Một thuở...

Thứ Hai, 19 Tháng Tư 2010 14:44

Bất chợt cúi nhìn, mùa xuân đã qua trên vai. Những cái chấm đỏ bé xíu của hoa phượng đang vươn vai, trở mình. Đâu đó mấy chú ve bắt đầu râm ran, dừng tay một chút để lắng nghe, thì ra…hè đã về.

Tuổi mười bảy

Thứ Bảy, 17 Tháng Tư 2010 08:43

Nó lại trở mình. Đêm nay không biết nó đã trở mình bao nhiêu lần rồi, nó không ngủ được. Bây giờ đã là 4 giờ sáng, vậy là chỉ còn 3 tiếng đồng hồ nữa thôi nó sẽ phải đối mặt với sự đau đớn nhất mà nó đã từng trải: vô hóa chất. Nó rất sợ mỗi khi bác sĩ cầm ống tiêm có chứa dung dịch lỏng màu vàng.Tuy chất lỏng đó rất ít nhưng rất ghê gớm, nó có thể làm cho một bệnh nhân không ăn uống suốt hai ngày, nằm trên giường bệnh mà quằn quại, la ó, rên rỉ suốt cả đêm.

Dâu

Thứ Năm, 15 Tháng Tư 2010 16:04

Dâu nhìn tôi hồn nhiên đong đưa chiếc xích đu màu bạc không khác gì 1000 ngày trước tôi gặp em trên giảng đường. Vẫn tóc đuôi gà buộc cao, mắt kính gọng đen trễ tràng mặc dù chiếc mũi dọc dừa ấy không thấp. Sáng nay trời bỗng đầy nắng, những đám mây xúm xít quấn lấy nhau chập chùng như những ngọn núi. Khác xa trận mưa vần vũ tối qua mà trong điện thoại mặc dù tôi đã cố gắng bình tĩnh vẫn không nghe trọn vẹn tiếng Dâu nấc nghẹn.

Bạn

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 2010 15:49

Bạn - một từ ngữ thật quen thuộc và nghe thật thân thương. Trong cuộc đời mỗi người chắc hẳn hình ảnh những người bạn xuất hiện nhiều nhất. Bạn là người rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có bạn thì cuộc sống này thật tẻ nhạt biết bao. Lúc ta buồn hay vui bạn đều ở bên an ủi ta, chia sẻ với ta, lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm cho ta. Những giây phút đó mọi phiền muộn như được trút bỏ, còn niềm vui như được nhân lên gấp bội.

Tôi làm Bartender

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 2010 09:07

Nhân viên phục vụ đưa vào quầy Bar vài phiếu nước. Tôi đọc sơ qua một lượt: sữa tươi, rau má, bạc xĩu và cooktail. Rất nhanh nhẹn, tôi bày cả bốn chiếc ly thủy tinh lên bàn pha chế. Một phần ba sữa tươi dằn thêm chút café; rau má đưa lên cối rót xấp xỉ hai muỗng canh đậu xanh, nước đường pha loãng cho thêm đá và ra ly. Mấy món nước dễ dàng này hình như không làm ông chủ hài lòng.

Sau mùa gặt

Thứ Hai, 12 Tháng Tư 2010 09:34

Tân chở tôi về quê khi chuyến Picnic cuối tuần của nhóm bị “bể sô”. Nhớ ngày đầu gặp nhau, tôi hỏi quê Tân ở đâu. Hắn phì cười nhìn tôi như thể một con bé ngốc nghếch. Hắn cốc đầu tôi nhè nhẹ như muốn cho “trí khôn” giật mình hoạt động. - Bộ tên tui bà đánh vần không được hay sao mà còn hỏi? Rõ vớ vẩn! Tôi bĩu môi, nguýt một hơi dài, gạt cánh tay hắn đang để trên đầu sang một bên: - Tên đẹp mà đặt cho ông chắc nó cũng hổ thẹn dữ lắm!

Hạnh phúc bình dị

Thứ Sáu, 09 Tháng Tư 2010 22:23

Tác giả Nguyễn Thị Ngọc Vân, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Thông tin Thư viện tại đại học Cần thơ, cùng lớp với Võ Hồng Thơ (tác giả bài Quầy sách báo Thiếu nhi, vừa đăng trong mục Câu chuyện AGU ngày 8/4/2010), cả hai trong số năm là “lính mới tò te” của Thư viện ĐHAG. e-News xin giới thiệu bài viết cảm nhận đầu tay của Ngọc Vân

Ăn cưới miệt vườn

Thứ Sáu, 09 Tháng Tư 2010 09:42

I. Chiếc xe chở chúng tôi cứ xập xênh trên con đường lởm chởm đá. Có lúc xe vênh phải hố sâu nên chúi ụp xuống rồi lại ì ạch ngóc đầu lên trông chẳng khác nào một con ốc sên đang vượt dốc, khi lại chạy bon bon như không hề hấn gì trên những đoạn đường láng nhựa mới tinh...

Những mùa Diều thả trôi

Thứ Năm, 08 Tháng Tư 2010 00:50

Cái nắng gay gắt của tháng tư cứ ào ào đổ xuống một cách vô tội vạ, trời còn cháy nắng đến bao giờ? Ngồi trong lớp học mà nó chẳng tập trung gì hết, cứ hết xem đồng hồ lại nhìn ra phía cửa sổ, tay chống cằm mơ màng, miên man suy tư chuyện gì đâu. Chợt chiếc điện thoại vang lên báo hiệu có tin nhắn: “Chiều nay 5 giờ nha!”. Nó chỉ chờ có giây phút ấy, đôi mắt hướng lên bảng nhưng hồn đã để ngoài Cánh đồng hoang.

Xanh chi rứa Huế ơi !

Thứ Ba, 06 Tháng Tư 2010 22:45

Tôi đến thăm Huế vào một ngày cuối tháng Giêng. Trong cái nắng hanh hao yếu ớt cuối mùa, cố đô Huế đã đón tôi bằng một tình yêu rất lạ. Và tôi đã tương tư Huế bằng một niềm nhớ tha thiết của một người khách miền Nam xa xôi lần đầu đến với Huế