Ai cũng có một dòng sông quê hương

Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu 2010 09:41

“Quê hương tôi có con sông xanh biếcNước gương trong soi tóc những hàng tre” (Trích Con sông Quê hương - Tế Hanh)Nhắc đến sông quê hương, trong lòng tôi lại nao nao một cảm xúc thật khó tả, một thời tuổi thơ tôi đã gắn bó bên dòng sông nước trong veo.

Gánh phế liệu của Mẹ…

Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu 2010 08:12

Hôm nay con đã lớn, con nghĩ lại và cảm thấy ân hận vô cùng khi ngày đó làm mẹ khóc và bận tâm vì con nhiều, đôi vai chai sần của mẹ, mặt mẹ đem sạm vì gió bụi của thời gian, lưng Mẹ mỏi, chân mẹ nhức mỗi khi trời trở gió… những điều đó con đều biết và cảm nhận được hết, nhưng không biết sao con lại hờ hững vô tâm đến như thế, không chút quan tâm đến Mẹ, cọn chỉ biết đem lại cho mẹ bao điều để Mẹ phải ưu phiền. Mặc dù con rất thương, thương Mẹ nhiều lắm….

Chiếc lá …

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu 2010 08:33

Chiếc lá, chỉ đơn giản là một chiếc lá, nó nhìn chiếc lá bé nhỏ xoay xoay theo gió rồi rơi nhẹ trên mặt đất. Nó nhặt lấy chiếc lá bé nhỏ và đặt vào lòng bàn tay, nhìn ngắm một cách thích thú. Nó tự hỏi, sao nó lại chọn chiếc lá này trong khi trước mắt nó còn nhiều chiếc lá to hơn và đẹp hơn, có vài chiếc lá phẳng phiu như một miếng lụa với màu vàng ánh, vài chiếc lá già nua, nâu sẫm được hài hòa với những mép cong vợn lên trông rất nghệ thuật.

Một năm nhìn lại

Thứ Năm, 17 Tháng Sáu 2010 16:03

Nó cuốn va-li về nhà sau khi hoàn tất môn thi cuối cùng. Cái cười méo xệch đặt trên gương mặt co dúm nó biết sẽ quá là khó coi khi trả lời mấy chị hàng xóm rằng: hôm nay, em làm bài cũng tạm ạ! Hổ thẹn quá vì lời nói dối ngọt ngào. “Tạm” theo khái niệm đúng nghĩa thì sự việc không kết thúc tốt đẹp nhưng ít ra cũng trên trung bình; đằng này bài thi nó chỉ làm được quá ba mươi phần trăm. Nó ngao ngán nhớ lại đôi giấy trắng phếu. Và cái nhìn của “lương tâm” ném vào nó cay cú; một mặt giấy viết chưa đầy chữ, tìm đâu ra vài ba điểm cơ chứ!

Say ngủ

Thứ Năm, 17 Tháng Sáu 2010 07:37

Hai nhóm vẫn kình nhau mỗi ngày, tôi thấy không khí thật nặng nề, giống như đeo đá trên lưng. Đáng lý ra sự thể đâu ra nông nỗi này nếu bọn thằng Phúc không vô cớ gây chuyện trước.

Tình cờ

Thứ Tư, 16 Tháng Sáu 2010 08:16

Quốc ngáp dài ngáp ngắn vì thiếu ngủ, suốt đêm qua Quốc phải thức khuya để hoàn thành bài tiểu luận, mặc dù lúc sáng đã uống hai ly cà phê đen đậm đặc nhưng Quốc cũng không thể nào ngăn được cơn buồn ngủ đang kéo đến.

Tự tình chiếc alo!

Thứ Ba, 15 Tháng Sáu 2010 09:52

Dạ xin chào quí vị bà con! Tên em là Amazonono Losoco Luculaca Aha Attila Sakuho, gọi tắt tên em là Alo (em là chiếc điện thoại ấy mà). Hôm nay, nhân dịp được đứng trước mặt bá quan văn võ, em xin được chia sẻ cùng quí vị bà con một số kinh nghiệm làm dế cưng như sau.

Mặt nạ

Thứ Hai, 14 Tháng Sáu 2010 16:50

Lớp tôi chẳng ai ưa tính cách kiêu căng, ngạo mạn của Hiên, đúng là con nhà giàu. Cậu ta tiêu tiền chẳng ngại tay, phung phí vào những cuộc chơi mà các phần tử tham gia không cần “chọn lọc”.

Nhớ quá khúc ầu ơ!

Thứ Hai, 14 Tháng Sáu 2010 13:53

Mùa thi, trong cái nắng oi bức, nó ngồi dưới gốc me học bài. Chợt nhà kế bên hàng rào có tiếng trẻ thơ khóc, tiếng bà mẹ vỗ về, nựng nịu: “sao khóc hoài vậy con trai, ngoan, ngoan, mẹ thương con mà…ngoan nhé!”. Rồi bà cất giọng hát: “ ầu ơ! Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi, con đi trường học, ờ, con đi trường học, mẹ đi trường đời..”. Nó ngỡ ngàng rồi im lặng, tiếng ầu ơ khi nãy làm bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp có dịp ùa về.

Viết cho những chú kiến!

Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu 2010 17:37

Một mùa hè nữa lại đến...Trời bắt đầu nóng từ hơn tháng nay, vài cơn mưa đầu mùa thỉnh thoảng lại xối xuống ào ạt.