Chân dung văn học trẻ An Giang qua ba cây bút tiêu biểu Nguyễn Đức Phú Thọ, Vĩnh Thông và Lê Quang Trạng

Thứ Năm, 11 Tháng Năm 2017 07:42

 “Sống động, phong phú, đó là ấn tượng đầu tiên mà văn trẻ mang đến trong thời gian qua. Văn đàn tồn tại cùng lúc bao nhiêu xu hướng, bao nhiêu quan niệm về nghệ thuật văn chương. Kèm theo đó là sự đa dạng về phong cách, về thể loại cũng như về chủ đề. Nhìn kỹ hơn, sâu hơn, có thể thấy cảm thức về thời đại là có thật trong văn trẻ, là có thật những mĩ cảm hiện đại, và những quan niệm hoàn toàn mới về chức năng, giá trị của văn học đang hiện diện trong văn trẻ”,nhà văn Nguyễn Bình Phương, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam – Trưởng ban Nhà văn Trẻ đánh giá. Và làm nên diện mạo chung của văn học trẻ cả nước, không thể không kể đến sự xuất hiện ấn tượng với những đóng góp đặc biệt đáng kể của văn học trẻ An Giang.

“Những người bạn bị bỏ quên”

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2017 08:50

Một môi trường xanh luôn là niềm mong ước của tất cả mọi người. Một môi trường trong lành không những giúp chúng ta có sức khỏe tốt, làm việc, học tập hiệu quả mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên trong mắt cộng đồng. Thế nhưng, môi trường xung quanh của chúng ta  đang bị “vấy bẩn” bởi…“những chiếc khẩu trang”.

Tản mạn về Ngày sách Việt Nam 21/4

Thứ Năm, 20 Tháng Tư 2017 03:38

Theo một công bố được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra trong dịp “Ngày hội đọc sách” tổ chức cách đây không lâu, rằng trung bình mỗi người Việt Nam đọc chưa đến 1 cuốn sách mỗi năm. Một đất nước mà tinh thần hiếu học đã trở thành truyền thống nhưng trong cuộc sống xã hội hiện tại lại quá ít người đọc sách, phải chăng đây là một nghịch lý đáng buồn?

Kỹ năng mềm và câu chuyện của tôi

Thứ Bảy, 01 Tháng Tư 2017 01:43

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng giúp chúng ta có thể chuyển những kiến thức tri thức lý thuyết thành thực tiễn bằng hành động ([1]).

Tình yêu với chiếc áo xanh

Thứ Ba, 21 Tháng Ba 2017 02:11

Ngày đầu tuần rạng rỡ và quang mây, bầu trời trong trẻo đến lạ, ấy vậy mà cũng chẳng xanh bằng nơi đây – sân trường Đại học của tôi. Những bạn sinh viên với chiếc áo thanh niên như những bầu trời bé con cứ nô nức, lũ lượt tiến vào cổng trường. Chiếc áo xanh ấy, tôi đã yêu nó tự thuở nào.

Cam kết với chính mình

Thứ Bảy, 18 Tháng Hai 2017 01:40

Tuần qua, tôi may mắn được tham gia vào chương trình tập huấn “Hành trình đến thành công”, do khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên phối hợp với Công ty Cổ phần GreenFeed (một trong những công ty hàng đầu về sản xuất thức ăn chăn nuôi) tổ chức. Sau khi tham gia chương trình, tôi đã trăn trở với những thông điệp mà diễn giả đã gửi đến chúng tôi. Đó là… niềm tin.

Không gian xanh

Thứ Sáu, 06 Tháng Giêng 2017 05:42

Cây xanh là một phần quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ đem lại bóng mát, điểm tô vẻ đẹp cho cảnh quan mà hơn hết cây xanh còn điều hòa khí hậu giúp bầu không khí trở nên trong lành, mát mẻ. Không những vậy, cây xanh còn góp phần tạo nên không gian sống và làm việc tốt cho con người trước những áp lực, cẳng thẳng từ công việc.

Câu chuyện giao thông

Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai 2016 01:34

Hiện nay, hiện tượng ùn tắc giao thông luôn xảy ra trên hầu hết các tuyến đường. Cụ thể là trên tuyến đường vào Trường Đại học An Giang, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên do việc xây dựng để nâng cấp các tuyến đường trong thời gian gần đây. Ngoài ra do ở đây tập trung rất nhiều trường học như Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm, Trường Đại học An Giang chưa kể đến Bệnh viện Đa khoa trung ương An Giang đã đi vào hoạt động nên việc kẹt xe là chuyện bình thường. Thế là, mỗi người tham gia giao thông có những thái độ khác nhau, người thì cau có, nhíu mày, người thì bực tức thậm chí la hét khi đi qua con đường này, khiến cho khung cảnh trở nên nặng nề.  

Cảm xúc từ trái tim

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016 08:32

Không ai có thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng ta có thể quyết định được cách mình sống. Trong cuộc sống, ai cũng muốn được chạy nhảy, ca hát vui vẻ và làm những  thứ  mình thích. Tôi luôn thấy hạnh phúc, sung sướng vì từ khi sinh ra đã có ba mẹ bảo bọc, truyền đạt điều hay, ý đẹp. Mọi thứ tôi có ngày hôm nay là tất cả những gì ba mẹ có thể dành cho tôi. Tôi luôn hãnh diện trước mọi người và cảm thấy mình rất may mắn.

Góp phần hiểu thêm hình tượng bánh trôi nước

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2016 08:22

Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương là một bài thơ quen thuộc đối với mọi người, nhất là đối với những ai đã từng cắp sách đến trường. Bài thơ này không chỉ được giới thiệu, giảng dạy trong trường học mà đây còn là một bài thơ được lưu truyền rộng rãi trong đời sống nhân dân. Người Việt Nam yêu bài thơ này vì nó phản ánh được phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, nhưng chính người phụ nữ lại phải chịu nhiều rủi ro nhất trong kiếp người. Bánh trôi nước là một hình tượng đẹp, chứa đựng nhiều chi tiết độc đáo thể hiện sự tìm tòi hình ảnh, chi tiết tinh tế của nhà thơ - xứng bậc Chúa Thơ Nôm. Ai cũng hiểu nội dung và thích thú bài thơ Bánh trôi nước. Tuy vậy, có một chi tiết từ đề tài không ít người hiểu nhầm, khiến việc phân tích bài thơ có phần khiên cưỡng. Chúng tôi không ít lần nghe thấy sự nhầm lẫn giữa bánh trôi nước với chè sôi nước (hay chè trôi nước) của các bạn sinh viên, thậm chí là cả với một số thầy cô giáo. Cũng vì lẽ đó, chúng tôi muốn viết bài này để chúng ta có cơ sở phân tích bài thơ thuận lợi hơn.