Nghĩ từ bài viết “Lớn lên từ CLB Văn Thơ”

Thứ Năm, 19 Tháng Tư 2007 16:41

Bẵng đi mấy ngày không “lướt web” vì bài vở quá dồn dập, nay “thăm lại” cái địa chỉ thân quen, giật mình sau bài viết của tác giả Hoàng Minh – 4C1. Thì ra… nỗi trăn trở ấy là không chỉ của riêng mình!

Nhìn Và Suy Ngẫm

Thứ Năm, 19 Tháng Tư 2007 08:25

Tôi đang ngồi trong phòng kín, có gắn máy lạnh của quán "Lạc Hồng", nằm trên đường Võ Thị Sáu, phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, gần trường Đại học An Giang. Thật ra tôi không có thói quen trầm (ngồi) quán, nhưng vì tôi muốn biết thêm việc sinh viên tiêu tiền lãng phí bằng những cách nào nên đã đến đây.

Sinh Viên Cần Học… Nói

Thứ Tư, 18 Tháng Tư 2007 10:01

Trước, trong và sau khi đợt thực tập sư phạm (TTSP) của khóa 4 Đại học và K29 Cao đẳng đến nay, có rất nhiều bài viết liên quan đến đề tài này khỏi phải nhắc lại, nếu ai quan tâm vấn đề ắt sẽ thấy. Đương nhiên chúng tôi không muốn “đào xới” mãi cái sự “biết rồi”. Có điều trăn trở của chúng tôi vẫn chưa thấy đề cập đến trong các bài viết thời gian vừa qua nên chúng tôi xin mạn phép bàn thêm đôi chút.

Tết Chol Chơnam Thmây Của Đồng Bào Dân Tộc Khmer

Thứ Hai, 16 Tháng Tư 2007 14:20

Lễ Tết Chol Chơnam Thmây (Tết năm mới) là lễ Tết lớn nhất của người Khmer nam bộ. Nó tương tự như tết Nguyên Đán của người Việt. Tết Chol Chơnam Thmây được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Chét Phật lịch (ngày 13 tháng 4 Dương lịch là ngày đầu năm, còn năm nhuận sẽ là ngày 14 tháng 4)

Đừng Lãng Phí Tuổi Trẻ

Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 2007 09:38

Khi bắt đầu là tân sinh viên, mỗi người đều rất quan tâm đến việc học của mình. Đó là nhờ cái tâm trạng vừa háo hức vừa lo sợ về một môi trường mới với rất nhiều điều quang vinh mà bản thân chưa kịp biết. Nhờ vậy mà thành tích học tập của hầu hết họ ở học kì đầu là rất tốt.

Nghề Giáo: Nhàn Nhã?

Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 2007 09:52

Từ trước đến nay mọi người thường nghĩ nghề giáo là một nghề nhàn nhã. Nhưng đó là quan niệm trước đây. Còn bây giờ, liệu quan niệm ấy có còn phù hợp?

CÔNG NGHỆ VĂN

Thứ Ba, 10 Tháng Tư 2007 10:24

Ngọc lặng lẽ đi lang thang giữa cuộc đời!Ngọc thất vọng về những gì đã hy vọng!Ngọc đi trong ánh đèn vàng của sân trường và ngồi xuống ở một ghế đá, làn gió mát như đưa Ngọc về với những tháng ngày thật hồn nhiên - ở nơi đó là thiên đường của sức sống – nơi mà Thanh chưa bao giờ bỏ rơi Ngọc dưới khoảng trống lạnh lùng này. Chao ôi ! Ngọc vừa thương vừa giận Thanh lắm!

“Lớn Lên” Từ Câu Lạc Bộ Văn Thơ

Thứ Hai, 09 Tháng Tư 2007 15:24

Sau gần 4 năm “trụ” ở bậc Đại học, giữa mái nhà lớn Đại học An Giang, tôi và những người bạn còn được bao bọc bởi một mái nhà khác, nhỏ hơn – mái nhà Câu lạc bộ (CLB) Văn thơ. Và, chính mái nhà ấy đã che chở chúng tôi, bồi dưỡng cho chúng tôi những cội rễ ban đầu để bám chắc vào cuộc sống, để biết “sống và viết như thế nào”.

Từ chuyện Thực Tập Sư Phạm nghĩ đến chuyện Công Bằng-Khách Quan

Thứ Sáu, 06 Tháng Tư 2007 15:26

Trước khi bước vào kỳ thực tập sư phạm (TTSP) năm nay, quan điểm chỉ đạo của nhà trường Đại học An Giang, Sở Giáo dục và đào tạo cũng như của Ban chỉ đạo ở nhà trường phổ thông đưa ra là rất rõ ràng: khách quan, công bằng, chấm theo năng lực của mỗi người – năng lực của ai tới đâu thì chấm theo tới đó. Có thể nói, đây là một quan điểm rất tiến bộ vì đã dám nhìn thẳng vào sự thật, dám “dạy thực, học thực, thực tập thực và chấm điểm thực”.

Tôi Chọn Nghề Sư Phạm

Thứ Tư, 04 Tháng Tư 2007 09:59

Những ngày tháng tư nóng bỏng này, các bạn học sinh ở các trường phổ thông, các thí sinh tự do cũng đang nóng bỏng một vấn đề thời sự: làm hồ sơ dự thi vào các trường Đại học Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Không màng đến các trường đang "hot", tôi quyết định làm đơn thi vào Sư phạm