Bình bình đạm đạm

Thứ Tư, 29 Tháng Tư 2020 09:06

Hôm nay trời mưa, không khí oi bức nhường chỗ lại cho những hạt mưa mát lành. Thật dễ chịu!

Hãy yêu những cơn mưa

Thứ Hai, 27 Tháng Tư 2020 07:36

          Những ngày đầu tháng tư với cái nóng hừng hực, mở đầu cho một mùa hè với tiếng ve và hoa phượng đỏ cũng bắt đầu nhuộm màu gốc sân trường, quả cầu ánh sáng vắt vẻo trên cao cùng những ánh tia làm người ta không thể nào nhìn thẳng, cứ dụi dụi mắt bởi sự chói chang và khô nóng. Tôi tự hỏi những cụm mây bồng bềnh như kẹo bông đâu mất rồi? Phải chăng cũng trốn khỏi cái nắng cháy da và đang vi vu nơi chân trời nào đó. Ngồi trên chiếc ghế đá dưới gốc cây, có ánh nắng nghịch ngợm chui qua kẻ lá, rồi chơi trò đuổi bắt trên mặt sân khô, cái nóng hất lên mặt, lên da rồi len lỏi theo chân tơ kẻ tóc mà tỏa sức nóng thiêu đốt lên từng tế bào, lúc ấy thật chỉ mong có cơn mưa nào đi qua gội sạch tính khí thất thường, đỏng đảnh của cô nàng mặt trời nhỏ.

Bánh phồng “quê”

Thứ Sáu, 24 Tháng Tư 2020 03:54

Chiều, lại một buổi chiều rảnh rỗi, nằm dài trên chiếc giường tầng chật hẹp, đưa mắt hướng về trần nhà, căn phòng trọ nhỏ thó chỉ hai đứa ra vào đã thấy chật, vậy mà giờ sao “rộng” thênh thang... Đứa bạn cùng phòng đã về quê. Cũng chẳng biết là người đi phòng rộng hay do thân “nhàn” nên lòng “trống”… Để rồi cái miền quê nghèo mà ngày nào từng mong “đi khỏi”, bất chợt hiện lên như một cuộn phim chiếu chậm không đầu không đuôi, cái bánh khô khốc, nhăn nheo tưởng như chẳng còn nhớ tới lại chân thật đến nao lòng…

Ngày cúp điện

Thứ Năm, 23 Tháng Tư 2020 02:37

Sáng nay, một buổi sáng cuối tuần thư thả, vốn định thưởng cho mình một giấc ngủ thật “đã” đến trưa, nhưng dường như những thanh âm cuộc sống muốn gọi tôi dậy, muốn cùng tôi đón chào những điều tốt lành.

Quê hương

Thứ Tư, 22 Tháng Tư 2020 07:26

Cuộc đời mỗi người là một hành trình dài. Trong chuyến hành trình này, chúng ta sẽ đi đến thật nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Nhưng có lẽ đi suốt cả cuộc đời, rồi ta sẽ nhận ra rằng: "Không có nơi nào ấm áp và bình yên như trên mảnh đất quê hương mình" - nơi ta sinh ra và lớn lên từng ngày.

Còn thương rau đắng...

Thứ Ba, 21 Tháng Tư 2020 03:26

Những cơn mưa đầu mùa bất chợt rơi lộp độp trên mái hiên, sau những ngày nóng nực mùi đất khô xộc vào mũi tôi đến khó chịu, nhìn thấy những con gà chạy lăng xăng tìm chỗ trú mưa, trong không gian không còn tiếng gì ngoài tiếng mưa mỗi lúc càng to hơn, tôi ngồi trên bàn học nhìn ra sân thì hỡi ơi! Những cơn mưa như những thiên thần hay một thứ gì đó mà cả thiên nhiên mong đợi được ban phước lành, từng giọt mưa tưới tắm lên những chiếc lá héo ú, vàng rực vì cháy nắng, làm cho những mầm non xanh tươi trở lại.

Hạ nhớ

Thứ Năm, 16 Tháng Tư 2020 03:16

     Trời mùa hạ đang vào dịp mưa. Những cơn mưa ào ạt như có ai đó đổ một xô nước đầy từ trên cao xuống. Cơn mưa như muốn trút hết đi sự ưu phiền để đón chào khởi đầu mới. Mưa rơi từng hạt như đang tỉ tê với người bạn đất về nỗi niềm của mình. Nhìn từng giọt mưa rơi, cô bồi hồi nhớ về mùa mưa năm trước. Cách đây một năm, cô và anh biết nhau vào đúng mùa hạ mưa. Khi ấy, cô là sinh viên năm nhất, còn anh là cậu học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Anh đến trường đại học nộp hồ sơ xét tuyển, cô là tình nguyện viên hỗ trợ - đó là lần đầu tiên hai người gặp nhau. 

Ký ức “mưa Long Xuyên”

Thứ Ba, 14 Tháng Tư 2020 23:43

Long Xuyên ngày tháng ở xa...    Mưa, ngày hôm qua trời thực sự đã mưa. Có lẽ, đã quá lâu để nhớ được lần đầu tiên đón những hạt mưa ở giữa lòng thành phố này là khi nào. Chỉ nhớ được đó là một buổi chiều, nằm một mình bên nhà trọ, nhìn cổng trường “gần trong gang tấc”, mà như “xa tận chân trời”. Cứ tự hỏi mưa có gì nghiêm trọng mà lại “lười” đến lớp như vậy? Ấy thế mà suýt nữa đã thực sự “cúp học”...

Tâm hồn của biển

Thứ Tư, 08 Tháng Tư 2020 07:47

Biển - Chỉ một tiếng ấy thôi mà gợi lên trong mỗi người biết bao xúc cảm. Tìm về biển gần như đã trở thành một khát khao bản năng, như tìm đến một nơi chứa đựng tất cả hỉ nộ ái lạc, nơi người ta có thể thỏa thuê thể hiện những cung bậc cảm xúc của mình, cũng là nơi mang lại nỗi phấn khích, lạc quan, hay đơn giản là làm dịu đi những cõi lòng mỏi mệt (Trích: Người đi tìm tặng vật của biển-Richard Bode).           

Cây tầm vông

Thứ Tư, 01 Tháng Tư 2020 09:25

    Vẫn như thường lệ vào buổi chiều tà, tôi mon men đi trên con đường cát hẹp, dài và ngoằn ngoèo. Hai bên đường là hàng cây tầm vông thẳng tấp do bà ngoại tôi trồng từ hồi bà tôi đi theo ông tôi lên Tịnh Biên sinh sống.