Cảm xúc từ trái tim

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016 08:32

Không ai có thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng ta có thể quyết định được cách mình sống. Trong cuộc sống, ai cũng muốn được chạy nhảy, ca hát vui vẻ và làm những  thứ  mình thích. Tôi luôn thấy hạnh phúc, sung sướng vì từ khi sinh ra đã có ba mẹ bảo bọc, truyền đạt điều hay, ý đẹp. Mọi thứ tôi có ngày hôm nay là tất cả những gì ba mẹ có thể dành cho tôi. Tôi luôn hãnh diện trước mọi người và cảm thấy mình rất may mắn.

Góp phần hiểu thêm hình tượng bánh trôi nước

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2016 08:22

Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương là một bài thơ quen thuộc đối với mọi người, nhất là đối với những ai đã từng cắp sách đến trường. Bài thơ này không chỉ được giới thiệu, giảng dạy trong trường học mà đây còn là một bài thơ được lưu truyền rộng rãi trong đời sống nhân dân. Người Việt Nam yêu bài thơ này vì nó phản ánh được phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, nhưng chính người phụ nữ lại phải chịu nhiều rủi ro nhất trong kiếp người. Bánh trôi nước là một hình tượng đẹp, chứa đựng nhiều chi tiết độc đáo thể hiện sự tìm tòi hình ảnh, chi tiết tinh tế của nhà thơ - xứng bậc Chúa Thơ Nôm. Ai cũng hiểu nội dung và thích thú bài thơ Bánh trôi nước. Tuy vậy, có một chi tiết từ đề tài không ít người hiểu nhầm, khiến việc phân tích bài thơ có phần khiên cưỡng. Chúng tôi không ít lần nghe thấy sự nhầm lẫn giữa bánh trôi nước với chè sôi nước (hay chè trôi nước) của các bạn sinh viên, thậm chí là cả với một số thầy cô giáo. Cũng vì lẽ đó, chúng tôi muốn viết bài này để chúng ta có cơ sở phân tích bài thơ thuận lợi hơn.

Khái quát về sự khác biệt giữa cách học ở bậc phổ thông và đại học

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2016 07:21

Một học kỳ đã gần trôi qua, nhưng nhiều sinh viên năm nhất vẫn chưa quen với phương pháp học ở môi trường đại học. Việc vẫn áp dụng các phương pháp học từ thời phổ thông dẫm đến kết quả kiểm tra chưa tốt. Bài viết này nhằm giúp cho sinh viên năm nhất có cái nhìn khái quát về các hình thức học tập ở bậc phổ thông và đại học, từ đó điều chỉnh cách học của mình cho phù hợp để đạt được kết quả học tập tốt nhất và tìm được nhiều niềm vui học tập trong suốt quảng đời sinh viên của mình.

Ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Một 2016 02:17

Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 quy định ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với dấu mốc đây là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước dân chủ đầu tiên của Nhà nước ta, ngày 09 tháng 11 năm 1946, khởi đầu cho tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 

Cà phê Phindeli và sự sai lệch

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Một 2016 03:38

Thương hiệu Phindeli là sản phẩm quốc hồn quốc túy của Việt Nam, là “đứa con cưng” do ông chủ Phạm Đình Nguyên khơi dựng, nhưng sau này, với mong muốn phát triển thương hiệu café Phin trên đất ngoại, ông đã nhường lại vị trí Chủ tịch cho người Kinh Đô, tập trung phát triển thương hiệu Phindeli tại miền đất mới.

Kinh nghiệm năm nhất và những bài học

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một 2016 02:23

Trong không khí hân hoan và bỡ ngỡ của những ngày đầu năm học, trường mới, bạn mới, nhà mới, đúng vậy, tất cả đều mới, vì lẽ đó mà nhiều bạn bắt đầu làm quen với nhau từ những chầu cafe, những quán game, những quán nhậu… Một lần, hai lần và nhiều nhiều lần, các "thú vui tao nhã" này sẽ làm cho các bạn tạm thời quên đi mục đích hiện tại của các bạn là gì. Hoặc tệ hơn là xem thường, bỏ qua và mặc kệ các môn học và hậu quả là các bạn bỏ lỡ đi năm nhất đại học của chính các bạn, bỏ lỡ cơ hội tiếp thu những kiến thức nền tảng của ngành chúng ta.

Người Miền Tây giáo dục trẻ con quanh chuyện ăn uống như thế nào?

Thứ Bảy, 22 Tháng Mười 2016 02:45

Ai đã từng học phổ thông chắc đều quen với khẩu hiệu Tiên học lễ hậu học văn. Trong một thời gian dài không ít người nghĩ rằng đây là nguyên tắc giáo dục chỉ trong trường học, ở đó thể hiện quan hệ trước sau giữa giảng dạy đạo đức và giảng dạy văn hóa cho học sinh. Thật ra nguyên tắc này không chỉ thực hiện trong nhà trường mà là nguyên tắc giáo dục trong mỗi gia đình người Việt nói chung. Khi trẻ chưa đến trường học, những bài học về lễ, về phép ứng xử với con người, với môi trường đã được ông bà cha mẹ hết sức quan tâm. Ở mỗi vùng miền, cách thức giáo dục trẻ em có khác nhau. Tây Nam bộ cũng vậy, bây giờ khi đã lớn,  nhưng mỗi lần nhớ về những bài học thời xưa, chúng ta đều cảm thấy cái gì đó rất kỷ niệm. Nhớ lại hồi còn nhỏ, chúng ta được dạy dỗ rất nhiều điều, nhưng có thể nói quanh chuyện ăn uống  là được quan tâm nhiều nhất và ở đó vẫn còn đọng lại những hình ảnh trong mỗi bài học thật thú vị, thật dễ thương.

Một nửa thế giới

Thứ Tư, 19 Tháng Mười 2016 08:18

Cân bằng và đối lập là hai trạng thái cơ bản trên thế giới này. Có lẽ vì thế mà trái đất có hai cực Bắc Nam, ngày và đêm được mặt trăng và mặt trời thay nhau luân chuyển, đời có hai lẽ đúng - sai. Và cũng như vô vàn những mặt đối lập khác của cuộc đời, phụ nữ được tạo ra như một mặt đối lập của người đàn ông, cũng là để tạo nên sự cân bằng cho thế giới.

Tiếng Anh, hội nhập và việc làm

Thứ Hai, 26 Tháng Chín 2016 07:25

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tất cả các lĩnh vực của nước ta đều có những bước tiến vượt trội, từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục,... Năm 1986, nước ta từ cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp chuyển sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần tiếp tục nâng cấp lên nền kinh tế thị trường. Năm 1995, nước ta tham gia Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Năm 2007, nước ta chính thức trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại Thế giới WTO, tham gia thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC năm 2015. Và cuối cùng là TPP - Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Từ các sự kiện trên cho thấy Việt Nam đang từng bước kết nối với khu vực, với thế giới một cách sâu rộng, nói cách khác chúng ta đang hội nhập quốc tế cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trải qua để lớn khôn

Thứ Năm, 22 Tháng Chín 2016 02:51

Thuở còn bé tôi luôn nghĩ rằng được làm người lớn chắc sẽ vui lắm, có thể tự do làm những điều mà mình thích, đi tới nơi mà mình muốn đến, nhưng khi bắt đầu lớn rồi tôi mới biết, để có thể độc lập tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này, chúng ta bắt buộc phải trải qua hơn một lần buồn bã, khó khăn và không phải những điều mình muốn đều có thể thực hiện.