Nhớ màu hoa trên sông

Thứ Năm, 17 Tháng Chín 2020 22:57

Mỗi một loài hoa đều có một vẻ đẹp và màu sắc riêng của mình. Có loài thì có hương thơm quyến rũ hoặc "khủng khiếp", có loài thì chỉ có sắc mà không có hương và ngược lại. Dù tồn tại dưới bất kì hình thức nào thì hoa đều mang sứ mạng và nhiệm vụ riêng của mình đối thiên thiên và cuộc sống của muôn loài. Người ta yêu hoa bởi vì hoa là sứ giả của cái đẹp, hoa tô điểm cho cuộc sống thêm rực rỡ và ý nghĩa hơn. Có rất nhiều loài hoa, có những loài được xem là vương giả như hoa lan, hoa hồng hay hoa thược dược và cũng có những loài bị cho là tầm thường ít người trân quý như các loài hoa thủy sinh sống ở đồng ở ruộng như hoa rau muống hay hoa súng..... nằm trong số đó là hoa lục bình, một loài hoa màu tím sinh trưởng khắp các vùng sông nước và ao hồ của  đồng bằng sông Cửu Long.

Thư gửi cha!

Thứ Tư, 16 Tháng Chín 2020 01:28

Ngày… tháng… năm… Kính gửi Cha kính mến của con! Cha ơi, năm nay con hai mươi mốt tuổi rồi, con gái của cha cũng đã từng ngày khôn lớn nên người nhưng… sao cha đi lâu đến thế? Cha chưa về thăm con một lần, một cuộc điện thoại mà cha cũng không gọi về? Cha có biết bao cuộc gọi nhỡ, bao nhiêu tin nhắn mà cha cũng không một lần hồi âm? Mỗi ngày con đều mong ngóng cha trở về nhà…

Tát đìa

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 2020 03:02

Ngoài trời những cơn mưa rào cứ rơi rả rích, cơn mưa này tạnh lại đến cơn mưa khác cứ thế nối tiếp nhau, nước từ những chỗ cao chảy về chỗ thấp qua những ghềnh đá, bậc cao, cứ thế mà chảy ào ào. Đó là những cơn mưa khi mà gió mùa Tây Nam thổi qua vịnh Thái Lan vào đất liền, mà đặc biệt là ở cái miệt sông nước Tây Nam Bộ này. Thì hỡi ơi! Khi nhìn những cánh đồng ngập đầy nước ngỡ tưởng là một biển nước mênh mông đến tận cùng chân trời, sóng thì cứ ầm ầm nhưng không dữ dội bằng biển cả, nó cứ im lìm nhưng sự tàn khốc của nó thì chỉ có những người trong cuộc, những người yếu thế trong xã hội mới thấu hiểu hết được.

Hãy tự tin! Chúng tôi đi cùng bạn

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 2020 02:41

Một mùa hè đã về và cũng như mọi năm, thanh niên tình nguyện lại ra quân phục vụ cộng đồng. Chiến dịch mùa hè tình nguyện đã ra quân với nhiều hoạt động sôi nổi như mùa hè xanh, hoa phượng đỏ và một hoạt động không thể thiếu là tiếp sức mùa thi. Tiếp sức mùa thi là hoạt động tạo động lực, niềm tin cho các sĩ tử vượt qua thử thách sau mười hai năm đèn sách để thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân.

Dấu lặng đơn

Thứ Năm, 27 Tháng Tám 2020 03:47

Một dấu lặng đơn, một nửa nhịp dừng, một nửa phách nghỉ,... một lần tĩnh lặng, một bước ngoặt hay một cái ngoảnh đầu... Tiếng còi xe inh ỏi, kéo một tiếng thật dài rồi vụt tắt, như thể có người đã đặt từng dấu lặng đơn phía sau những tiếng ồn đó vậy. Rất nhanh sau đó, từng đợt còi xe cứ thế vang lên và vụt tắt như thanh âm bất tận của bản nhạc “giao thông thị thành”... tấp nập, đông đúc, nhộn nhịp mà trơ trọi hơn nơi nào hết. 

Hồi đấy tôi thích mê những ngày “cúp điện”

Thứ Ba, 25 Tháng Tám 2020 01:58

Những năm tôi học cấp một, cấp hai, quê tôi hay cúp điện lắm. Toàn canh lúc cả nhà đang ăn cơm, vừa giơ đũa gấp miếng cá là trời đất tối thui. Khi ấy, ba tôi sẽ lọ mọ kiếm chiếc đèn dầu dưới ly quăng gỗ, nhen nhóm lên mấy tia sáng, đặt ngay lên bàn thờ. Mẹ thì qua tiệm tạp hóa kế nhà mua hai cây đèn cầy, về lật úp chén cơm xuống, châm ngòi cho đèn cầy đứng sững trên chén, phút chốc là sáng trưng cả mâm cơm. Tôi thì ngồi im như pho tượng vì sợ nhỡ nhích đi đâu một tí là va phải đủ thứ trong nhà. Ăn cơm dưới ánh sáng lờ mờ của mấy chiếc đèn cầy dường như với tôi cũng là một hồi ức tuyệt đẹp, có trưởng thành hoặc già đi, cũng chẳng dám để tâm trí lãng quên được.

Bản tình ca mùa hạ

Thứ Ba, 18 Tháng Tám 2020 09:34

    Khi kì thi vừa kết thúc, những trang sách vừa gấp lại, một mùa hè bắt đầu đến với những kế hoạch đầy thú vị, người thì đi du lịch, người thì học thêm các môn năng khiếu, hoạt động tình nguyện hè, riêng tôi trở về quê mình.

Mùa hè năm đó có tôi và bạn

Thứ Sáu, 14 Tháng Tám 2020 08:08

Một mùa hè đầy biến động cũng trôi qua và một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đã khép lại, đây chính là lúc mà tiếng trống vang lên báo hiệu bài thi của môn thi cuối cùng kết thúc. Cũng là ngần ấy năm, tôi rời xa mái trường cấp ba đầy thân yêu. Bất chợt, tôi có việc đi ngang qua trường cũ đúng lúc các em đang dự thi kỳ thi quan trọng mà ngày xưa tôi cũng đã từng.

Cha

Thứ Ba, 11 Tháng Tám 2020 08:11

Trong cuộc sống này, giữa dòng người tấp nập để tìm ra được một người hiểu mình đã là khó, vậy mà để tìm ra một người yêu thương mình lại càng khó hơn. Thế mà cha mẹ lại là người vừa hiểu chúng ta và lại vừa yêu thương chúng ta, đó là một thứ tình cảm không vụ lợi, cho đi và không cần nhận lại. Nếu hình ảnh của mẹ gắn với công việc tần tảo, bươn chải, đội nắng đội mưa thì hình ảnh của cha sẽ là một người tháo vát và hy sinh cho gia đình. Đối với tôi, gia đình là nơi tuyệt vời nhất, tôi đều thương cả cha và mẹ, nhưng có lẽ người mà tôi vẫn ngưỡng mộ nhất đó là cha.

Chợ nổi Long Xuyên

Thứ Năm, 06 Tháng Tám 2020 08:10

Từ trước đến nay, khi nhắc đến chợ nổi trên sông, người ta thường nghĩ ngay đến chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Ngã Năm, chợ nổi Cái Bè với sự tất bật, nhộn nhịp của du khách và người dân thương hồ trên các ghe máy, thuyền máy vào buổi sáng sớm. Giờ đây người ta cònbiết đến một phiên chợ nổi nép mình trên dòng sông Hậu hiền hoà mang đậm nét yên bình, giản dị, mộc mạc, nguyên sơ đó là chợ nổi Long Xuyên.