Kinh nghiệm năm nhất và những bài học

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một 2016 02:23

Trong không khí hân hoan và bỡ ngỡ của những ngày đầu năm học, trường mới, bạn mới, nhà mới, đúng vậy, tất cả đều mới, vì lẽ đó mà nhiều bạn bắt đầu làm quen với nhau từ những chầu cafe, những quán game, những quán nhậu… Một lần, hai lần và nhiều nhiều lần, các "thú vui tao nhã" này sẽ làm cho các bạn tạm thời quên đi mục đích hiện tại của các bạn là gì. Hoặc tệ hơn là xem thường, bỏ qua và mặc kệ các môn học và hậu quả là các bạn bỏ lỡ đi năm nhất đại học của chính các bạn, bỏ lỡ cơ hội tiếp thu những kiến thức nền tảng của ngành chúng ta.

Người Miền Tây giáo dục trẻ con quanh chuyện ăn uống như thế nào?

Thứ Bảy, 22 Tháng Mười 2016 02:45

Ai đã từng học phổ thông chắc đều quen với khẩu hiệu Tiên học lễ hậu học văn. Trong một thời gian dài không ít người nghĩ rằng đây là nguyên tắc giáo dục chỉ trong trường học, ở đó thể hiện quan hệ trước sau giữa giảng dạy đạo đức và giảng dạy văn hóa cho học sinh. Thật ra nguyên tắc này không chỉ thực hiện trong nhà trường mà là nguyên tắc giáo dục trong mỗi gia đình người Việt nói chung. Khi trẻ chưa đến trường học, những bài học về lễ, về phép ứng xử với con người, với môi trường đã được ông bà cha mẹ hết sức quan tâm. Ở mỗi vùng miền, cách thức giáo dục trẻ em có khác nhau. Tây Nam bộ cũng vậy, bây giờ khi đã lớn,  nhưng mỗi lần nhớ về những bài học thời xưa, chúng ta đều cảm thấy cái gì đó rất kỷ niệm. Nhớ lại hồi còn nhỏ, chúng ta được dạy dỗ rất nhiều điều, nhưng có thể nói quanh chuyện ăn uống  là được quan tâm nhiều nhất và ở đó vẫn còn đọng lại những hình ảnh trong mỗi bài học thật thú vị, thật dễ thương.

Một nửa thế giới

Thứ Tư, 19 Tháng Mười 2016 08:18

Cân bằng và đối lập là hai trạng thái cơ bản trên thế giới này. Có lẽ vì thế mà trái đất có hai cực Bắc Nam, ngày và đêm được mặt trăng và mặt trời thay nhau luân chuyển, đời có hai lẽ đúng - sai. Và cũng như vô vàn những mặt đối lập khác của cuộc đời, phụ nữ được tạo ra như một mặt đối lập của người đàn ông, cũng là để tạo nên sự cân bằng cho thế giới.

Tiếng Anh, hội nhập và việc làm

Thứ Hai, 26 Tháng Chín 2016 07:25

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tất cả các lĩnh vực của nước ta đều có những bước tiến vượt trội, từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục,... Năm 1986, nước ta từ cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp chuyển sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần tiếp tục nâng cấp lên nền kinh tế thị trường. Năm 1995, nước ta tham gia Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Năm 2007, nước ta chính thức trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại Thế giới WTO, tham gia thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC năm 2015. Và cuối cùng là TPP - Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Từ các sự kiện trên cho thấy Việt Nam đang từng bước kết nối với khu vực, với thế giới một cách sâu rộng, nói cách khác chúng ta đang hội nhập quốc tế cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trải qua để lớn khôn

Thứ Năm, 22 Tháng Chín 2016 02:51

Thuở còn bé tôi luôn nghĩ rằng được làm người lớn chắc sẽ vui lắm, có thể tự do làm những điều mà mình thích, đi tới nơi mà mình muốn đến, nhưng khi bắt đầu lớn rồi tôi mới biết, để có thể độc lập tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này, chúng ta bắt buộc phải trải qua hơn một lần buồn bã, khó khăn và không phải những điều mình muốn đều có thể thực hiện.

Sử dụng Truyện nhằm tăng hứng thú trong môn Đọc hiểu tiếng Anh

Thứ Tư, 21 Tháng Chín 2016 09:05

Kỹ năng đọc hiểu là một trong những kỹ năng cần thiết trong đời sống hằng ngày, nhằm giúp người đọc tiếp thu thông tin và nâng cao hiểu biết của mình. Đặc biệt, trong việc học ngoại ngữ, đọc hiểu là một môn học bắt buộc và có những lợi ích riêng biệt.

Chuyến xe nghĩa tình

Thứ Sáu, 16 Tháng Chín 2016 02:21

Mỗi lần về quê, tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc bởi trên mỗi chuyến xe buýt, tôi đều chứng kiến và tự đúc rút cho mình những bài học ý nghĩa về cách đối nhân xử thế. Vì vậy tôi hay gọi những chuyến xe đi – về là “chuyến xe nghĩa tình”.

Nghề giáo có “nhàn” như bạn nghĩ

Thứ Tư, 07 Tháng Chín 2016 09:39

Nghề giáo - một nghề được mọi người ban cho danh xưng là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Có lẽ trong chúng ta không ai lớn lên mà không qua sự dạy dỗ của một người thầy nào đó - người mà hằng ngày đã đội mưa đội nắng đến trường, dù có phải cất giọng khàn khàn vì bệnh cũng phải cố gắng đến với lớp vì đó là tình yêu với nghề – nghề dạy học.

Câu chuyện hai con ếch và những điều cần ngẫm

Thứ Ba, 06 Tháng Chín 2016 01:04

Có một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng, trong số đó có hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch trên bờ bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết.  Hai con ếch mặc kệ những lời bình luận và cố hết sức nhảy ra khỏi cái hố. Đàn ếch nhao nhao bảo chúng đừng nhảy vô ích, hãy chấp nhận cái chết không thể tránh khỏi.

Cách thứ hai để sống…

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 2016 00:00

Không ai có quyền lựa chọn cha mẹ và hoàn cảnh đượcsinh ra, nhưng mỗi người có quyền lựa chọn cách sống sao cho cuộc đời mình không phải nuối tiếc…