Bếp củi miền Tây

Thứ Tư, 29 Tháng Tư 2020 02:39

Không hiểu tại sao những buổi chiều ở miền núi lại êm đềm, vắng vẻ? Phải chăng ở đây nhà không san sát, hay không gần trục đường chính nên êm ả đến lạ, chiều đến nghe tiếng chim ríu rít gọi nhau bay về tổ cho kịp trước lúc mặt trời lặn. Những đám mây bồng bềnh trên bầu trời pha thêm chút màu hồng nhạt khiến cho tâm hồn tôi cũng phải lắng đọng. Gió thì cứ thổi làm những cành cây đu đưa rồi va vào nhau kêu cót két. Lúc ấy tầm năm giờ chiều, dì tôi vẫn như thường ngày thổi lửa nấu cơm. Những luồng khói từ việc thổi lửa tỏa ra khắp nơi xung quanh nhà bếp làm nơi đây trở nên ấm áp đến lạ, khói lan ra xung quanh nhà rồi bay tản ra tứ phía làm khung cảnh lúc này mờ mờ ảo ảo thêm thơ mộng, trữ tình.

Quang gánh bánh đập

Thứ Năm, 16 Tháng Tư 2020 02:34

“Hội An trăm vật trăm ngon Người thanh cảnh lịch tiếng đồn chẳng sai”                                                                         (Ca dao) Chẳng biết tự bao giờ, Hội An đã để thương để nhớ trong tôi bởi dáng phố cổ kính, bởi dòng Thu Bồn nên thơ, bởi những ánh đèn tấp nập lúc đêm về. Hội An còn để lại ấn tượng với du khách thập phương bằng bức tranh ẩm thực độc đáo. Khứu giác bị kích thích bởi những hương thơm đặc trưng miền duyên hải. Thị giác được thưởng thức bữa tiệc sắc màu từ rau xanh, mì vàng, bột trắng, đến cái sóng sánh của nước chấm với hành tím, tôm hồng… Vị giác lại được nếm trọn bao cung bậc chua, cay, đắng, ngọt. Thính giác mãi dư ba âm thanh giòn tan rộn ràng của món bánh đập.

Bánh mì Việt Nam

Thứ Hai, 13 Tháng Tư 2020 23:48

Khi nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam thì “phở hay bún bò” luôn là những cái tên được kể đến đầu tiên nhưng với tôi “bánh mì Việt Nam” chưa bao giờ bị lãng quên bởi sự bình dị mà chân chất trong từng miếng chả, miếng thịt, sợi bì hay cọng rau. Bánh mì luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa sáng tiện lợi và đầy năng lượng. Không cần quá cầu kì với nhiều công đoạn như phở, bánh mì – một cách tinh tế được chế biến để mang đến một hương vị thanh đạm nhưng vẫn chất chứa hồn Việt sâu sắc.

21 bài học cho tôi... tuổi 21

Thứ Ba, 31 Tháng Ba 2020 08:00

Trong cuộc sống chúng ta cũng phải đôi khi nhìn lại những chặng đường mà mình đã đi qua trong cuộc đời, có vui, có buồn, có mất mát, “Ta có được bao nhiêu, ta mất gần bấy nhiêu”. Và từ những việc đó, khi mà quan sát lại, mình đã nhận ra được rất nhiều bài học cho chính bản thân mình.

Để học và làm việc hiệu quả

Thứ Hai, 30 Tháng Ba 2020 03:04

Mình đã trải qua khoảng thời gian thực hành và sửa đổi để có thể học tập và làm việc hiệu quả trong một ngày. Và bài viết không nằm ngoài mục đích chia sẻ những cách mình áp dụng cho chính bản thân.

5 điều học được cho đến tuổi 20

Thứ Sáu, 20 Tháng Ba 2020 02:14

Xin chào tất cả các bạn, đây là những ngày cuối cùng của tuổi 20 của mình và mình chuẩn bị để bắt đầu đến với tuổi 21. Chính vì thế, mà hôm nay, mình quyết định ngồi lại thật lâu để suy nghĩ tất cả những điều mà mình làm hay đã học được từ trước đến giờ. Và mình đã tổng kết được những điều mà mình đã học được cho đến bây giờ. Thật biết ơn những điều mà mình đã học được và đặc biệt những người cố vấn (mentor) đã dạy mình rất nhiều trong suốt thời gian qua. Bài viết này, là viết cho bản thân mình, cho những người mà mình trân quý và cho cả bạn.

Bắt đầu bằng một ngày ý nghĩa

Thứ Hai, 16 Tháng Ba 2020 02:22

    Làm gì trong những ngày nghỉ phòng chống dịch COVID-19? Làm thế nào để có một ngày hiệu quả và ý nghĩa? Làm sao để thức sớm? Cách học tiếng Anh như thế nào? Những trang web phần mềm nào để học tiếng Anh? Những quyển sách nào bổ ích và thú vị nhỉ? Và trong bài viết này mình sẽ trả lời tất tần tật những câu hỏi trên cùng các bạn nhé! Hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này.

Áo dài - Vẻ đẹp Việt Nam

Thứ Sáu, 28 Tháng Hai 2020 08:47

Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của một dân tộc, trong đó, trang phục được xem là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự khác biệt và độc đáo trong văn hóa của mỗi quốc gia. Nếu như người Nhật Bản tự hào vì trang phục truyền thống Kimono, người Hàn Quốc cảm thấy lộng lẫy khi khoác lên mình bộ Hanbok; là người Việt Nam, tôi cảm thấy vinh dự và hạnh phúc mỗi khi được mặc Áo Dài, quốc phục của dân tộc Việt.

Mùa hè xanh yêu thương

Thứ Sáu, 21 Tháng Hai 2020 03:31

Trong đợt nghỉ dài ở nhà, lúc rảnh rỗi tôi xem lại hình ảnh cũ và xao xuyến nhớ đến kỳ nghỉ hè ý nghĩa của năm ấy. Tôi gọi đó là “mùa hè xanh yêu thương”.

Tết

Thứ Hai, 03 Tháng Hai 2020 01:39

Một năm dài đằng đẵng, ngày lễ cũng nhiều, được nghỉ cũng không ít, nhưng đối với người Việt Nam, những ngày nghỉ Tết vẫn là khoảng thời gian đặc biệt ý nghĩa đáng được mong chờ nhất.