Tình người!

Thứ Tư, 20 Tháng Chín 2017 08:07

Đó là một buổi trưa nóng bức mang hơi thở đặc trưng của mùa hè, tôi lướt thật nhanh trên hành lang bệnh viện để tìm đến một căn phòng – nơi mà người họ hàng của tôi đang điều trị. Ở đây hầu hết mọi người đều tất bật, gấp gáp, đi thật nhanh và tránh cả ánh mắt của nhau, có lẽ vì nỗi lo mà họ đang mang trong người và đây cũng chẳng phải là nơi thích hợp để giao lưu hay kết bạn. Nghĩ thế nên tôi thở phào và bước tiếp, bỗng tôi thấy một người phụ nữ lớn tuổi gầy gò, ốm yếu hằn rõ trong từng bước đi.

"Đời"

Thứ Năm, 07 Tháng Chín 2017 09:33

Đời, một từ rất đơn giản để viết và đọc. Thế nhưng, để định nghĩa về nó thì lại có muôn vàn cách khác nhau, điều đó có nghĩa là, với mỗi người “đời” là một mảng khác biệt, chẳng có ai giống ai.

Ngày đầu đến với giảng đường...

Thứ Sáu, 18 Tháng Tám 2017 01:32

Những ngày qua, không khí ngày tựu trường đã bắt đầu nhộn nhịp.Từ sáng sớm khu vực nộp hồ sơ nhập học đã rộn rã tiếng nói cười, các dãy bàn đón tiếp dành cho quý phụ huynh và tân sinh viên đông kín chỗ. Quý phụ huynh và các tân sinh viên không giấu được niềm hứng khởi xen lẫn chút hồi hộp trong buổi đầu đến Trường Đại học An Giang.

Hãy cho đi…

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 2017 08:42

Ở đâu đó tôi đã từng đọc được danh ngôn của Rainer Maria Rilke: “Có những điều kì diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Câu nói đã đọng lại trong tôi với bao nhiêu là trăn trở, thổn thức về nhân cách con người.

Bảy mươi mùa thu và bàn chân gửi lại

Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2017 08:24

Một ngày giữa tháng bảy, khi tiết trời đang giao mùa, có nắng, có gió và những cơn mưa. Cái nắng không còn nóng và bầu trời cũng không cao vời vợi như đầu hè nữa. Ở xa có những đám mây mang nặng màu của khói, của rêu phong thời gian và quá khứ.

Ngày xưa – ngày nay

Thứ Năm, 13 Tháng Bảy 2017 09:15

Đã không ít lần, tôi tự cảm thấy mãn nguyện vì mình đã có được một "tuổi thơ dữ dội". Cái thời mà lũ về thì xắn quần lên lội, hè thì được rong ruổi ngoài đồng bắt cá mò cua hay chiều chiều lại được tắm sông, dùng đất mà tạo hình con trâu, con ngựa,… Nhớ làm sao cái ngày thơ chơi nhà chòi, nhảy dây cùng lũ nhỏ trong xóm. Từng ngày, tôi được trải qua một tuổi thơ đầy ắp nụ cười cùng cái nắng cháy da trong mùa khô và những ngày mưa trong mùa lũ.

Ấm áp những câu chuyện ngày tốt nghiệp

Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu 2017 23:01

Buổi lễ tốt nghiệp, vinh danh các cử nhân - kỹ sư đã kết thúc. Tôi định quay về vì mặt trời đã lên cao, áo ướt đẫm mồ hôi và đôi chân cũng đã “biểu tình” đòi nghỉ ngơi, nhưng ánh mắt rưng rưng của người bà đã quá lục tuần khiến tôi phải dừng lại. 

Cảm ơn những tháng ngày sinh viên

Thứ Tư, 14 Tháng Sáu 2017 04:17

Có thể cuộc sống còn nhiều vất vả với những lo toan bộn bề, nhưng tôi tin kỉ niệm về những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ sẽ còn đọng mãi trong tim mỗi chúng ta, những ai đã đi qua những tháng ngày sinh viên với những nốt buồn vui trầm bổng.

Sử học và việc học Lịch sử hiện nay

Thứ Bảy, 20 Tháng Năm 2017 03:10

Trong những năm qua, nhiều học sinh không mấy “mặn mà” với việc học tập và nghiên cứu sử học. Nguyên nhân nào đã dẫn đến thực trạng trên? Giải pháp nào để giúp học sinh “yêu thích” môn Lịch sử? Và tương lai môn Sử sẽ ra sao?

Chân dung văn học trẻ An Giang qua ba cây bút tiêu biểu Nguyễn Đức Phú Thọ, Vĩnh Thông và Lê Quang Trạng

Thứ Năm, 11 Tháng Năm 2017 07:42

 “Sống động, phong phú, đó là ấn tượng đầu tiên mà văn trẻ mang đến trong thời gian qua. Văn đàn tồn tại cùng lúc bao nhiêu xu hướng, bao nhiêu quan niệm về nghệ thuật văn chương. Kèm theo đó là sự đa dạng về phong cách, về thể loại cũng như về chủ đề. Nhìn kỹ hơn, sâu hơn, có thể thấy cảm thức về thời đại là có thật trong văn trẻ, là có thật những mĩ cảm hiện đại, và những quan niệm hoàn toàn mới về chức năng, giá trị của văn học đang hiện diện trong văn trẻ”,nhà văn Nguyễn Bình Phương, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam – Trưởng ban Nhà văn Trẻ đánh giá. Và làm nên diện mạo chung của văn học trẻ cả nước, không thể không kể đến sự xuất hiện ấn tượng với những đóng góp đặc biệt đáng kể của văn học trẻ An Giang.