tôi cứ bâng khuâng tự hỏi mãi. Không biết nữa! chỉ thấy nao nao lạ thường. Vài