Người thầy hiện nay

Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 2017 02:03

Trong xã hội xưa, người ta vẫn thường dùng hai từ chuẩn mực để nói về người thầy. Làm thầy là phải chuẩn mực. Cái chuẩn mực mà người xưa đặt ra cho người thầy thứ nhất là người đó phải uyên bác về tri thức, tốt đẹp về đạo đức (tuân theo tam cương ngũ thường) rồi sau đó mới dùng cái tài cái đức của mình để dạy học trò, người thầy đóng vai vai trò làm gương, làm chuẩn để học trò noi theo. Đó là quan niệm xưa về người thầy. Còn ngày nay người thầy như thế nào là người thầy đúng nghĩa? Có khác hơn so với hình ảnh người thầy trong xã hội xưa hay không? Đó là một vấn đề cần nhìn nhận rõ.

Man mác Vàm Nao - Giải Nhất cuộc thi bút ký ĐBSCL 2016-2017

Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 2017 03:09

Dân quê tôi đảm bảo ai cũng từng nghe qua địa danh “Vàm Nao”, nhưng khi hỏi Vàm Nao nghĩa là gì, chắc chắn 99,99% người dân không biết. Ngay cả tôi, hồi nhỏ tắm sông lặn hụp dưới dòng Vàm Nao này không biết bao nhiêu bận, vậy mà khi bạn hỏi, tôi mới chưng hửng, “Vàm Nao nghĩa là gì?”.

Ngày trở về….

Thứ Sáu, 27 Tháng Mười 2017 09:12

Hội nghị học tốt ngành Công nghệ thực phẩm (Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên) đã khép lại với bao tiếng cười và kỷ niệm, thế nhưng những cảm xúc và suy ngẫm trong tôi thì vẫn còn nguyên vẹn, chỉ như vừa mới hôm qua...

Chuyện kiến tập

Thứ Tư, 18 Tháng Mười 2017 02:03

Trước khi kiến tập tôi rất hào hứng, tưởng tượng ra viễn cảnh mỗi sáng đến lớp gặp học sinh với bộ áo dài thướt tha, được tiếp xúc với môi trường Sư phạm. Tôi mong chờ, đếm từng ngày chỉ mong thời gian sẽ trôi mau để được tham gia kiến tập. Dẫu là vậy nhưng trong lòng cũng nhen nhóm không ít nỗi lo…

Nếu thú cưng biết nói

Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2017 07:56

Trong xã hội ngày nay, việc nuôi thú cưng không chỉ là một trào lưu được săn đón, mà nó đã trở thành một phần gắn liền với cuộc sống. Người ta tìm đến thú nuôi như để tìm “một người bạn nhỏ”, để trao gửi yêu thương hay vì mục đích nào khác?

Tình người!

Thứ Tư, 20 Tháng Chín 2017 08:07

Đó là một buổi trưa nóng bức mang hơi thở đặc trưng của mùa hè, tôi lướt thật nhanh trên hành lang bệnh viện để tìm đến một căn phòng – nơi mà người họ hàng của tôi đang điều trị. Ở đây hầu hết mọi người đều tất bật, gấp gáp, đi thật nhanh và tránh cả ánh mắt của nhau, có lẽ vì nỗi lo mà họ đang mang trong người và đây cũng chẳng phải là nơi thích hợp để giao lưu hay kết bạn. Nghĩ thế nên tôi thở phào và bước tiếp, bỗng tôi thấy một người phụ nữ lớn tuổi gầy gò, ốm yếu hằn rõ trong từng bước đi.

"Đời"

Thứ Năm, 07 Tháng Chín 2017 09:33

Đời, một từ rất đơn giản để viết và đọc. Thế nhưng, để định nghĩa về nó thì lại có muôn vàn cách khác nhau, điều đó có nghĩa là, với mỗi người “đời” là một mảng khác biệt, chẳng có ai giống ai.

Ngày đầu đến với giảng đường...

Thứ Sáu, 18 Tháng Tám 2017 01:32

Những ngày qua, không khí ngày tựu trường đã bắt đầu nhộn nhịp.Từ sáng sớm khu vực nộp hồ sơ nhập học đã rộn rã tiếng nói cười, các dãy bàn đón tiếp dành cho quý phụ huynh và tân sinh viên đông kín chỗ. Quý phụ huynh và các tân sinh viên không giấu được niềm hứng khởi xen lẫn chút hồi hộp trong buổi đầu đến Trường Đại học An Giang.

Hãy cho đi…

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 2017 08:42

Ở đâu đó tôi đã từng đọc được danh ngôn của Rainer Maria Rilke: “Có những điều kì diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Câu nói đã đọng lại trong tôi với bao nhiêu là trăn trở, thổn thức về nhân cách con người.

Bảy mươi mùa thu và bàn chân gửi lại

Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2017 08:24

Một ngày giữa tháng bảy, khi tiết trời đang giao mùa, có nắng, có gió và những cơn mưa. Cái nắng không còn nóng và bầu trời cũng không cao vời vợi như đầu hè nữa. Ở xa có những đám mây mang nặng màu của khói, của rêu phong thời gian và quá khứ.