Dạ hội Văn học ngành Ngữ văn - từ góc nhìn một người thầy

Thứ Tư, 10 Tháng Tư 2019 08:58

Đêm 10/4/2019 dường như quá ngắn cho một chương trình Dạ hội thường niên của Bộ môn Ngữ văn với rất nhiều tiết mục vô cùng ấn tượng. Và khi tấm màn sân khấu khép lại, cũng là lúc đêm không ngủ như bỗng dài thêm ra với bao nỗi lâng lâng của cảm xúc và dư vị còn đọng lại... 

42 ngày của tôi

Thứ Tư, 03 Tháng Tư 2019 07:04

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng từng đi qua nhiều chặng đường. Có những chặng đường chúng ta đi, đơn thuần chỉ là sự di chuyển trên mặt đất với mục đích “đi để mà đến”. Mặc dù vậy, vẫn có những chặng đường không chỉ để đến mà nó còn để lại những hồi ức khó quên, những dấu ấn đi theo ta đến suốt cuộc đời mà ta không thể đo chặng đường ấy bằng công thức “lấy điểm kết thúc trừ cho điểm bắt đầu”. Và tôi cũng vừa đi qua một chặng đường như thế, chặng đường mang tên “thực tập sư phạm”.

Buổi tối của tôi

Thứ Năm, 28 Tháng Ba 2019 07:50

Khi nhận được lời mời tham dự chương trình Ngoại khóa văn học của một cô bạn ngành Giáo dục tiểu học, trong đầu tôi lóe lên một loạt câu hỏi  “Ủa, đây là chương trình gì? Tổ chức để làm gì? Mà ngoại khóa chắc cũng làm cho vui ấy mà? Chắc lớp nhỏ này học “nhạt” quá nên làm mấy cái này... Thiệt rảnh hết sức..”. Và trong lòng tôi cũng đã có câu trả lời cho lời mời ấy. Vì đang trong thời gian thực tập nên tôi cũng chẳng tâm trí đâu mà xem chương trình này. Hàng loạt giáo án, bài giảng, báo cáo đang chất chồng đợi tôi.

Bình yên là gì?

Thứ Tư, 20 Tháng Ba 2019 09:16

Ở mỗi hoàn cảnh, bình yên mang một chiếc áo với họa tiết khác nhau, có lúc sặc sỡ, có lúc trầm ngâm. Bạn thấy đấy, cuộc sống này như một ly nước, đầy hay vơi chỉ là do chúng ta quyết định. Có bao giờ bạn tự hỏi, bình yên là gì? Bình yên ra làm sao không, mà hầu như ai cũng muốn có.

Ta nhận ra mình già đi

Thứ Năm, 28 Tháng Hai 2019 02:36

Có những ngày vẫn cứ ở độ tuổi trẻ trung, tâm hồn vẫn cứ mơn mởn như ở cái tuổi tròn trăng đẹp đẽ, vẫn cứ say mê với ước mơ, vẫn cố gắng vì một điều gì đó trong tâm niệm. Mọi thứ vẫn như cũ, nhưng bản thân lại thấy có gì đó đã mất đi và được thay thế bằng một thứ khác. Cảm giác ấy không dễ chịu tí nào nhưng lại không biết phải làm gì để nó biến mất đi. Thì ra, khi ấy mình đã già mất rồi.

Những việc cần chuẩn bị cho mùa tuyển dụng ngân hàng

Thứ Hai, 28 Tháng Giêng 2019 01:46

Cứ vào khoảng tháng 2 đến tháng 7 hằng năm, các ngân hàng lại rầm rộ tuyển dụng nhân sự. Đây cũng là lúc các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệpvà ấp ủ mong muốn trở thành một nhân viên ngân hàng, có một công việc ổn định, một mức thu nhập tương xứng với công sức đã bỏ ra cho suốt quãng đường đại học. Để có được điều này, chúng ta cần phải trải qua một quá trình thi tuyển gắt gao và tỷ lệ chọi không “dễ thở” hơn kỳ thi đại học. Có những bạn học lực Giỏi nhưng vẫn “tạch” còn nhiều bạn học lực chỉ Khá thôi nhưng lại được tuyển dụng. Do vậy, các bạn rất băn khoăn về cách thức “săn” tin tuyển dụng, hình thức nộp hồ sơ, thi tuyển, nội dung cần ôn luyện, ... Hiểu rõ và chuẩn bị tốt tất cả những quá trình này sẽ giúp chúng ta có được một kết quả như mong đợi.

Học cách chấp nhận…

Thứ Tư, 09 Tháng Giêng 2019 09:43

Cuộc sống vốn dĩ là muôn màu muôn vẻ, mang đến cho chúng ta biết bao cung bậc cảm xúc khác nhau. Lúc vui thì vui quá đà, nhưng lúc buồn thì quá tuyệt vọng và đau khổ. Lúc yêu đời mỹ mãn, nhưng lúc lại chán sống và bi quan. Lúc tin tưởng tột cùng, nhưng lúc thì thất vọng và chán ghét,… Hàng ngàn cung bậc cảm xúc trải dài trên tuổi xuân của chúng ta. Chúng ta cần kiên định và xây dựng lập trường vững chắc để luôn yêu đời, mang tuổi xuân phơi phới.

Hạnh phúc của việc cho đi và nhận lại - Bài dự thi đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Tôi tình nguyện" (*)

Thứ Ba, 08 Tháng Giêng 2019 17:00

Tôi tin tuổi trẻ của tôi là để cho đi. Những tháng năm rong ruổi trên phố với màu áo xanh là niềm hạnh phúc mà tôi chắc rằng mãi về sau tôi sẽ không bao giờ phải tiếc nuối. Tôi hiểu cảm giác lần đầu bỡ ngỡ ở một thành phố xa lạ, lần đầu với bao lo toan, sợ sệt, áp lực đặt lên từng bước chân nặng trĩu khi đối diện với kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Vì vậy tôi chọn màu áo xanh - tiếp sức mùa thi.

Đầu bếp và “những món ăn cuộc đời”

Thứ Bảy, 29 Tháng Mười Hai 2018 17:00

Các bạn có từng nghĩ: Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó mình không thể ăn uống được nữa? Mọi thứ sẽ như thế nào, điều gì sẽ xảy ra sau đó? Ăn uống là một nhu cầu hết sức thiết yếu đối với cuộc sống của mỗi người, giống như việc thở vậy. Bạn có thích ẩm thực không? Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về một “đầu bếp”, là một sinh viên.

Đẩy mạnh phong trào tình nguyện của sinh viên trong cuộc cách mạng 4.0

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một 2018 09:13

Phong trào sinh viên tình nguyện là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, có tính giáo dục và tính nhân văn cao bên cạnh việc học tập trên giảng đường. Là hoạt động tập hợp và thu hút nhiều sinh viên tham gia với ý nghĩa về nhiều mặt: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…Qua đó các hoạt động tình nguyện giúp sinh viên trưởng thành, sống có hoài bão, có lý tưởng và nâng cao ý thức giác ngộ lý tưởng cách mạng, được trải nghiệm thực tế cuộc sống. Bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là dựa trên nền tảngtrí tuệ nhân tạo,internet vạn vật, robot và cơ sở dữ liệu khổng lồ.Tất cả công nghệ số sẽ được tích hợp để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Đó là kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng.Tất cả đều nhờ vào sự sáng tạo của con người, đã và đangtác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của các nước trên toàn thế giới. Đó là cơ hội và cũng mang đến không ít những khó khăn, thách thức đan xen đối với toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.