Tình yêu với chiếc áo xanh

Thứ Ba, 21 Tháng Ba 2017 02:11

Ngày đầu tuần rạng rỡ và quang mây, bầu trời trong trẻo đến lạ, ấy vậy mà cũng chẳng xanh bằng nơi đây – sân trường Đại học của tôi. Những bạn sinh viên với chiếc áo thanh niên như những bầu trời bé con cứ nô nức, lũ lượt tiến vào cổng trường. Chiếc áo xanh ấy, tôi đã yêu nó tự thuở nào.

Cam kết với chính mình

Thứ Bảy, 18 Tháng Hai 2017 01:40

Tuần qua, tôi may mắn được tham gia vào chương trình tập huấn “Hành trình đến thành công”, do khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên phối hợp với Công ty Cổ phần GreenFeed (một trong những công ty hàng đầu về sản xuất thức ăn chăn nuôi) tổ chức. Sau khi tham gia chương trình, tôi đã trăn trở với những thông điệp mà diễn giả đã gửi đến chúng tôi. Đó là… niềm tin.

Không gian xanh

Thứ Sáu, 06 Tháng Giêng 2017 05:42

Cây xanh là một phần quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ đem lại bóng mát, điểm tô vẻ đẹp cho cảnh quan mà hơn hết cây xanh còn điều hòa khí hậu giúp bầu không khí trở nên trong lành, mát mẻ. Không những vậy, cây xanh còn góp phần tạo nên không gian sống và làm việc tốt cho con người trước những áp lực, cẳng thẳng từ công việc.

Câu chuyện giao thông

Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai 2016 01:34

Hiện nay, hiện tượng ùn tắc giao thông luôn xảy ra trên hầu hết các tuyến đường. Cụ thể là trên tuyến đường vào Trường Đại học An Giang, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên do việc xây dựng để nâng cấp các tuyến đường trong thời gian gần đây. Ngoài ra do ở đây tập trung rất nhiều trường học như Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm, Trường Đại học An Giang chưa kể đến Bệnh viện Đa khoa trung ương An Giang đã đi vào hoạt động nên việc kẹt xe là chuyện bình thường. Thế là, mỗi người tham gia giao thông có những thái độ khác nhau, người thì cau có, nhíu mày, người thì bực tức thậm chí la hét khi đi qua con đường này, khiến cho khung cảnh trở nên nặng nề.  

Cảm xúc từ trái tim

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016 08:32

Không ai có thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng ta có thể quyết định được cách mình sống. Trong cuộc sống, ai cũng muốn được chạy nhảy, ca hát vui vẻ và làm những  thứ  mình thích. Tôi luôn thấy hạnh phúc, sung sướng vì từ khi sinh ra đã có ba mẹ bảo bọc, truyền đạt điều hay, ý đẹp. Mọi thứ tôi có ngày hôm nay là tất cả những gì ba mẹ có thể dành cho tôi. Tôi luôn hãnh diện trước mọi người và cảm thấy mình rất may mắn.

Góp phần hiểu thêm hình tượng bánh trôi nước

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2016 08:22

Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương là một bài thơ quen thuộc đối với mọi người, nhất là đối với những ai đã từng cắp sách đến trường. Bài thơ này không chỉ được giới thiệu, giảng dạy trong trường học mà đây còn là một bài thơ được lưu truyền rộng rãi trong đời sống nhân dân. Người Việt Nam yêu bài thơ này vì nó phản ánh được phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, nhưng chính người phụ nữ lại phải chịu nhiều rủi ro nhất trong kiếp người. Bánh trôi nước là một hình tượng đẹp, chứa đựng nhiều chi tiết độc đáo thể hiện sự tìm tòi hình ảnh, chi tiết tinh tế của nhà thơ - xứng bậc Chúa Thơ Nôm. Ai cũng hiểu nội dung và thích thú bài thơ Bánh trôi nước. Tuy vậy, có một chi tiết từ đề tài không ít người hiểu nhầm, khiến việc phân tích bài thơ có phần khiên cưỡng. Chúng tôi không ít lần nghe thấy sự nhầm lẫn giữa bánh trôi nước với chè sôi nước (hay chè trôi nước) của các bạn sinh viên, thậm chí là cả với một số thầy cô giáo. Cũng vì lẽ đó, chúng tôi muốn viết bài này để chúng ta có cơ sở phân tích bài thơ thuận lợi hơn.

Khái quát về sự khác biệt giữa cách học ở bậc phổ thông và đại học

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2016 07:21

Một học kỳ đã gần trôi qua, nhưng nhiều sinh viên năm nhất vẫn chưa quen với phương pháp học ở môi trường đại học. Việc vẫn áp dụng các phương pháp học từ thời phổ thông dẫm đến kết quả kiểm tra chưa tốt. Bài viết này nhằm giúp cho sinh viên năm nhất có cái nhìn khái quát về các hình thức học tập ở bậc phổ thông và đại học, từ đó điều chỉnh cách học của mình cho phù hợp để đạt được kết quả học tập tốt nhất và tìm được nhiều niềm vui học tập trong suốt quảng đời sinh viên của mình.

Ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Một 2016 02:17

Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 quy định ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với dấu mốc đây là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước dân chủ đầu tiên của Nhà nước ta, ngày 09 tháng 11 năm 1946, khởi đầu cho tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 

Cà phê Phindeli và sự sai lệch

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Một 2016 03:38

Thương hiệu Phindeli là sản phẩm quốc hồn quốc túy của Việt Nam, là “đứa con cưng” do ông chủ Phạm Đình Nguyên khơi dựng, nhưng sau này, với mong muốn phát triển thương hiệu café Phin trên đất ngoại, ông đã nhường lại vị trí Chủ tịch cho người Kinh Đô, tập trung phát triển thương hiệu Phindeli tại miền đất mới.

Kinh nghiệm năm nhất và những bài học

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một 2016 02:23

Trong không khí hân hoan và bỡ ngỡ của những ngày đầu năm học, trường mới, bạn mới, nhà mới, đúng vậy, tất cả đều mới, vì lẽ đó mà nhiều bạn bắt đầu làm quen với nhau từ những chầu cafe, những quán game, những quán nhậu… Một lần, hai lần và nhiều nhiều lần, các "thú vui tao nhã" này sẽ làm cho các bạn tạm thời quên đi mục đích hiện tại của các bạn là gì. Hoặc tệ hơn là xem thường, bỏ qua và mặc kệ các môn học và hậu quả là các bạn bỏ lỡ đi năm nhất đại học của chính các bạn, bỏ lỡ cơ hội tiếp thu những kiến thức nền tảng của ngành chúng ta.