Chuyện phiếm về sự học

Thứ Hai, 29 Tháng Sáu 2020 02:30

Bạn cảm thấy bản thân mình vui tươi, hứng khởi và hạnh phúc nhất khi nào? Là lần đầu thoát ế, lúc xem một bộ phim hay, khi sắm được một chiếc xe tiền tỷ hay là lúc được ăn món ngon mà mình thích nhất trên đời? Với mình, mình cảm thấy khoan khoái và vui tươi nhất là khi được học một cái gì đó mới mẻ, mà những cái đó nói lên được suy tư giấu kín trong đáy lòng, hoặc là nó đem mình tới gần hơn với ước mơ, cho mình động lực và năng lượng để bước tiếp.

Chợt nhớ

Thứ Năm, 25 Tháng Sáu 2020 06:28

Trong một chuyến công tác gần đây, tôi có dịp rảo quanh từng con đường, ngóc ngách của thành phố Long Xuyên, cả bốn năm trời ròng rã đeo đuổi ước mơ, ngày nào cũng đạp xe đến trường, đến chỗ làm thêm, rồi những buổi rảnh rỗi lại đạp xe lảo đảo góc phố này đến góc phố nọ, bánh xe hao mòn đi, màu sơn cũng bạc… Ấy thế mà chưa bao giờ tôi cảm thấy mệt mỏi hay chán chường với mọi thứ xung quanh, cảnh vật quá đỗi quen thuộc, gợi tôi nhớ đến mùi hương của vùng quê. Vùng quê nghèo cũng có những thứ bình dị như thế.

Cải lương

Thứ Tư, 24 Tháng Sáu 2020 03:16

Tối là khoảng thời gian yên tĩnh, khi mà vạn vật xung quanh tôi đang dần chìm vào giấc ngủ thì tôi vẫn còn đang một mình thức đến khuya để cảm nhận thế nào là đêm dài bất tận. Tôi thường để một cây viết, một cuốn sách dưới ánh đèn điện và một chiếc radio, rồi bắt đầu miên man theo dòng suy nghĩ của chính mình về mọi thứ từ quá khứ đến tương lai. Tôi thường rất thích viết và viết rất nhiều để trút cạn bầu tâm sự của mình, viết về mọi thứ và tai thì không quên lắng nghe những bản cải lương xưa, cũng như mọi hôm, nhưng hôm nay không hiểu mọi thứ cứ lạ lạ làm sao, khi tôi nghe trích đoạn cải lương “Đời cô Lựu” bỗng dưng trong đầu có biết bao suy nghĩ về cải lương.

Ngôi nhà mang niềm nhớ

Thứ Năm, 18 Tháng Sáu 2020 22:31

Khi nhắc hai từ vùng quê, chúng ta thường nghĩ ngay đến dòng sông dài êm ả với lác đác nhánh lục bình trôi, lũy tre già đung đưa trong gió, màu thanh tân của đồng lúa trổ, tiếng cười nói chứa chan tình làng, tình xóm và cả tiếng cười đùa vô tư lự của đám trẻ con. Mỗi cảnh tựa như một mảnh ghép của một bức tranh thủy mặc hài hòa, bình yên và ấm áp. Đó là gam màu của quá khứ nhiều năm về trước, còn hiện tại màu sơn đã phai nhạt rất nhiều.

Ngôi nhà sàn của nội

Thứ Hai, 15 Tháng Sáu 2020 07:01

Trong nền văn hóa Nam Bộ xưa, bên cạnh những hàng tre, ao cá thì luôn hiện hữu hình dáng ngôi nhà sàn mộc mạc, đơn sơ. Hành ảnh ngôi nhà gỗ mát mẻ nhưng đầy kiên cường đương đầu trước biết bao cơn lũ đã trở thành những hồi ức đẹp trong lòng mỗi người dân Nam Bộ. Dẫu biết rằng, theo thời gian, những ngôi nhà sàn đã dần được thay mới, được sửa sang với những viên gạch mới đầy màu sắc. Nhưng với riêng tôi, ngôi nhà sàn của nội vẫn đẹp, một vẻ đẹp cổ xưa và vẫn chắc chắn qua mấy mươi năm của cuộc đời.

Của hồi môn

Thứ Năm, 11 Tháng Sáu 2020 08:03

Mấy thứ đồ cũ kỹ này, mày giữ lại làm gì? Chật chội nhà cửa, không khéo lại còn “rù quến” gián, chuột về nhà… tiếng anh tôi vọng ra từ trong buồng, khi nhìn thấy cái thùng giấy to, mà tôi nhồi vào đó bao nhiêu là thứ.

Tháng sáu có mưa

Thứ Tư, 10 Tháng Sáu 2020 09:48

Nụ cười em đẹp tựa như những đóa hoa đang độ nở rộ, đang vươn mình đón những giọt sương sớm. Ai gặp em cũng nhìn thấy được niềm vui, sự lạc quan, sức sống tràn ngập trong tâm hồn tuổi trẻ và tôi cũng không ngoại lệ…

Đêm thứ bảy ở ký túc xá

Thứ Ba, 02 Tháng Sáu 2020 02:44

Bạn biết không, từ khi lên đại học, ký túc xá đối với tôi như ngôi nhà thứ hai của mình vậy. Thật thiếu sót nếu thời sinh viên của bạn chưa từng nội trú ký túc xá đấy!

Thành phố Long Xuyên trong tôi

Thứ Hai, 01 Tháng Sáu 2020 02:29

   Nhớ lại hồi năm nhất, mới đến Long Xuyên, sau những ngày học mệt mỏi, tôi cùng mấy đứa bạn trong phòng thường đi lang thang trên mấy con đường ở Long Xuyên để thư giãn. Lúc đầu mọi thứ đều lạ lẫm. Bởi lẽ quê tôi ở Tịnh Biên, với một đứa ít ra đường như tôi thì Long Xuyên bí ẩn, đang chờ tôi khám phá. Cũng như tôi, mấy đứa bạn trong phòng cũng từ các huyện lân cận đến đây học, không biết nhiều về Long Xuyên nên rất thích tản bộ dọc vỉa hè để ngắm cảnh.

Lớn lên bên mẹ

Thứ Sáu, 29 Tháng Năm 2020 03:01

“Con muốn được lại ôm lấy cha Muốn tựa đầu vào vai của cha”                                                                   (Trích dẫn bài hát “Cha và con gái”) Câu hát ấy nghe có vẻ là việc rất dễ thực hiện với nhiều người, nhưng… với tôi đó là cả một-giấc-mơ.